Thịt gà là món khoái khẩu của nhiều người, có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Thịt gà chứa nhiều vitamin A, E, C, B1, B2, PP và các muối khoáng canxi, phốt-pho, sắt, nên có tác dụng bổ dưỡng chất dinh dưỡng, hỗ trợ cơ thể chống ung thư hiệu quả.
Thế nhưng, việc ăn thịt gà thường xuyên có nên không? Câu trả lời là cần duy trì chế độ ăn uống hợp lý. Ăn thịt gà không phải là điều xấu, miễn là bạn cũng ăn nhiều loại thực phẩm lành mạnh đa dạng khác để ngăn ngừa sự thiếu hụt chất dinh dưỡng.
Ăn thịt gà sẽ mang lại nhiều lợi ích:
Xương chắc khỏe
Vì thịt gà là nguồn cung cấp protein chất lượng cao nên việc ăn món này thường xuyên sẽ cung cấp ít nhất một trong nhiều chất dinh dưỡng quan trọng cần thiết cho xương của bạn.
Ăn thịt gà thường xuyên rất tốt cho sức khỏe.
Cải thiện trí nhớ
Thịt gà chứa choline, chất dinh dưỡng có vai trò quan trọng với trí nhớ và các chức năng khác của não. Dữ liệu cho thấy, những người tiêu thụ nhiều choline thực hiện bài kiểm tra trí nhớ tốt hơn so với những người khác.
Thịt gà cũng chứa vitamin B12 liên quan đến chức năng ghi nhớ. Do đó, tiêu thụ thịt gà sẽ tăng cường trí não nhờ kết hợp B12 và choline.
Đỡ mệt mỏi
Nếu bạn bị thiếu máu do thiếu sắt, bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi thường xuyên - ngay cả khi bạn đã ngủ. Khi ăn thịt gà sẫm màu, bạn sẽ được bổ sung chất sắt.
Khi muốn cắt giảm lượng thịt gà, bạn nên thay thế bằng các loại thực phẩm giàu chất sắt để đáp ứng lượng chất được khuyến nghị hàng ngày.
Có thể cải thiện khả năng sinh sản
Bất kể bạn là nam hay nữ, nếu đang cố gắng thụ thai, nên ăn thịt gà. Tuân thủ chế độ ăn lành mạnh bao gồm gia cầm có liên quan đến khả năng sinh sản tốt hơn ở phụ nữ và chất lượng tinh dịch tốt hơn ở nam giới.
Những ai không nên ăn thịt gà?
Mắc bệnh huyết áp và tim mạch
Những người mắc bệnh về huyết áp hay tim mạch thì nên hạn chế ăn thịt gà, nhất là phần da. Trong lớp da gà có chứa hàm lượng cholesteron và mỡ cao không tốt cho sức khỏe của những người đang mắc bệnh này.
Người sau mổ
Theo kinh nghiệm dân gian, sau khi mổ ăn thịt gà sẽ rất dễ dẫn đến các hiện tượng sưng, mưng mủ ở vết thương đồng thời khiến da lâu lành và dễ bị viêm nhiễm hơn. Đặc biệt, với các vết thương hở, nếu không được chăm sóc đúng cách thì rất dễ để lại sẹo lồi.
Bị thủy đậu
Cũng giống như bệnh nhân sau mổ, người bị bệnh thủy đậu nên kiêng ăn thịt gà nhất là phần da gà bởi nó rất dễ gây ngứa ở các nốt thủy đậu và rất dễ để lại sẹo sau khi hết bệnh.
Người bị xơ gan
Những người đang mắc bệnh xơ gan cần tránh một số loại thực phẩm có khả năng làm bệnh nặng hơn, điển hình là thịt gà. Do đây là loại thực phẩm có tính nóng nên sẽ trợ thấp nhiệt, làm cho chứng thấp nhiệt ở gan nặng thêm, tình trạng bệnh sẽ chuyển biến xấu.
Bị sỏi thận
Khi bị bệnh sỏi thận, bạn cũng nên tránh xa hoặc kiêng ăn loại thịt thơm ngon này. Bởi thịt gà là loại thực phẩm rất giàu protein nên sẽ khiến lượng oxalate trong nước tiểu tăng lên và hình thành các loại sỏi.