Không chỉ là loài hoa thanh khiết mà hoa sen còn được sử dụng tinh tế trong các món ăn Việt. Để làm phong phú thêm thực đơn món ăn hàng ngày của gia đình bạn, hãy tham khảo ngay các món ăn từ hoa sen đặc sắc dưới đây.
Cánh hoa sen chiên giòn
Hoa sen khi cắm lọ chỉ được khoảng 2 ngày là tàn. Những cánh hoa sau khi rụng vẫn còn tươi, bạn có thể nhặt lại rửa sạch để khô. Làm cánh hoa sen chiên giòn đơn giản như làm các món chiên khác.
Nguyên liệu gồm cánh hoa, bột chiên giòn và dầu ăn. Cánh sen được phủ bột chiên, cho vào chảo dầu sôi, chiên vàng đều hai mặt và vớt ra, để ráo dầu. Món ăn chế biến dễ mà khó vì cánh sen mỏng, nếu ít bột quá sẽ cháy mà nhiều bột quá sẽ cứng. Khi làm bột phải thật mịn, lớp bột bám vừa đủ, chiên vừa tới là vớt ra. Cánh hoa sen chiên ăn vào miệng giòn tan tựa bim bim. Trẻ con sẽ rất thích món ăn này.
Vịt hấp hoa sen
Có một món ngon từ hoa sen thuộc hàng cao lương mĩ vị chốn cung đình là vịt hấp hoa sen. Người ta chọn vịt tơ, mập căng da đem làm sạch, dùng rượu và gừng xát bên trong, ngoài khử mùi. Sau đó đem vịt ướp ngũ vị hương cùng muối, tiêu, hành, tỏi cho thấm. Lót dưới xửng vài lớp cánh hoa sen rồi phủ kín vịt cũng bằng cánh hoa sen rồi đem hấp trên than hồng khoảng nửa tiếng.
Khi vịt chín, thực khách thưởng thức thịt vịt mềm thơm với cánh hoa nhừ tơi. Như thế, bao nhiêu hương thơm của hoa đều ngấm hết vào từng thớ thịt vịt, thơm ngọt đậm đà hương sen.
Bánh thịt hoa sen
Một trong các món ăn từ hoa sen cũng khá mới lạ đó là món bánh thịt hoa sen. Với nguyên liệu bao gồm: hoa sen tươi, thịt băm, xì dầu, bột thái thạch, bột tiêu bắc, muối, dầu ăn và đường.
Cách làm cũng khá đơn giản như sau: hoa sen tươi sẽ được tách riêng từng cánh và cho vào nước muối để rửa sạch, để ráo và băm nhỏ. Thịt băm cho thêm đầy đủ gia vị cần thiết, trộn đều cũng hoa sen và nặn thành hình bánh tròn nhỏ. Những chiếc bánh sẽ được chiên giòn, vàng ruộm trên chảo dầu và bạn có thể cùng cả nhà thưởng thức ngay sau đó.
Trà sen
Nhắc đến trà sen là phải nhắc ngay tới hoa sen hồ Tây nổi tiếng của Hà Nội hay hồ sen Tịnh Tâm của Huế. Từ đây, những thức trà sen nổi tiếng làm say lòng biết bao du khách gần xa.
Nhụy sen sau khi được lấy ra từ những búp sen tươi phải mang về ngay ướp với trà để giữ mùi hương. Còn ở hồ sen Tịnh Tâm, cách ướp trà sen dâng Vua xưa kia còn cầu kỳ hơn nữa. Người ta ướp trà vào ban đêm, khi sen vừa hé nhụy là lúc trời đất đang giao hoà, lúc hương thơm đượm nhất. Trà được đặt vào trong lòng hoa rồi dùng giây buộc lại, không cho hoa nở ra. Ướp qua đêm, trà sẽ hấp thụ hết hương thơm thanh thoát của hoa sen. Sáng hôm sau mới thu trà và gói cho thật kín.
Dù là trà sen ở Hà Nội hay ở Huế khi thưởng thức đều đậm đà, đượm vị sen, không đâu có được.
Mời độc giả xem video "Chế biến món ngon từ nấm đông cô". Nguồn: VTC.
Ngoài các món ăn từ hoa sen ở trên, còn rất nhiều các món ăn được làm từ hoa sen, hạt sen như cháo hạt sen, chè hạt sen long nhãn, kim chi củ sen, súp hạt sen, rồi các món ăn từ ngó sen như ngó sen xào tôm tươi,… đem đến những hương vị rất phong phú và đa dạng cho ẩm thực Việt Nam.