Gửi bà ngoại, mẹ “đứng hình” nhìn con gặp chuyện không ngờ này

Gửi con cho bà ngoại để đi làm xa. Thay vì niềm vui đoàn viên sau thời gian dài, người mẹ “đứng hình” khi nhận thấy suốt một năm con trai không cao thêm dù chỉ 1 phân.

Công việc bận bịu khiến bố mẹ Yaya không thể chăm sóc cậu bé. Do vậy, hai người quyết định gửi con cho ông bà ngoại sinh sống ở quê. Xa cách suốt thời gian dài, cuối năm, bố mẹ quyết định thăm con, tiện thể tổ chức sinh nhật tròn 6 tuổi cho cậu bé.
Thế nhưng, thay vì niềm vui đoàn viên, mẹ Yaya nhận thấy con suốt một năm không hề cao thêm dù chỉ 1cm. Nhận thấy bất thường, cô đưa con tới gặp bác sĩ nhi ở bệnh viện địa phương.
Gui ba ngoai, me “dung hinh” nhin con gap chuyen khong ngo nay
 Trong giai đoạn vàng phát triển, Yaya vì thói quen ăn sáng không lành mạnh mà không cao thêm dù chỉ 1cm.
Qua thăm khám, bác sĩ nhận thấy Yaya không mang bệnh gây cản trở quá trình phát triển. Rất có thể, sự còi cọc thấp bé của con bắt nguồn từ chế độ ăn, luyện tập, chất lượng giấc ngủ.
Sau khi hỏi thói quen sinh hoạt của con từ mẹ đẻ, cô thông báo cho bác sĩ. Tại đây, chuyên gia sức khỏe nhận thấy vấn đề bất thường nằm ở bữa sáng của cậu bé 6 tuổi.
Hóa ra, Yaya thường ăn sáng qua loa. Cậu chỉ thích ăn vặt cho song bữa. Ông bà thiếu hiểu biết nên cũng chiều theo ý cháu ngoại. Chính bữa sáng không lành mạnh khiến Yaya không thể cao nổi suốt 1 năm trời.
Nói về trường hợp của Yaya, bác sĩ khẳng định dinh dưỡng có ý nghĩa quan trọng quyết định sự phát triển của con trẻ. Mắc sai lầm ăn sáng dưới đây có thể khiến bé khó cao lớn được.
Ăn sáng bằng đồ thừa. Để tiết kiệm thời gian, nhiều gia đình có thói quen nấu bữa tối nhiều lên, để dành cho bữa sáng hôm sau. Điều này đồng nghĩa với việc sau khi ngủ dậy, cả nhà sẽ ăn “đồ thừa” này để bắt đầu một ngày mới.
Theo các chuyên gia, cách làm này dù tiện lợi nhưng lại không tốt cho sức khỏe. Các món ăn thừa để qua đêm, nếu bảo quản không đúng cách có thể sinh ra độc tố. Trẻ con hệ tiêu hóa còn yếu, ăn đồ thừa càng tăng nguy cơ đau bụng, rối loạn tiêu hóa.
Ăn quà vặt. Không ít phụ huynh cho con tiền, tự chọn bữa sáng. Cầm tiền trong tay, nhiều trẻ quyết định mua bánh kẹo, đồ ngọt để thưởng thức. Thực tế, những thứ này lại chứa nhiều chất phụ gia, khó tiêu hóa. Thậm chí, không ít đồ ăn vặt còn chứa chất có hại cho cơ thể, không có giá trị dinh dưỡng.
Ăn sáng ở các quán ven đường. Quán cóc ven đường ngoài nguồn nguyên liệu, gia vị không xác định nguồn gốc còn tiềm ẩn nguy cơ bám bụi bẩn, mất vệ sinh.
Hơn nữa, để đáp ứng khẩu vị của khách hàng, người bán đôi khi không ngần ngại sử dụng hóa chất điều vị. Điều này vô cùng bất lợi với sự phát triển của trẻ nhỏ.
Định Tâm (Theo Sohu)

>> xem thêm

Bình luận(0)