Sầu riêng đã bắt đầu vào mùa vụ, chính vì thế tại nhiều chợ truyền thống và cửa hàng và siêu thị ở TP.HCM, mặt hàng này đã được xếp đầy các quầy, kệ. Nhiều nơi cắm bảng thông báo có bán sầu riêng rụng, đã thu hút nhiều người tiêu dùng.
Tuy nhiên không phải người tiêu dùng nào cũng biết được đâu là sầu riêng chín rụng và đâu là sầu riêng bị ép chín (không phải sầu già, đủ ngày và cắt chờ chín). Nhằm giúp người tiêu dùng lựa chọn được sầu riêng ngon, kỹ sư hóa học Nguyễn Viết Thanh đã chỉ ra một số mẹo nhận biết.
|
Sầu rụng có phần gai nở to, khoảng cách xa nhau, cuống tươi. Ảnh: HẠ QUYÊN
|
Sầu riêng nhúng thuốc hoặc quả cắt sớm, chưa đủ tuổi, thường sẽ có phần gai nở không to, khi bóp hai gai gần nhau sẽ thấy chúng mềm, cuống khô, trái và cuống không được tươi.
Trong khi đó sầu chín rụng thường có phần cuống tươi, còn nhựa. Đồng thời phần vỏ cũng tươi, gai nở.
|
Sầu riêng chín rụng có múi vàng tươi, thơm mùi đặc trưng. Ảnh: Hạ Quyên
|
Về mùi vị, theo kỹ sư hóa học Nguyễn Viết Thanh, sầu riêng nhúng thuốc không có mùi thơm ngào ngạt, thậm chí còn không có mùi, múi không ngọt thanh như sầu chín rụng, thậm chí sầu chưa đủ ngày đã cắt còn dễ bị sượng, màu cũng nhạt và múi không tươi. Với sầu rụng sẽ có mùi thơm ngào ngạt đặc trưng, vị ngọt thanh mát, màu cơm sẽ có màu vàng tươi.
Ngoài ra khi mùa sầu riêng, với sầu “ép” chín sẽ có thời gian từ 7-10 ngày mới chín, trong khi đó sầu rụng sẽ chín ngay.