Món ăn - bài thuốc hỗ trợ chữa trị ung thư vú

Google News

Theo Đông y, bệnh ung thư vú có nguyên nhân bên ngoài và nguyên nhân bên trong. 

 

Trong Đông y, bệnh ung thư vú có tên là “Nhũ nham”. Trong các thư tịch y dược trước thời nhà Nguyên, có miêu tả những biểu hiện đặc trưng của bệnh “Đố nhũ”, “Hạch bì tương thân” cũng tương tự như bệnh ung thư vú.
Theo Đông y, bệnh ung thư vú có nguyên nhân bên ngoài và nguyên nhân bên trong.
Nguyên nhân bên ngoài chủ yếu là do khí phong hàn xâm nhập cơ thể.
Nguyên nhân bên trong là do gan uất, khí trệ, uất kết làm tổn thương tỳ, khiến khí huyết, công năng của các tạng phủ cho đến mạch Xung và mạch Nhâm mất điều hòa mà thành bệnh.
Thầy thuốc Đông y sẽ căn cứ vào nguyên nhân gây bệnh mà đề ra phương cách chữa trị và sử dụng bài thuốc thích hợp.
Mon an - bai thuoc ho tro chua tri ung thu vu
 
Canh cỏ sữa, đậu hũ:
Nguyên liệu: cỏ sữa nhỏ lá (nhũ trấp thái) 30g, đậu hũ 3 miếng.
Cách làm: rửa sạch rau, nấu chung với đậu hũ (thêm gia vị và nước vừa ăn) hoặc phối hợp thêm thịt heo nạc và đậu hũ ky. Mỗi ngày ăn 1 lần.
Cỏ sữa nhỏ lá có tác dụng giải nhiệt, tiêu độc, trừ nhọt độc rất có hiệu quả.
Đậu hũ giải nhiệt, tán huyết ứ, nhuận trường, sinh tân dịch, dùng hỗ trợ trị ung thư vú bị viêm, tiêu đàm, giảm đau.
Mon an - bai thuoc ho tro chua tri ung thu vu-Hinh-2
 
Canh cá diếc:
Nguyên liệu: uất kim (dái củ nghệ) 10g, hương phụ 8g, cát căn (củ sắn dây) 6g, bạch thược 10g, đương quy 10g, qua lâu 12g; cá diếc tươi 1 con, muối ăn.
Cách làm: cá diếc làm sạch. Sắc các vị thuốc, lấy nước, bỏ xác, đổ nước thuốc vào cá diếc đã làm sạch, nấu chín, thêm ít muối vừa ăn.
Mỗi ngày dùng 1 thang, ăn từ 15 - 20 ngày là một liệu trình.
Cháo bồ công anh:
Nguyên liệu: bồ công anh 40 - 60g (nếu tươi thì 50 - 100g), gạo tẻ 50 - 100g.
Cách làm: bồ công anh rửa sạch, xắt nhỏ, nấu nước, lấy nước thuốc, bỏ xác, bỏ vào gạo nấu thành cháo. Mỗi ngày 1 thang, chia làm 2 lần để ăn.
Cháo rễ hoa hiên, giò heo:
Nguyên liệu: rễ hoa hiên tươi 60g (khô 25g), giò heo 1 cái, gạo tẻ 100g.
Cách làm: rễ hoa hiên rửa sạch, bỏ vào chảo sao, rồi đổ nước vừa phải. Sau đó, đổ vào nồi nấu chung với 2 thứ sau.
Dùng ăn tùy ý.
Cháo rau cải dầu:
Nguyên liệu: cải dầu 50 - 100g; gạo tẻ 100g.
Cách làm: cải dầu rửa sạch, xắt khúc, để vào gạo nấu thành cháo. Dùng ăn tùy ý.
Chè xanh 1 - 2g, điềm hạnh nhân (hạnh nhân ngọt) 5 - 8g; mật ong 25g.
Nấu uống, mỗi ngày 1 thang.
Điềm hạnh nhân 12g, nấu với 1 lít nước, nấu sôi 15 phút, đổ thêm vào chè xanh và mật ong, 3 phút sau là dùng được.
Mỗi lần dùng 200ml, 3 - 4 giờ uống 1 lần.
Chè xanh 1,5g, củ ấu 60g, ý dĩ (hạt bo bo) 30g. Nấu với 600ml nước, để sôi 5 phút, cho chè xanh vào, nấu thêm 3 phút nữa là được.
Chia làm 3 lần, uống trong ngày.
Chè xanh 1 - 1,5g, thiên môn đông 10 - 15g, cam thảo 3g.
Thiên môn đông, cam thảo, rửa sạch, nấu với 600ml nước. Nấu sôi 5 phút rồi cho chè xanh vào, nấu thêm 3 phút nữa.
Chia làm 3 lần, uống trong ngày, uống ấm. (Phương thuốc này có thể dùng để ngừa bệnh ung thư vú).
Mai rùa vài cái, đốt thành than, nghiền nát thành bột mịn. Dùng hắc táo nhục (thịt táo đen) nghiền nát, vò thành viên.
Chia uống 2 lần trong ngày, mỗi lần uống 9 viên, trước bữa ăn.
Cá chạch tươi, cắt khúc, để vào bát đánh cho rã thịt ra, thêm chút ít đường cát hòa vào thịt cá, rồi đắp lên chỗ bị đau.
Dây bí rợ (bí đỏ) lượng vừa đủ, hoàng tửu (rượu ngon) 60g.
Cách làm: dây bí rợ đốt thành tro, vẫn còn mùi vị, nghiền thành bột, mỗi lần uống liều lượng vừa phải với hoàng tửu, hai buổi sáng chiều.
Người uống rượu được, uống lượng rượu khá, người không uống rượu được, lượng giảm.
Tác dụng: có ích cho người bị ung thư vú do can uất khí trệ, xương sườn đau nhức, ngực căng tức.

Theo Lương Y Đinh Công Bảy/Sức khỏe & Đời sống

>> xem thêm

Bình luận(0)