Đảo Greenland là nơi sinh sống của nhóm người Inughuit nói thổ ngữ Inuktun. Khi khí hậu ấm áp, mặt trời chiếu sáng, người bản địa săn bắt hải cẩu, kỳ lân biển và chim trời làm thực phẩm. (Ảnh: Internet)Tuy nhiên, mùa đông với nhiệt độ giảm sâu, băng giá và tối tăm, việc săn bắt gần như không thể thực hiện. Chính vì vậy, từ lâu, người Inughuit cực kỳ xem trọng việc dự trữ thức ăn.Một trong những món “cứu đói” của người bản địa là chim nhồi hải cẩu Kiviaq. Nguyên liệu chính của món ăn là loài chim biển Auk kích cỡ khá nhỏ, trọng lượng khoảng 150g, có lông màu đen trắng. Loài chim này thường săn mồi dưới nước, chỉ lên vách đá, sườn đồi cao để làm tổ và đẻ trứng vào khoảng thời gian ngắn mùa hè. Thời điểm này, người Inughuit sẽ tranh thủ săn bắt để dự trữ thực phẩm cho mùa đông.Không cần máy móc hiện đại, người bản địa chỉ cần chuẩn bị vợt lưới, nấp trong những hốc đá hoặc lán nhỏ lựa theo chiều bay của chim Auk là có thể thu hoạch được lượng lớn chim. Thậm chí, một thợ săn chim chuyên nghiệp có thể thu thập chừng 500 con một ngày.Một nguyên liệu không thể thiếu khác để làm Kiviaq là hải cẩu. Những chú hải cẩu sẽ được loại bỏ thịt và xương, tạo thành túi da có lớp mỡ dày. Lúc này, người dân sẽ hút hết không khí ra, nhồi 300-500 con chim Auk nguyên lông, nội tạng vào túi hải cẩu. Sau khi lèn chặt, túi sẽ được khâu kín, bôi một lớp mỡ dày lên vết khâu để đảm bảo ruồi không thâm nhập, đẻ trứng làm hỏng món ăn.Tiếp đó, túi hải cẩu sẽ được vùi sâu dưới đống đá nhằm tránh không khí lọt vào trong, đảm bảo quá trình lên men diễn ra thuận lợi.Thông thường, phải mất 3-18 tháng thì Kiviaq mới hoàn thiện. Chất béo của hải cẩu sau khi lên men sẽ ngấm vào chim, khiến thịt chim mềm da. Kích thước nhỏ cho phép chim Auk được lên men hoàn toàn. Người ăn có thể thưởng thức trực tiếp hoặc xử lý qua nhiệt.So với cách xử lý qua nhiệt, người bản địa thích thú với việc ăn Kiviaq trực tiếp hơn. Những chú chim Auk lên men sẽ được thưởng thức từ từ, đến xương cũng không bỏ qua.Không chỉ có cách ăn dị biệt, hương vị của Kiviaq cũng đặc biệt không kém, những người không quen thưởng thức ví nó như “hương vị từ địa ngục”. Cụ thể, Kiviaq được lên men sẽ có mùi thum thủm như món Natto của người Nhật hay phô mai thối gorgonzola.Mùi vị của Kiviaq khủng khiếp đến mức từng có phóng viên phải rời khỏi vị trí ghi hình bởi mùi hăng nồng khi mở túi hải cẩu. Kiviaq được ăn ngoài trời để tránh mùi hôi của chúng có thể “ám” trong nhà suốt nhiều tuần.Mặc dù “nặng mùi” song với người Inughuit, Kiviaq không chỉ là nguồn bổ sung dinh dưỡng trong mùa đông khắc nghiệt mà còn là mỹ vị nhân gian, thường dùng chúng trong những dịp đặc biệt như sinh nhật, Giáng sinh. Mời độc giả xem thêm video: Lợn chết đã được phù phép thành đặc sản như thế nào? (Nguồn video: VTV24)
Đảo Greenland là nơi sinh sống của nhóm người Inughuit nói thổ ngữ Inuktun. Khi khí hậu ấm áp, mặt trời chiếu sáng, người bản địa săn bắt hải cẩu, kỳ lân biển và chim trời làm thực phẩm. (Ảnh: Internet)
Tuy nhiên, mùa đông với nhiệt độ giảm sâu, băng giá và tối tăm, việc săn bắt gần như không thể thực hiện. Chính vì vậy, từ lâu, người Inughuit cực kỳ xem trọng việc dự trữ thức ăn.
Một trong những món “cứu đói” của người bản địa là chim nhồi hải cẩu Kiviaq. Nguyên liệu chính của món ăn là loài chim biển Auk kích cỡ khá nhỏ, trọng lượng khoảng 150g, có lông màu đen trắng. Loài chim này thường săn mồi dưới nước, chỉ lên vách đá, sườn đồi cao để làm tổ và đẻ trứng vào khoảng thời gian ngắn mùa hè. Thời điểm này, người Inughuit sẽ tranh thủ săn bắt để dự trữ thực phẩm cho mùa đông.
Không cần máy móc hiện đại, người bản địa chỉ cần chuẩn bị vợt lưới, nấp trong những hốc đá hoặc lán nhỏ lựa theo chiều bay của chim Auk là có thể thu hoạch được lượng lớn chim. Thậm chí, một thợ săn chim chuyên nghiệp có thể thu thập chừng 500 con một ngày.
Một nguyên liệu không thể thiếu khác để làm Kiviaq là hải cẩu. Những chú hải cẩu sẽ được loại bỏ thịt và xương, tạo thành túi da có lớp mỡ dày. Lúc này, người dân sẽ hút hết không khí ra, nhồi 300-500 con chim Auk nguyên lông, nội tạng vào túi hải cẩu. Sau khi lèn chặt, túi sẽ được khâu kín, bôi một lớp mỡ dày lên vết khâu để đảm bảo ruồi không thâm nhập, đẻ trứng làm hỏng món ăn.
Tiếp đó, túi hải cẩu sẽ được vùi sâu dưới đống đá nhằm tránh không khí lọt vào trong, đảm bảo quá trình lên men diễn ra thuận lợi.
Thông thường, phải mất 3-18 tháng thì Kiviaq mới hoàn thiện. Chất béo của hải cẩu sau khi lên men sẽ ngấm vào chim, khiến thịt chim mềm da. Kích thước nhỏ cho phép chim Auk được lên men hoàn toàn. Người ăn có thể thưởng thức trực tiếp hoặc xử lý qua nhiệt.
So với cách xử lý qua nhiệt, người bản địa thích thú với việc ăn Kiviaq trực tiếp hơn. Những chú chim Auk lên men sẽ được thưởng thức từ từ, đến xương cũng không bỏ qua.
Không chỉ có cách ăn dị biệt, hương vị của Kiviaq cũng đặc biệt không kém, những người không quen thưởng thức ví nó như “hương vị từ địa ngục”. Cụ thể, Kiviaq được lên men sẽ có mùi thum thủm như món Natto của người Nhật hay phô mai thối gorgonzola.
Mùi vị của Kiviaq khủng khiếp đến mức từng có phóng viên phải rời khỏi vị trí ghi hình bởi mùi hăng nồng khi mở túi hải cẩu. Kiviaq được ăn ngoài trời để tránh mùi hôi của chúng có thể “ám” trong nhà suốt nhiều tuần.
Mặc dù “nặng mùi” song với người Inughuit, Kiviaq không chỉ là nguồn bổ sung dinh dưỡng trong mùa đông khắc nghiệt mà còn là mỹ vị nhân gian, thường dùng chúng trong những dịp đặc biệt như sinh nhật, Giáng sinh.
Mời độc giả xem thêm video: Lợn chết đã được phù phép thành đặc sản như thế nào? (Nguồn video: VTV24)