Tỏi làm hơi thở bạn có mùi hôi vì khi ăn tỏi, một enzyme có tên gọi allyl methyl sulfide được tiết ra khiến tỏi bền mùi tới 24 giờ. Lúc này nước chanh sẽ có tác dụng trung hòa các enzyme gây mùi khiến tình trạng hôi miệng hết ngay lập tức.Nếu đã từng ăn măng tây, bạn có thử để ý xem nước tiểu khi ăn măng tây có mùi khó chịu. Nguyên nhân là khi tiêu hóa, măng tây bị nghiền nát tạo ra axít asparagusic làm thay đổi mùi của nước tiểu. Bạn thắc mắc tại sao sau khi đánh răng và uống nước cam bạn thấy nước cam có vị đắng. Sodium lauryl sulfate – một hợp chất có trong kem đánh răng hay sữa tắm đã đè bẹp các thụ quan cảm nhận vị ngọt trong miệng, khiến các nước ép có vị chua như nước cam trở nên đắng ngắt. Vì vậy chỉ nên uống nước cam sau 30 phút sau khi đánh răng. Chuối có tác dụng làm các trái cây khác chín nhanh hơn? Đúng vậy, một hormone có tên là ethylene có trong chuối làm tăng sản các enzym gây chín của các loại quả xung quanh nó. Nếu cần làm chín một quả bơ, chỉ cần cho vào túi nilong kèm theo một quả chuối. Bạn đã bao giờ thấy cơn buồn ngủ ập đến sau khi ăn gà tây. Trytophan, một loại axit amino có trong gà tây, cá hồi và phô mai cheddar sản sinh ra melatonin trong não khiến bạn bạn thấy mệt mỏi và buồn ngủ. Nhiều người biết rằng khi ăn các loại đậu hạt, dù chỉ là một lượng nhỏ, thì cần cẩn thận vì nguy cơ “xì hơi” nơi công cộng rất cao. Lý do là vì hợp chất raffinose có trong đậu là một hợp chất khó tiêu hóa khiến bạn bị đầy hơi. Để giảm bớt điều này, chỉ cần ngâm đậu trong nước trước khi nấu.
Tỏi làm hơi thở bạn có mùi hôi vì khi ăn tỏi, một enzyme có tên gọi allyl methyl sulfide được tiết ra khiến tỏi bền mùi tới 24 giờ. Lúc này nước chanh sẽ có tác dụng trung hòa các enzyme gây mùi khiến tình trạng hôi miệng hết ngay lập tức.
Nếu đã từng ăn măng tây, bạn có thử để ý xem nước tiểu khi ăn măng tây có mùi khó chịu. Nguyên nhân là khi tiêu hóa, măng tây bị nghiền nát tạo ra axít asparagusic làm thay đổi mùi của nước tiểu.
Bạn thắc mắc tại sao sau khi đánh răng và uống nước cam bạn thấy nước cam có vị đắng. Sodium lauryl sulfate – một hợp chất có trong kem đánh răng hay sữa tắm đã đè bẹp các thụ quan cảm nhận vị ngọt trong miệng, khiến các nước ép có vị chua như nước cam trở nên đắng ngắt. Vì vậy chỉ nên uống nước cam sau 30 phút sau khi đánh răng.
Chuối có tác dụng làm các trái cây khác chín nhanh hơn? Đúng vậy, một hormone có tên là ethylene có trong chuối làm tăng sản các enzym gây chín của các loại quả xung quanh nó. Nếu cần làm chín một quả bơ, chỉ cần cho vào túi nilong kèm theo một quả chuối.
Bạn đã bao giờ thấy cơn buồn ngủ ập đến sau khi ăn gà tây. Trytophan, một loại axit amino có trong gà tây, cá hồi và phô mai cheddar sản sinh ra melatonin trong não khiến bạn bạn thấy mệt mỏi và buồn ngủ.
Nhiều người biết rằng khi ăn các loại đậu hạt, dù chỉ là một lượng nhỏ, thì cần cẩn thận vì nguy cơ “xì hơi” nơi công cộng rất cao. Lý do là vì hợp chất raffinose có trong đậu là một hợp chất khó tiêu hóa khiến bạn bị đầy hơi. Để giảm bớt điều này, chỉ cần ngâm đậu trong nước trước khi nấu.