Ai cũng biết củ khoai lang rất tốt lại giàu dinh dưỡng nhưng lá khoai lang cũng tốt không kém. Nhiều người không thích ăn rau khoai lang vì cho rằng loại rau này nhớt lại dễ nhũn, nước luộc chát, ăn không ngon. Xưa cũng như này, rau khoai lang thường được hái về băm rồi nấu cám lợn.Tuy nhiên những năm gần đây, rau khoai lang đã trở nên phổ biến hơn, được ưa chuộng hơn nhờ những lợi ích mà nó đem lại. Hôm nay chúng ta xem thử, rau khoai lang bổ dưỡng thế nào.Rau khoai lang được mệnh danh là loại rau trường thọ, nó cũng được các chuyên gia dinh dưỡng ưu ái gọi là nữ hoàng của các loại rau nhờ vô số công dụng và lợi ích đối với sức khỏe.Trong y học cổ truyền, rau lang vị ngọt nhẹ, không tính độc, tư thận âm có tác dụng bồi bổ sức khỏe, lợi mật, tăng cường thị lực, chữa bệnh vàng da, chứng di tinh (ở nam giới), kinh nguyệt không đều (ở nữ giới).Theo nghiên cứu khoa học, rau lang có chứa một lượng chất xơ cực lớn, lá rau chứa 1,95-1,97% chất nhựa tẩy nên có tác dụng nhuận tràng, ngừa táo bón hiệu quả, giúp hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru.Hàm lượng vitamin B6 ở rau lang nhiều tương đương bông cải, cà rốt, chuối. Trong 100g rau khoai lang có 91,9g nước, 2,6g protid, 2,8g glucid, 1,4g xenluloza, 48mg canxi, 54mg photpho, 11mg vitamin C.Chất mucin có trong rau khoai lang có thể nâng cao sức đề kháng của cơ thể và giảm thiểu tình trạng bệnh tật. Hàm lượng diệp lục rất cao, có tác dụng giải độc, thanh nhiệt và dưỡng da hiệu quả, có giá trị cao trong việc làm đẹp.Có thể nói, rau khoai lang giúp chống lão hóa, thúc đẩy độ đàn hồi, mịn màng của da, giảm sự xuất hiện của các vết sạm. Ăn nhiều rau khoai lang cũng có thể ngăn ngừa bệnh thiếu máu, bổ sung sắt và vitamin hiệu quả.Phần đọt trong rau lang non có chứa một hợp chất, hoạt tính của hợp chất này gần giống insulin, nên việc ăn rau lang cũng có lợi cho những người bị bệnh tiểu đường vì có thể kiểm soát được lượng insulin trong cơ thể.Rau lang cũng chứa beta cryptoxanthin, chất này có tác dụng trong việc phòng các bệnh viêm nhiễm mạn tính (như viêm khớp, thấp khớp,…), cải thiện sức khỏe cho xương và tăng cường hệ miễn dịch cơ thể.Tuy vậy, cũng lưu ý rằng không phải ai cũng thích hợp ăn rau khoai lang. Một số người tiêu hóa kém không nên ăn. Cũng không nên ăn rau khoai lang lúc đói. Không ăn sống, phải nấu chín rau khoai lang. Không ăn quá thường xuyên vì rau khoai lang nhiều canxi, có thể gây sỏi thận.Mời quý độc giả xem video: Tác dụng của đậu xanh đối với sức khỏe. Nguồn: HTV1.
Ai cũng biết củ khoai lang rất tốt lại giàu dinh dưỡng nhưng lá khoai lang cũng tốt không kém. Nhiều người không thích ăn rau khoai lang vì cho rằng loại rau này nhớt lại dễ nhũn, nước luộc chát, ăn không ngon. Xưa cũng như này, rau khoai lang thường được hái về băm rồi nấu cám lợn.
Tuy nhiên những năm gần đây, rau khoai lang đã trở nên phổ biến hơn, được ưa chuộng hơn nhờ những lợi ích mà nó đem lại. Hôm nay chúng ta xem thử, rau khoai lang bổ dưỡng thế nào.
Rau khoai lang được mệnh danh là loại rau trường thọ, nó cũng được các chuyên gia dinh dưỡng ưu ái gọi là nữ hoàng của các loại rau nhờ vô số công dụng và lợi ích đối với sức khỏe.
Trong y học cổ truyền, rau lang vị ngọt nhẹ, không tính độc, tư thận âm có tác dụng bồi bổ sức khỏe, lợi mật, tăng cường thị lực, chữa bệnh vàng da, chứng di tinh (ở nam giới), kinh nguyệt không đều (ở nữ giới).
Theo nghiên cứu khoa học, rau lang có chứa một lượng chất xơ cực lớn, lá rau chứa 1,95-1,97% chất nhựa tẩy nên có tác dụng nhuận tràng, ngừa táo bón hiệu quả, giúp hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru.
Hàm lượng vitamin B6 ở rau lang nhiều tương đương bông cải, cà rốt, chuối. Trong 100g rau khoai lang có 91,9g nước, 2,6g protid, 2,8g glucid, 1,4g xenluloza, 48mg canxi, 54mg photpho, 11mg vitamin C.
Chất mucin có trong rau khoai lang có thể nâng cao sức đề kháng của cơ thể và giảm thiểu tình trạng bệnh tật. Hàm lượng diệp lục rất cao, có tác dụng giải độc, thanh nhiệt và dưỡng da hiệu quả, có giá trị cao trong việc làm đẹp.
Có thể nói, rau khoai lang giúp chống lão hóa, thúc đẩy độ đàn hồi, mịn màng của da, giảm sự xuất hiện của các vết sạm. Ăn nhiều rau khoai lang cũng có thể ngăn ngừa bệnh thiếu máu, bổ sung sắt và vitamin hiệu quả.
Phần đọt trong rau lang non có chứa một hợp chất, hoạt tính của hợp chất này gần giống insulin, nên việc ăn rau lang cũng có lợi cho những người bị bệnh tiểu đường vì có thể kiểm soát được lượng insulin trong cơ thể.
Rau lang cũng chứa beta cryptoxanthin, chất này có tác dụng trong việc phòng các bệnh viêm nhiễm mạn tính (như viêm khớp, thấp khớp,…), cải thiện sức khỏe cho xương và tăng cường hệ miễn dịch cơ thể.
Tuy vậy, cũng lưu ý rằng không phải ai cũng thích hợp ăn rau khoai lang. Một số người tiêu hóa kém không nên ăn. Cũng không nên ăn rau khoai lang lúc đói. Không ăn sống, phải nấu chín rau khoai lang. Không ăn quá thường xuyên vì rau khoai lang nhiều canxi, có thể gây sỏi thận.