Kiểu người dễ bị gan nhiễm mỡ, đi khám ngay kẻo muộn

Theo thống kê, có khoảng 20-30% dân số Việt Nam mắc bệnh gan nhiễm mỡ. Căn bệnh này đang ngày càng trở nên phổ biến do dinh dưỡng, thói quen và lối sống... Nếu không được điều trị kịp thời có thể khiến bạn gặp nguy hiểm.

Gan nhiễm mỡ là tình trạng lượng mỡ trong gan dư thừa quá nhiều, gây ảnh hưởng đến chức năng của gan. Ở giai đoạn đầu, gan nhiễm mỡ được xem là bệnh lý lành tính, tuy nhiên nếu không được điều trị sớm và hiệu quả, gan nhiễm mỡ sẽ biến chứng thành xơ gan thậm chí là ung thư gan, gây nguy hiểm đến tính mạng.
6 nhóm người dễ bị gan nhiễm mỡ nhất
Người có thói quen lạm dụng thuốc
Thuốc vốn dĩ là một thứ 1 phần tốt, 3 phần độc, ai cũng đã biết điều này. Thuốc sau khi uống vào cơ thể cần phải được giải độc bởi gan.
Một số loại thuốc hoặc chất độc hóa học như tetracycline, thuốc hạ lipid, thực phẩm chức năng, thuốc có chứa asen, chì, bạc và thủy ngân có thể làm hỏng gan và can thiệp vào quá trình chuyển hóa lipoprotein.
Kieu nguoi de bi gan nhiem mo, di kham ngay keo muon
Ảnh minh họa: Internet 
Những người thường xuyên uống thuốc, lạm dụng thuốc sẽ có nguy cơ làm tăng tỉ lệ mắc bệnh gan nhiễm mỡ do thuốc.
Người giảm cân với tốc độ nhanh
Giảm cân quá mức có thể gây ra suy dinh dưỡng, và suy dinh dưỡng có thể khiến các tế bào gan ngăn chặn quá trình chuyển hóa chất béo, khiến các tế bào gan không phá vỡ các thành phần chất béo được lưu trữ trong tế bào gan, dẫn đến tích tụ quá nhiều chất béo trong gan, từ đó tạo ra chứng gan nhiễm mỡ.
Người béo phì
Béo phì là nguyên nhân chính của sự hình thành căn bệnh gan nhiễm mỡ ở những mức độ khác nhau. Tăng mô mỡ ở người béo phì có thể làm nặng thêm tình trạng dị hóa mô mỡ, dẫn đến tăng axit béo tự do trong cơ thể.
Một lượng lớn axit béo tự do trong máu được vận chuyển đến gan, có thể làm tăng chất béo tổng hợp trong gan, từ đó có thể hình thành bênh gan nhiễm mỡ.
Người nghiện rượu
Chúng ta đều biết rằng, có tới 90% rượu được chuyển hóa ở gan sau khi bạn uống vào cơ thể. Uống rượu trong thời gian lâu dài với số lượng lớn có thể gây mất oxy hóa chất béo trong gan, đây là một trong những yếu tố quan trọng dẫn đến tình trạng gan nhiễm mỡ do rượu.
Theo phân tích thống kê, tỷ lệ mắc bệnh gan nhiễm mỡ do rượu tăng từ 5 đến 25 lần ở những người uống hơn 80-160 gram mỗi ngày.
Người suy dinh dưỡng
Suy dinh dưỡng cũng là một trong những nguyên nhân chính gây ra gan nhiễm mỡ. Trước đây, nền kinh tế của chúng ta vẫn còn tương đối khó khăn nên hiện tượng suy dinh dưỡng, ăn uống không đủ nhu cầu dinh dưỡng cơ bản là nguyên nhân chính gây ra gan nhiễm mỡ. Suy dinh dưỡng cũng nguy hiểm như béo phì vậy.
Điều này bạn có thể hình dung rằng, khi dinh dưỡng không đủ và protein trong cơ thể bị thiếu, cơ thể không thể tổng hợp apolipoprotein, do đó chất béo trung tính tích tụ trong gan tạo thành gan nhiễm mỡ.
Người có bệnh tiểu đường
Theo thống kê, khoảng 50% bệnh nhân tiểu đường có thể bị gan nhiễm mỡ. Bệnh nhân tiểu đường do nội tiết bất thường, rối loạn chức năng sinh lý, bài tiết insulin sẽ không đủ.
Việc bài tiết insulin không đủ hoặc tương đối thiếu hụt sẽ dẫn đến rối loạn chuyển hóa lipid gan, từ đó dẫn đến gan nhiễm mỡ.
Dấu hiệu nhận biết gan nhiễm mỡ
Giai đoạn đầu: Vì tình trạng lắng đọng mỡ gan xảy ra từ từ nên giai đoạn đầu đa phần đều không có dấu hiệu rõ rệt. Chỉ khi đi siêu âm, xét nghiệm máu hoặc chụp cắt lớp mới phát hiện được. Tuy nhiên, một số trường hợp gan nhiễm mỡ có thể gặp các dấu hiệu như: mệt mỏi, đau tức hoặc nặng vùng gan.
Giai đoạn sau: sẽ có các dấu hiệu: đau bụng, vàng da, nôn và buồn nôn. Lúc này, bệnh gan nhiễm mỡ đã tiến triển nặng và quá trình điều trị bệnh sẽ khó khăn hơn.
Theo Hòa Thuận/Tiền Phong

>> xem thêm

Bình luận(0)