Tinh bột tinh chế: Bánh mì trắng và các sản phẩm từ bột tinh chế có chỉ số đường huyết cao nên gây bất lợi cho não bộ, ảnh hưởng xấu đến tinh thần. Nhiều nghiên cứu chỉ ra, khi tiêu thụ hàm lượng tinh bột tinh chế quá lớn có thể làm suy giảm trí nhớ ở cả trẻ em và người lớn.Vậy nên hãy thay thế tinh bột trắng bằng bánh mì nguyên cám, gạo lứt, quinoa và lúa mạch giàu chất xơ, giúp nuôi dưỡng vi khuẩn đường ruột và điều chỉnh chứng viêm, tốt cho não bộ. Đồ ăn nhiều dầu mỡ: Đây là các món giúp tạo ra mùi vị đặc biệt đối với khứu giác, tạo cảm giác ngon miệng. Tuy nhiên, chúng lại chứa lượng dầu mỡ cao, làm sản sinh hàm lượng oxy hóa lớn.Các chất oxy hóa này sẽ gây rối loạn hệ thống trao đổi chất. Từ đó thúc đẩy quá trình lão hóa tế bào, làm ảnh hưởng tới vùng não bộ, gây suy giảm trí nhớ. Thực phẩm đóng gói và chế biến sẵn: Loại thực phẩm này chứa nhiều đường, muối, chất béo cũng như các thành phần bảo quản. Chế độ ăn này rõ ràng là đã gây ra việc tích tụ chất béo quanh các cơ quan quan trọng của cơ thể.Các nghiên cứu chỉ ra, ăn nhiều thực phẩm đóng gói và chế biến sẵn có liên quan đến tổn thương mô não và giảm thể tích não. Đồng thời, nó cũng có thể gây ra sự gián đoạn đối với hệ thống chịu trách nhiệm bảo vệ não. Đường: Người ta đã chứng minh rằng việc sử dụng một lượng lớn đường fructose sẽ làm giảm khả năng học tập, trí nhớ, chức năng não tổng thể và sự hình thành các tế bào thần kinh mới trong não.Không chỉ vậy, đây còn là nguyên nhân dẫn tới tình trạng huyết áp cao, mỡ máu cao, rối loạn chức năng động mạch. Vì vậy thay vì nạp quá nhiều đường, hãy bổ sung omega-3 trong chế độ ăn để giúp não bộ tránh khỏi tác hại của fructose. Đồ ăn chứa nhiều muối: Người ta đã chứng minh rằng, việc sử dụng một lượng lớn đường fructose sẽ làm giảm khả năng học tập, trí nhớ, chức năng não tổng thể và sự hình thành các tế bào thần kinh mới trong não.Ngoài ra, muối còn là nguyên nhân dẫn đến cao huyết áp, tim mạch, suy thận, yếu xương hay bệnh dạ dày...Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo mỗi người trưởng thành không nên ăn quá 5 gam muối mỗi ngày. Tuy nhiên, tại Việt Nam, theo điều tra năm 2015, mức tiêu thụ muối trung bình/người/ngày là 9,4 gam (nam 10,5g và nữ 8,3g). Vì thế, cách tốt nhất để giảm muối trong chế độ ăn.Mời quý vị xem video "Ông xã Đoan Trang nấu ăn". Nguồn FB Đoan Trang
Tinh bột tinh chế: Bánh mì trắng và các sản phẩm từ bột tinh chế có chỉ số đường huyết cao nên gây bất lợi cho não bộ, ảnh hưởng xấu đến tinh thần. Nhiều nghiên cứu chỉ ra, khi tiêu thụ hàm lượng tinh bột tinh chế quá lớn có thể làm suy giảm trí nhớ ở cả trẻ em và người lớn.
Vậy nên hãy thay thế tinh bột trắng bằng bánh mì nguyên cám, gạo lứt, quinoa và lúa mạch giàu chất xơ, giúp nuôi dưỡng vi khuẩn đường ruột và điều chỉnh chứng viêm, tốt cho não bộ.
Đồ ăn nhiều dầu mỡ: Đây là các món giúp tạo ra mùi vị đặc biệt đối với khứu giác, tạo cảm giác ngon miệng. Tuy nhiên, chúng lại chứa lượng dầu mỡ cao, làm sản sinh hàm lượng oxy hóa lớn.
Các chất oxy hóa này sẽ gây rối loạn hệ thống trao đổi chất. Từ đó thúc đẩy quá trình lão hóa tế bào, làm ảnh hưởng tới vùng não bộ, gây suy giảm trí nhớ.
Thực phẩm đóng gói và chế biến sẵn: Loại thực phẩm này chứa nhiều đường, muối, chất béo cũng như các thành phần bảo quản. Chế độ ăn này rõ ràng là đã gây ra việc tích tụ chất béo quanh các cơ quan quan trọng của cơ thể.
Các nghiên cứu chỉ ra, ăn nhiều thực phẩm đóng gói và chế biến sẵn có liên quan đến tổn thương mô não và giảm thể tích não. Đồng thời, nó cũng có thể gây ra sự gián đoạn đối với hệ thống chịu trách nhiệm bảo vệ não.
Đường: Người ta đã chứng minh rằng việc sử dụng một lượng lớn đường fructose sẽ làm giảm khả năng học tập, trí nhớ, chức năng não tổng thể và sự hình thành các tế bào thần kinh mới trong não.
Không chỉ vậy, đây còn là nguyên nhân dẫn tới tình trạng huyết áp cao, mỡ máu cao, rối loạn chức năng động mạch. Vì vậy thay vì nạp quá nhiều đường, hãy bổ sung omega-3 trong chế độ ăn để giúp não bộ tránh khỏi tác hại của fructose.
Đồ ăn chứa nhiều muối: Người ta đã chứng minh rằng, việc sử dụng một lượng lớn đường fructose sẽ làm giảm khả năng học tập, trí nhớ, chức năng não tổng thể và sự hình thành các tế bào thần kinh mới trong não.
Ngoài ra, muối còn là nguyên nhân dẫn đến cao huyết áp, tim mạch, suy thận, yếu xương hay bệnh dạ dày...
Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo mỗi người trưởng thành không nên ăn quá 5 gam muối mỗi ngày. Tuy nhiên, tại Việt Nam, theo điều tra năm 2015, mức tiêu thụ muối trung bình/người/ngày là 9,4 gam (nam 10,5g và nữ 8,3g). Vì thế, cách tốt nhất để giảm muối trong chế độ ăn.
Mời quý vị xem video "Ông xã Đoan Trang nấu ăn". Nguồn FB Đoan Trang