Cua và ghẹ đều thuộc lớp giáp xác, rất giàu các chất bổ dưỡng. Tuy nhiên, so với cua ghẹ có giá rẻ hơn nhiều nên được nhiều gia đình lựa chọn. Không phải loại ghẹ nào cũng giống nhau, và có tới 5 loại. Người dân vùng biển chỉ bạn cách phân biệt:
Ghẹ trăng
Loại có 3 chấm hình tròn màu đỏ đậm, nổi bật hẳn lên so với phần vỏ màu cam, có tên là ghẹ trăng. Song, cũng có một số vùng biển miền Bắc gọi là ghẹ 3 mắt, ghẹ 3 chấm, ghẹ học trò hoặc ghẹ đèn. Đây cũng là loại có giá rẻ nhất.
Ghẹ trăng là loại có giá rẻ nhất.
Ghẹ lửa
Loại có phần sọc dọc màu đỏ ở phần mai gọi là ghẹ lửa hay ghẹ hồng. Loại này phần thịt khá chắc nhưng ăn không ngon, cũng là loại dễ khiến người ăn bị dị ứng nhất. Cư dân mạng còn cho biết có nơi gọi là ghẹ thánh giá, hay ghẹ đỏ bởi sọc như thánh giá ở phần đầu.
Ghẹ dĩa
Ghẹ này thịt ngon nhưng thân mỏng hơn so với các loại ghẹ kể trên.
Ghẹ đá
Loại ghẹ này (kích thước to và nhỏ theo mùa) sẽ có các đường như răng cưa nhỏ ở phần mai, khi luộc lên màu đỏ tươi.
Ghẹ nhàn xanh
Khi đã luộc chín nhưng trên phần mai màu đỏ vẫn nổi lên những vân xanh, vỏ có đốm trắng và hơi sần chứ không mịn màng. Đây cũng được cho là loại ghẹ ngon nhất, đắt nhất. Như ở Cát Bà (Hải Phòng), nếu mua ghẹ xanh chưa chế biến từ những ngư dân mang lên đã 300.000đ - 400.000đ/ rổ (khoảng 1,2kg). Còn nếu ăn trong các quán ăn chế biến sẵn thì giá cho 10 con là 800.000đđ. Hơn nữa, chỉ rêng ghẹ nhàn xanh cũng có 2 loại, loại phổ biển như trong clip hay mọi người thường thấy là ghẹ đực, có màu xanh dương, còn ghẹ cái thì sẽ có màu xanh rêu hoặc vàng.
Mẹo chọn ghẹ ngon:
Nhấn nhẹ vào phần ức ghẹ, tránh phần yếm, nếu thấy tay hõm xuống, thì con ghẹ đó không được tươi ngon, thịt không chắc và có thể bị óp. Nếu nhấn vào ức ghẹ mà thấy chắc tay, phần ức ghẹ hơi cứng, thì đó là ghẹ nhiều thịt, chắc và còn khá tươi.
Quan sát phần yếm ghẹ, nếu yếm ghẹ khít chặt với thân ghẹ thì đây là những con ghẹ chưa sinh sản nhiều nên thịt sẽ khá chắc và ngọt.
Không nên mua những con ghẹ quá to, không phải ghẹ càng to thì càng ngon và chắc thịt đâu nhé! Nên chọn những con ghẹ cầm vừa tay, chắc tay, nặng so với kích thước, đó mới là những con thịt nhiều, ngọt, chắc.
Nên mua ghẹ còn sống, đựng trong các thau nước có ống oxy, các khớp chân ghẹ linh hoạt, gai sắc nhọn.