Bún mắm là loại đặc sản dân dã miền Tây Nam Bộ. Loại bún này nặng mùi đặc biệt, nhưng khi ăn vào thì sẽ rất đặm đà bởi vị ngọt của cá đồng, chất nồng cay của ớt quyện sả và chất mặn mòi của mắm đồng quê. (Ảnh: Soctrang.org).Nguyên liệu sẽ phải chuẩn bị “chuyên nghiệp” một chút gồm nhiều hương vị: mắm cá linh hoặc mắm cá sặc, thịt heo ba chỉ, mực ống, cá lóc phi lê, tôm tươi, sả, cà tím, ớt sừng, khổ qua, hành tím, tỏi, hành hoa. Và tất nhiên là không thể thiếu bún. (Ảnh: Webnauan).Chế biến sơ nguyên liệu. Cá và mực rửa sạch thái lát vừa, tôm bóc bỏ vỏ. Cà tím ngâm muối khoàng 10 phút và thái thành khúc dài khoảng 5-7cm, bổ làm tư. Thịt ba chỉ rửa sạch rồi thái miếng mỏng. Sả rửa sạch băm nhuyễn và rau sống ngâm nước muối rồi rửa sạch. Ớt sừng và khổ qua thái sợi dày. (Ảnh: Monngonmoingay).Đầu tiên làm chẻo cá linh. Bạn cho nước vào nồi đun sôi rồi thả mắm cá linh vào nồi đun đến khi mắm cá mềm dẻo. Khi đã thấy mắm hòa vào nước thì dùng rây để lọc lấy phần nước. Nếu như không tìm được mắm cá linh, bạn có thể thay thế bằng mắm cá sặc ở bước này. (Ảnh: Amthuc365).Đun nóng một ít dầu ăn rồi phi thơm sả. Khi sả đã ngả màu vàng sẫm cho thịt vào đảo đều tay, đến khi thịt chín sơ bên ngoài tiếp tục đổ cà đã xắt vào xào qua. Su đó cho nước cốt mắm đã lọc trước đó vào đun sôi. (Ảnh: Webnauan).Khi nước vừa sôi cho cá và tôm mực đã chế biến vào nồi nhúng đến khi chín thì vớt ra. Nếu như bạn muốn thay bằng sườn thì nên ninh sườn thật kỹ, sau đó mới cho các nguyên liệu vào. (Ảnh: Tlnet).Hoàn thành xong nồi nước dùng. Công đoạn cuối cùng là cho bún vào tô, xếp tôm, cá, mực lên trên rồi thêm một lớp rau thơm và múc nước nấu nóng hổi vừa xong vào bát. Vậy là bạn đã có một tô bún mắm dậy mùi rất đặm đà. (Ảnh:Lamsao).
Bún mắm là loại đặc sản dân dã miền Tây Nam Bộ. Loại bún này nặng mùi đặc biệt, nhưng khi ăn vào thì sẽ rất đặm đà bởi vị ngọt của cá đồng, chất nồng cay của ớt quyện sả và chất mặn mòi của mắm đồng quê. (Ảnh: Soctrang.org).
Nguyên liệu sẽ phải chuẩn bị “chuyên nghiệp” một chút gồm nhiều hương vị: mắm cá linh hoặc mắm cá sặc, thịt heo ba chỉ, mực ống, cá lóc phi lê, tôm tươi, sả, cà tím, ớt sừng, khổ qua, hành tím, tỏi, hành hoa. Và tất nhiên là không thể thiếu bún. (Ảnh: Webnauan).
Chế biến sơ nguyên liệu. Cá và mực rửa sạch thái lát vừa, tôm bóc bỏ vỏ. Cà tím ngâm muối khoàng 10 phút và thái thành khúc dài khoảng 5-7cm, bổ làm tư. Thịt ba chỉ rửa sạch rồi thái miếng mỏng. Sả rửa sạch băm nhuyễn và rau sống ngâm nước muối rồi rửa sạch. Ớt sừng và khổ qua thái sợi dày. (Ảnh: Monngonmoingay).
Đầu tiên làm chẻo cá linh. Bạn cho nước vào nồi đun sôi rồi thả mắm cá linh vào nồi đun đến khi mắm cá mềm dẻo. Khi đã thấy mắm hòa vào nước thì dùng rây để lọc lấy phần nước. Nếu như không tìm được mắm cá linh, bạn có thể thay thế bằng mắm cá sặc ở bước này. (Ảnh: Amthuc365).
Đun nóng một ít dầu ăn rồi phi thơm sả. Khi sả đã ngả màu vàng sẫm cho thịt vào đảo đều tay, đến khi thịt chín sơ bên ngoài tiếp tục đổ cà đã xắt vào xào qua. Su đó cho nước cốt mắm đã lọc trước đó vào đun sôi. (Ảnh: Webnauan).
Khi nước vừa sôi cho cá và tôm mực đã chế biến vào nồi nhúng đến khi chín thì vớt ra. Nếu như bạn muốn thay bằng sườn thì nên ninh sườn thật kỹ, sau đó mới cho các nguyên liệu vào. (Ảnh: Tlnet).
Hoàn thành xong nồi nước dùng. Công đoạn cuối cùng là cho bún vào tô, xếp tôm, cá, mực lên trên rồi thêm một lớp rau thơm và múc nước nấu nóng hổi vừa xong vào bát. Vậy là bạn đã có một tô bún mắm dậy mùi rất đặm đà. (Ảnh:Lamsao).