Người tử vong khi đang cách ly y tế ở Thanh Hóa có 2 lần âm tính với SARS-CoV-2

Người đàn ông 37 tuổi vừa tử vong khi đang cách ly y tế tại thị xã Bỉm Sơn (Thanh Hóa), được cơ quan chức năng xác nhận đã có 2 lần âm tính với SARS-CoV-2.

Tối 23/2, ông Trịnh Xuân Hiệp - Giám đốc Trung tâm Y tế Bỉm Sơn, thị xã Bỉm Sơn, (Thanh Hóa) xác nhận thông tin với báo chí, về việc: Tại Bệnh viện Đa khoa thị xã Bỉm Sơn, vừa có 1 trường hợp tử vong trong quá trình điều trị cách ly để phòng, chống dịch Covid -19.
Cũng theo ông Hiệp, người tử vong tên là L.Q.M. (sinh năm 1984), quê ở tỉnh Ninh Thuận.
Nguoi tu vong khi dang cach ly y te o Thanh Hoa co 2 lan am tinh voi SARS-CoV-2
Bệnh nhân L.Q.M. có 2 lần âm tính với SARS-CoV - 2. Ảnh minh họa. 
Theo điều tra dịch tễ của cơ quan chức năng, ngày 5/2, anh M. về ăn tết tại quê vợ ở thôn Yên Giang, xã Hoạt Giang, huyện Hà Trung (Thanh Hóa).
Trước khi về quê vợ, anh L.Q.M. có đi qua phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh (vùng có dịch).
Trong những ngày về quê vợ, anh L.Q.M có biểu hiện khó thở, ho và chỉ mua thuốc, điều trị tại Trạm Y tế xã Hoạt Giang.
Đến sáng 21/2, cảm thấy bệnh có biểu hiện nặng hơn, nên anh M. đi khám tại Bệnh viện Đa khoa Thị xã Bỉm Sơn. Chiều cùng ngày, anh L.Q.M. được nhập viện, được chụp phổi và có dấu hiệu viêm phế quản.
Trước khi nhập viện, anh M. có bệnh tiểu đường tuýp 2, biến chứng suy gan thận.
Ngay sau khi nhập viện, anh L.Q.M. đã được cách ly tại Khoa truyền nhiễm Bệnh viện Đa khoa Thị xã Bỉm Sơn.
Sau đó, bệnh nhân M. được Trung tâm Y tế Bỉm Sơn lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa (CDC).
Tối 22/2, kết quả trả lời của CDC Thanh Hóa cho thấy, anh L.Q.M. âm tính lần 1.
Đến sáng 23/2, bệnh nhân L.Q.M. có dấu hiệu sốt cao, nên Bệnh viện Đa khoa thị xã Bỉm Sơn tiếp tục cho chụp X quang phổi.
Kết quả chụp X quang cho thấy anh M. có dấu hiệu viêm phổi, bệnh tiến triển nhanh, có các cơn ngưng thở, ngừng tim. Đến 15 giờ cùng ngày, bệnh nhân L.Q.M. tử vong.
Ngay sau đó, Trung tâm Y tế Bỉm Sơn đã lấy mẫu xét nghiệm lần 2 và đang đợi kết quả từ CDC Thanh Hóa.
Ông Trịnh Xuân Hiệp - Giám đốc Trung tâm Y tế Bỉm Sơn cho biết thêm: Sau khi bệnh nhân tử vong, UBND thị xã Bỉm Sơn, Trung tâm Y tế Bỉm Sơn, Bệnh viện Đa khoa Bỉm Sơn và các bộ phận liên quan đã tổ chức họp khẩn. Đồng thời, đưa ra biện pháp phong tỏa tạm thời Bệnh viện Đa khoa thị xã Bỉm Sơn từ 17 giờ 30 phút ngày 23/2.
Lực lược chức năng Thị xã Bỉm Sơn đã tổ chức phun tiêu độc, khử trùng tất cả các nơi trường mà bệnh nhân L.Q.M. đã đi qua trong Bệnh viện. Khẩn trương rà soát tất cả trường hợp đã tiếp xúc với anh M. trong những ngày qua.
Cũng ngay trong chiều 23/2, UBND thị xã Bỉm Sơn đã khởi động lại khu cách ly tập trung tại Trường Đại học Tài nguyên môi trường (phân hiệu Bỉm Sơn), có thể tiếp nhận 200 trường hợp cách ly tập trung.
Bên cạnh đó, UBND huyện Hà Trung, UBND xã Hoạt Giang cũng đã thành lập ngay 2 chốt chặn tại xã Hoạt Giang để kiểm soát người ra, vào khu vực.
Ông Lương Ngọc Trương - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa, cho biết: Từ ngày 22 – 23/2, CDC Thanh Hóa cũng đã 2 lần lấy mẫu xét nghiệm Covod-19 đối với bệnh nhân L.Q.M. Kết quả, cả 2 lần bệnh nhân M. đều âm tính với SARS-CoV-2.
Ngay sau khi có kết quả xét nghiệm 2 lần âm tính với SARS-CoV-2 đối với bệnh nhân M., mọi hoạt động của Bệnh viện Đa khoa thị xã Bỉm Sơn đã hoạt động trở lại bình thường.
Theo Giáo dục & Thời đại

>> xem thêm

Bình luận(0)