Loại trái cây tuyệt đối không nên bảo quản trong tủ lạnh

Trước khi bảo quản trái cây, hãy chú ý một số loại quả không nên bảo quản trong tủ lạnh sau đây:

Dưa hấu

Nhiều người có thói quen để dưa hấu trong tủ lạnh để dưa mát ngọt hơn. Tuy nhiên nếu làm vậy sẽ khiến các chất có trong dưa như vitamin C, zeaxanthin, lycopene và beta-carotene giảm đi.

Bên cạnh đó, việc bảo quản dưa hấu đã bổ ra trong tủ lạnh qua đêm còn có nguy cơ bị nhiễm khuẩn, gây hại cho đường ruột nếu ăn phải.

Vì vậy cách bảo quản dưa hấu tốt nhất là để nơi thoáng mát ở nhiệt độ thường. Nếu đã bổ dưa ra thì nên ăn hết trong vòng 12 tiếng vì dưa hấu để quá lâu bên ngoài cũng dễ biến chất, ăn vào gây đau bụng.

Nếu không thể ăn hết và buộc phải bảo quản dưa trong tủ lạnh thì bạn hãy nhớ dùng nilon bọc thật kín để dưa không bị nhiễm mùi của các loại thực phẩm khác.

Chuối

Chuối rất nhanh chín, đặc biệt là vào những ngày thời tiết nắng nóng. Chính vì thế, để hãm chuối chín chậm mà nhiều người đã chọn cách cho vào tủ lạnh. Đây quả thực là một việc làm sai lầm bởi khiến vỏ chuối thâm đen không thể ăn được.

Tốt nhất bạn nên bảo quản chuối ở nơi khô ráo, thoáng mát, phù hợp với nhiệt độ phòng vì chúng vốn dĩ là trái cây nhiệt đới nên phù hợp với khí hậu ấm áp hơn là môi trường trong tủ lạnh.

Loai trai cay tuyet doi khong nen bao quan trong tu lanh

Nếu bảo quản chuối ở trong điều kiện nhiệt độ dưới 5 độ C, chuối dễ bị thâm đen, hư thối, biến chất và giảm các thành phần dinh dưỡng.

Để thưởng thức bơ, bạn cần làm chúng chín. Vì vậy nếu bảo quản bơ trong tủ lạnh sẽ làm chậm quá trình chín của bơ. Bên cạnh đó, nếu để trong tủ lạnh còn khiến bơ rắn lại và không ngon, bùi như khi để bên ngoài.

Cách tốt nhất là bạn nên bảo quản bơ ở nơi khô thoáng bên ngoài sẽ đảm bảo bơ luôn ngon và chín tự nhiên.

Ngoài ra, hãy chú ý đến một số loại quả như:

- Chanh: Vì chanh có thể hấp thụ các mùi trong tủ lạnh do đó khiến chúng không còn được thơm, ngon như ban đầu. Bảo quản nhiệt độ phòng là cách hay nhất.

- Cà chua: Cà chua, nhất là khi chúng còn xanh nếu giữ trong tủ lạnh dễ bị khô, vỏ trở nên nhăn nheo, mất nước và dễ vỡ khi bạn cắt thái. Mùi vị ngọt thơm của cà chua cũng bị hao hụt. Cách bảo quản cà chua tốt nhất là để ở nhiệt độ phòng (khoảng 25 độ C). Tránh để cà chua bị thâm dập, không nên xếp đè lên nhau.

Việc bảo quản trái cây sai cách sẽ khiến chúng bị hao hụt chất dinh dưỡng.

Mẹo hay không ngờ: Giải quyết những rắc rối hằng ngày chỉ bằng một sợi chỉBóc tỏi nhanh không cần dao và mẹo cắt dưa hấu đẹp mắtMẹo nhanh chữa áo rách bằng máy là tócChúng ta thường tin rằng tủ lạnh là nơi an toàn để lưu trữ thực phẩm từ thịt, cá tới hoa quả, và thậm chí là nước uống. Trên thực tế, điều này chỉ đúng một phần. Bởi nếu bạn bảo quản thực phẩm sai cách thì ngay cả tủ lạnh cũng không giúp thức ăn của bạn tươi ngon và an toàn.

Theo tờ food.ndtv chúng ta thường nhầm lẫn việc bảo quản hoa, quả cũng giống như bảo quản thịt tươi sống và rau củ. Nhưng đây là hiểu lầm tai hại. Food.ndtv đã thống kê một số loại hoa quả không nên bảo quản trong tủ lạnh ngay sau khi mua về, bởi chúng sẽ mất đi chất dinh dưỡng vốn quý.

Loại quả nào không nên bảo quản trong tủ lạnh?

- Chanh: Vì chanh có thể hấp thụ các mùi trong tủ lạnh do đó khiến chúng không còn được thơm, ngon như ban đầu. Bảo quản nhiệt độ phòng là cách hay nhất.

- Cà chua: Cà chua, nhất là khi chúng còn xanh nếu giữ trong tủ lạnh dễ bị khô, vỏ trở nên nhăn nheo, mất nước và dễ vỡ khi bạn cắt thái. Mùi vị ngọt thơm của cà chua cũng bị hao hụt. Cách bảo quản cà chua tốt nhất là để ở nhiệt độ phòng (khoảng 25 độ C). Tránh để cà chua bị thâm dập, không nên xếp đè lên nhau.

- Táo: có thể được lưu trữ trong tủ lạnh, nhưng hãy cẩn thận với những gì bạn lưu trữ chúng. Do khí ethylene mà táo thải ra, các loại trái cây và rau quả khác có xu hướng nhanh chóng hoặc nhanh chín. Nơi tốt nhất để lưu trữ táo sẽ là trên kệ tủ lạnh cao, cách xa các sản phẩm khác. Chúng cũng có thể được giữ ở một vị trí mát mẻ và tránh ánh nắng mặt trời.

- Dưa chuột để trong tủ lạnh cũng dễ bị mất nước và khô héo. Nên bọc dưa leo trong khăn giấy, sau đó cho vào túi bóng để giữ ẩm khi trữ trong tủ lạnh.

Như vậy, để bảo quản trái cây đúng cách, bạn phải nắm được đặc từng của từng loại hoa quả. Với những loại quả như dưa hấu, cà chua nếu cho chúng vào tủ lạnh, nhiệt độ không thích hợp sẽ làm chúng bị mất đi hương vị cũng như chất dinh dưỡng cần thiết. Những loại có chứa nhiều đường hoặc cấu tạo quả mềm như chuối, bơ... nên lưu trữ bên ngoài cho đến khi chín mới được cho vào tủ lạnh.

Nếu buộc phải bảo quản trái cây trog tủ lạnh thì nhiệt độ thích hợp để bảo quản trái cây rau củ là 3.3℃ đến 5.6℃ (thường thì ngăn rau quả tủ lạnh được thiết kế chuẩn nhiệt độ này). Trái cây nào được mua trước nên sắp xếp ở vị trí dễ thấy để lấy ra dùng trước.

Theo Khoevadep

>> xem thêm

Bình luận(0)