Lại là “nụ hôn thần chết” khiến bé 8 tuần tuổi đối mặt tử thần

Ngưng thở trong vòng 1 phút, 4 lần hồi sức tim phổi, 5 ngày rơi vào tình trạng hôn mê nhân tạo... cô bé mới chỉ 8 tuần tuổi đã phải chiến đấu chống lại căn bệnh cảm lạnh thông thường vì lây từ một người lớn nào đó.

"Nụ hôn thần chết" thêm lần nữa lại gây đại họa cho một gia đình nhỏ ở hạt Durham (Anh) khi cha mẹ phải đau lòng chứng kiến bé 8 tuần tuổi đứng giữa ranh giới sống chết mong manh.
Bé sơ sinh ngưng thở, rơi vào tình trạng hôn mê nhân tạo vì cảm lạnh thông thường
Bé Eliza Hobbs đã mất 5 ngày rơi vào tình trạng hôn mê nhân tạo (hôn mê tạm thời do yêu cầu điều trị) và 4 lần được hồi sức tim phổi sau khi bệnh cảm mà bé mắc phải tiến triển thành bệnh nhiễm trùng ngực nghiêm trọng. Cha mẹ cô bé 8 tuần tuổi, Thomas Hobbs, 27 tuổi và Sophie Hobbs, 23 tuổi, quyết định chia sẻ video về con mình để cảnh báo mọi người không nên hôn trẻ sơ sinh.
Theo lời kể của Thomas, hồi đầu tháng, Eliza bị ho và hắt hơi, chảy nước mũi. Anh đã đưa con gái tới gặp bác sĩ nhưng được cho về nhà để theo dõi. 5 ngày sau, vào ngày 7/11, Thomas thức dậy, phát hiện con gái tái xanh tái xám và gần như không còn chút sinh khí trong nôi bé.
Lai la “nu hon than chet” khien be 8 tuan tuoi doi mat tu than
 
"Tôi vào phòng để xem con thế nào. Nhưng con chẳng có chút phản ứng gì. Bé thực sự xanh xao, như thể không còn sự sống. Tôi biết có điều gì đó thực sự không ổn. Vậy nên tôi lập tức gọi xe cấp cứu. Cảm giác là vô cùng lo lắng và sợ hãi. Chúng tôi đã nghĩ liệu con có vượt qua không, liệu đây có phải là dấu chấm hết cho cuộc đời con.
Tới bệnh viện, con được đặt vào một chiếc nôi nhỏ và truyền oxy. Con bất ngờ xanh tái đi và 20 bác sĩ vội vàng chạy tới bên giường con. Chúng tôi cảm thấy như mình đang ở trung tâm của một trận động đất – như thể chúng tôi đang bị đẩy lùi về phía cuối phòng và tất cả những gì có thể làm là nhìn con, mà không giúp được gì cho con.
Thời điểm ấy, chúng tôi đã nghĩ sẽ mãi mất mất Eliza. Bác sĩ đang tiến hành hồi sức tim phổi cho con. Con ngưng thở trong khoảng 1 phút. Nhưng bác sĩ đã nỗ lực đưa con trở lại".
Eliza được chuyển sang một bệnh viện khác và bác sĩ nhanh chóng tiến hành đưa con vào tình trạng hôn mê nhân tạo. "Họ nghe tim phổi của con và phát hiện sự tiết dịch. Bác sĩ đã lấy mẫu để thử xem đó là bệnh nhiễm trùng do virus hay vi khuẩn. Tuy nhiên, kết quả xét nghiệm không giúp bác sĩ xác định chính xác đó là bệnh gì. Họ cho rằng đó có thể là nhiễm trùng ngực.
Vậy nên Eliza được đưa vào trạng thái hôn mê nhân tạo. Đó là tình huống tồi tệ nhất mà chúng tôi có thể hình dung tới. Chúng tôi chỉ đứng ở đó, phía cuối giường bệnh của con và không thể rời mắt khỏi Eliza. Chúng tôi đã nghĩ mình sẽ phải chứng kiến con gái yêu trút hơi thở cuối cùng.
Chắc hẳn con đã bị lây bệnh cảm. Chắc hẳn đó là từ một người lớn. Nhưng nó đã tiến triển thành tình trạng nhiễm trùng ngực nghiêm trọng tới mức đe dọa tính mạng con", Thomas kể tiếp.
Thật may mắn, sau 7 ngày ở trong phòng chăm sóc đặc biệt, Eliza đã tỉnh lại, có thể tự thở và được xuất viện.
"Khi con hồi tỉnh, con không thể khóc. Nghe tiếng con như thể một chú mèo con đang gừ gừ bởi ngực vẫn sưng và khí quản của con cũng vậy. Chúng tôi cảm nhận được cả cơn đau và sự hoang mang của con. Điều đó khiến chúng tôi buồn vô hạn.
Mỗi ngày qua đi, con dần khá lên từng chút một, ngực bớt sưng phù hơn. Đưa con về nhà quả là điều rất tuyệt vời. Chúng tôi đã có thể mang tới cho con sự yên ổn, an toàn và con trở thành một phần của gia đình.
Eliza là một chiến binh nhí. Con đã kiên cường chiến đấu ngay khi chào đời và giờ con phải làm lại lần nữa. Eliza rất nghịch ngợm. Con hay cười mỉm, rồi cười khúc khích. Con đáng yêu, xinh đẹp. Thật may vì con đã hồi phục hoàn toàn. Chúng tôi đã có thể tận hưởng những giây phút bên con trong vai trò là cha là mẹ".
Về phía mẹ bé, Sophie Hobbs cho biết: "Tôi muốn giúp tất cả phụ huynh biết rằng, hãy làm ơn, làm ơn giữ ấm trong mùa lạnh và giữ ấm cả cho con mình nữa. Chúng tôi là những phụ huynh rất cẩn trọng, mà chuyện đó vẫn xảy ra. Chúng tôi không biết con bị lây cảm từ đâu nhưng nó đã có thể giết chết con.
Mọi người cần chắc chắn rằng mình đã rửa tay thật sạch và những việc đơn giản tương tự vậy. Nếu bị cảm, hãy tránh thật xa các bé cho tới khi khỏi bệnh".
Cha bé Eliza, Thomas Hobbs, tâm sự: "Một nụ hôn đáng yêu đơn giản đã có thể cướp đi mạng sống của con gái chúng tôi. Thông điệp mà tôi muốn nhắn gửi tới mọi người là nếu bất cứ ai bị cảm, đừng để họ hôn con bạn. Nụ hôn ấy có thể truyền bệnh cảm, bệnh giộp môi và các virus sang bé", Thomas Hobbs chia sẻ.
Đây không phải lần đầu tiên phụ huynh lên tiếng cảnh báo về sự nguy hiểm khi hôn bé sơ sinh. "Nụ hôn thần chết" là thuật ngữ được dùng để mô tả tình trạng một bé sơ sinh bị lây virus Herpes từ một người bị bệnh giộp môi, lở miệng. Virus Herpes thực sự nguy hiểm cho trẻ sơ sinh bởi hệ miễn dịch của bé chưa đủ mạnh để chống lại virus.
Bé Leo Aldcroft, ở Prestwich, Greater Manchester (Anh), không may mắn được như Eliza. Bé đã vĩnh viễn ra đi khi chỉ mới 10 ngày tuổi. Nguyên nhân là bị nhiễm virus Herpes sơ sinh từ chính mẹ mình.
Theo Phununews

>> xem thêm

Bình luận(0)