Collagen là một loại protein được tìm thấy trong các mô liên kết của cơ thể. Tuy nhiên, nó sẽ bị hỏng theo thời gian, dẫn đến những thay đổi về thể chất, bao gồm nếp nhăn và da chảy xệ. Đáng buồn là theo thời gian, lượng collagen sản xuất tự nhiên bắt đầu giảm và chúng ta cần phải bổ sung các thực phẩm giàu collagen để duy trì cơ thể.
Dưới đây là 7 thực phẩm quen thuộc có thể giúp cơ thể sản sinh ra nguồn collagen quý giá giúp duy trì vẻ ngoài trẻ trung, tươi mới.
1. Thịt gà
Thịt gà là loại thịt trắng lành mạnh, chứa nhiều collagen. Bằng chứng là khi bạn chặt thịt gà, bạn có thể thấy có nhiều mô liên kết cung cấp collagen. Theo đó, phần cổ gà và sụn gà là bộ phận cung cấp collagen nhiều nhất, có tác dụng làm căng da và điều trị viêm khớp.
2.Nước ép cà chua
Sử dụng nước ép cà chua mỗi bữa sáng là một lựa chọn tuyệt vời bởi chỉ cần 1 quả thôi là có thể cung cấp gần 30% vitamin C mà cơ thể cần mỗi ngày.
Ngoài ra, cà chua còn chứa nhiều lycopene, chất chống oxy hóa mạnh mẽ để hỗ trợ cho da.
3. Bông cải xanh
Bông cải xanh chứa nhiều vitamin C. Bạn có thể chế biến loại rau này thành vô số cách nấu để bổ sung vitamin trẻ hóa cho cơ thể nhé.
4. Nấm
Nấm là một loại thực phẩm thích hợp cho bữa sáng, chúng cung cấp đầy kẽm, có thể hỗ trợ sản xuất collagen rất tốt.
5. Hoa quả
Hoa quả chứa nhiều chất xơ và nước, rất tốt cho bữa sáng. Các loại hoa quả dành cho bữa sáng nên thuộc dạng quả mọng, có múi, họ cam quýt vì chúng rất giàu vitamin C, vô cùng cần thiết trong quá trình sản xuất collagen của cơ thể.
6. Trứng
Ăn trứng vào bữa sáng sẽ làm tăng cảm giác no bụng, giảm lượng calo hấp thụ, duy trì lượng đường và giúp ổn định lượng insulin. Lòng đỏ trứng có chứa những chất chống oxy hóa lutein và zeaxanthin, giúp ngăn ngừa các rối loạn về mắt như đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng.
7. Các loại hạt và cá biển
2 loại thực phẩm này giàu axit béo không bão hòa tốt cho sức khỏe, có thể thúc đẩy quá trình chuyển hóa và bài tiết lipid của cơ thể.
Ngoài việc giàu axit béo không bão hòa lành mạnh như DHA, các loại hạt và cá biển cũng chứa rất nhiều vitamin E giúp làm chậm quá trình oxy hóa và loại bỏ các gốc tự do. Vì thế, bạn nên ăn các loại hạt mỗi ngày và ăn cá biển mỗi tuần 2 lần là tốt nhất.