Không ngờ trong phòng tắm nhà trẻ cũng có thể đuối nước

Không chỉ bị đuối nước ở sông hồ, mà ngay tại phòng tắm của gia đình, nếu phụ huynh không chú ý trẻ cũng có thể bị đuối nước chỉ trong vòng vài phút.

Những tai nạn thương tâm
Thời gian gần đây, liên tiếp các trường hợp trẻ bị đuối nước tại chính căn nhà của mình khiến nhiều bậc phụ huynh hoang mang. Điển hình, chỉ tính trong tháng 4/2017, đã xảy ra 2 trường hợp tử vong thương tâm tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.
Theo đó, trường hợp xảy ra ở Hà Nội là một bé gái 8 tuổi, bị đuối nước khi bố đang tắm thì chạy ra ngoài có việc. Khoảng 30 phút quay trở về thì thấy con bất tỉnh trong phòng tắm.
Ngay sau đó, người nhà đã gọi xe đưa đi cấp cứu. TS.BS Tạ Anh Tuấn, Trưởng khoa Điều trị tích cực – bệnh viện Nhi Trung ương, bệnh nhân nhập viện ngày 11/4 trong tình trạng suy hô hấp nặng, da môi tái, hôn mê sâu, đồng tử giãn, không có phản xạ ánh sáng, tiên lượng tử vong cao.
Tại viện các bác sĩ đã cố gắng cấp cứu bé nhưng do tình trạng nặng, 2 ngày sau cháu đã tử vong.
Cũng trong cùng khoảng thời gian đó, tại Thành phố Hồ Chí Minh, một bé gái 10 tháng tuổi tạm trú ở huyện Hóc Môn (TP.HCM) đã không qua khỏi sau 2 ngày được hồi sức tích cực tại Bệnh viện Nhi đồng 1.
Khong ngo trong phong tam nha tre cung co the duoi nuoc
 Tại Việt Nam, tỷ lệ tử vong do đuối nước cao gấp 10 lần so với các nước phát triển. (Ảnh minh họa)
Theo bác sĩ Phương, trước đó bệnh nhi chơi trong nhà và bị ngã vào thau nước. Không rõ bé bị ngạt bao lâu, khi gia đình phát hiện vớt ra thì bé đã tím tái.
“Khi đến bệnh viện chúng tôi thì bệnh nhi vẫn tím tái, trụy mạch, đồng tử giãn 3mm và phản xạ ánh sáng kém. Khả năng cứu sống rất mong manh”, bác sĩ Phương cho biết. Tuy nhiên, các bác sĩ vẫn cố gắng cứu bé với quan điểm “còn nước còn tát”. Nhưng sau 2 ngày hồi sức tích cực thì bệnh nhi đã không qua khỏi.
Mối họa đến từ sự bất cẩn của người lớn
Trước hàng loạt vụ đuối nước xảy ra trong thời gian qua, Ths.BS Lê Ngọc Duy, Phó trưởng khoa Cấp cứu và chống độc, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, đuối nước là tình trạng thiếu oxy do cơ thể bị chìm trong nước. Đây là tai nạn rất thường gặp ở trẻ em, có tỷ lệ tử vong cao. Tại Việt Nam, tỷ lệ tử vong do đuối nước cao gấp 10 lần so với các nước phát triển. Trên 50% các trường hợp chết đuối xảy ra ngoài trời khi trẻ tắm sông, hồ và tắm biển.
Theo BS Duy, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến đuối nước ở trẻ em, nhưng phần lớn chủ yếu vẫn là do sự lơ là, chủ quan của các bậc phụ huynh. Ngoài các điều kiện tự nhiên như sông, suối, ao, hồ… là môi trường không an toàn cho trẻ nhỏ thì ngay cả những dụng cụ chứa nước trong gia đình như lu, vại, bể chứa nước, bồn tắm… cũng có thể là những mối hiểm họa tiềm tàng gây đuối nước cho trẻ.
Đuối nước thường xảy ra rất nhanh, nếu phát hiện muộn rất khó cứu hoặc cứu được cũng để lại di chứng ở não, hệ thần kinh hoặc sống đời sống thưc vật. Do đó, các bậc phụ huynh cần phải hết sức nâng cao ý thức quản lý, giảm sát, không để các em tự do tắm sông, biển, hồ bơi, bồn tắm… mà không có người lớn trông nom.
Điều quan trọng nhất trong các tai nạn thương tích trẻ em là công tác phòng chống đừng để những tai nạn đáng tiếc xảy ra, nếu chẳng may đuối nước có thể thực hiện theo các bước đơn giản như sau:
B1. Gọi người trợ giúp và nhanh chóng đưa bé ra khỏi nước, kiểm tra đường thở có thông thoáng không?
B2. Kiểm tra xem bé có còn thở hay không để tiến hành cấp cứu.
B3. Nếu trẻ đã mất ý thức và không thở được, thực hiện “cấp cứu cơ bản” bằng: ép tim ngoài lồng ngực và hô hấp nhân tạo để khôi phục lại hơi thở của em bé. Tiếp tục cấp cứu trong khi chờ đợi đội cấp cứu đang đến.
Theo Phương Đình/GĐVN

>> xem thêm

Bình luận(0)