Giao mùa xuân hè, nhiệt độ không khí ngày càng tăng cao. Đây cũng là thời điểm dịch bệnh phát triển mạnh, khiến trẻ dễ ốm, ăn không ngon. Để cải thiện sức khỏe, bố mẹ cho trẻ ăn nhiều trái cây vì nghĩ rằng chúng chứa lượng dinh dưỡng lớn, vị thanh mát dễ ăn. (Ảnh minh họa)Bình thường, trái cây rất có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, một số loại quả được ví như “vua trữ ẩm”, trẻ con không nên ăn nhiều. Hấp thụ lượng lớn, chúng sẽ gây tổn thương, tăng tính ẩm cho tỳ vị, dạ dày.Trong khi đó, lá lách và dạ dày đóng vai trò quan trọng trong quá trình tồn tại và phát triển, đặc biệt là tiêu hóa và chuyển hóa nước. Một khi độ ẩm cơ thể tăng cao sẽ làm lá lách và dạ dày tổn thương. Trường hợp tỳ vị hư nhược có thể gây suy dinh dưỡng, ốm yếu, thấp bé. Do vậy, bố mẹ cần lựa chọn thực phẩm khoa học cho con trong các bữa ăn hàng ngày, tránh ăn quá nhiều 4 loại quả dưới đây.Dưa hấu. Dưa hấu là loại trái cây thu hoạch tập trung vào mùa hè. Dưa hấu có vị ngọt mát, giàu vitamin A, vitamin C, các hợp chất thực vật khác như citrulline và lycopene tốt cho sức khỏe. Một ưu điểm khác là dưa hấu gần như không có chất béo, rất ít calo.Dưa hấu có thành phần chủ yếu là nước (chiếm 91%) nên có khả năng giải nhiệt, lợi tiểu rất tốt. Mùa hè nhiệt độ cao, nhiều bố mẹ thường tận dụng dưa để giải khát cho con.Đáng lưu ý, dưa hấu tuy ngon nhưng không nên ăn quá nhiều. Ăn nhiều dưa hấu trong khoảng thời gian ngắn dễ khiến cho dịch vị trong dạ dày bị loãng, cùng với hệ bài tiết của trẻ chưa hoàn thiện, có thể khiến hệ tiêu hóa gặp vấn đề. Ăn nhiều dưa hấu kích thích tỳ vị trẻ, tăng độ ẩm trong lá lách gây hậu quả nghiêm trọng.Vải. Vải chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Theo Heathline, 100g vải chứa 66 calo, 0,8g protein, 16,5g carbs, 15,2g đường, 1,3g chất xơ và 0,4g chất béo.Vải còn giàu chất chống oxy hóa, mang lại hiệu quả ngăn ngừa ung thư, chống viêm, bảo vệ và tăng cường hệ miễn dịch... Vải đặc biệt giàu polyphenol có thể ngăn ngừa vấn đề nghiêm trọng về tim, ung thư và các bệnh khác.Tuy vậy, bố mẹ không nên cho trẻ ăn quá nhiều vải. Nguyên nhân bởi vải là loại trái cây có hàm lượng đường cao. Lá lách, dạ dày trẻ chưa phát triển hoàn thiện, ăn nhiều đường sẽ gây gánh nặng cho các cơ quan này. Vải làm tăng độ ẩm cơ thể, ảnh hưởng sức khỏe. Đồng thời, vị ngọt của vải còn dễ khiến trẻ bị ho, không tốt cho vùng họng.Xoài. Xoài là nguồn cung cấp chất xơ, vitamin B5, vitamin A cũng như vitamin C tuyệt vời. Loại quả này giàu khoáng chất potassium, magiê và đồng. Xoài cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa như quercetin, betacarotene và astragalin. Các chất này có khả năng chống oxy hóa mạnh, trung hòa các gốc tự do trong cơ thể.Xoài ngon, tốt song không nên ăn nhiều. Nguyên nhân bởi loại quả này được xem là “vua trữ ẩm”, dễ khiến độ ẩm cơ thể tăng cao, tổn thương dạ dày và lá lách.Chuối. Chuối là thực phẩm tốt cho sức khỏe, giàu dinh dưỡng. Trung bình trong 100g chuối chứa 89 calo, 75% nước, 1,1 gam protein, 22,8 gam carbohydrate, 12,2 gam đường, 2,6 gam chất xơ và 0,3 gam chất béo.Chuối giàu chất xơ, rất tốt cho các trường hợp táo bón. Vậy nhưng không nên ăn quá nhiều chuối bởi khiến tỳ vị, dạ dày không thể tiêu hóa kịp. Lúc này, chuối khiến cơ thể ngày càng ẩm ướt, chuyển từ táo bón sang tiêu chảy. Mời độc giả xem thêm video: Hạt mắc ca hút khách vì công dụng tốt cho sức khỏe. (Nguồn video: THĐT)
Giao mùa xuân hè, nhiệt độ không khí ngày càng tăng cao. Đây cũng là thời điểm dịch bệnh phát triển mạnh, khiến trẻ dễ ốm, ăn không ngon. Để cải thiện sức khỏe, bố mẹ cho trẻ ăn nhiều trái cây vì nghĩ rằng chúng chứa lượng dinh dưỡng lớn, vị thanh mát dễ ăn. (Ảnh minh họa)
Bình thường, trái cây rất có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, một số loại quả được ví như “vua trữ ẩm”, trẻ con không nên ăn nhiều. Hấp thụ lượng lớn, chúng sẽ gây tổn thương, tăng tính ẩm cho tỳ vị, dạ dày.
Trong khi đó, lá lách và dạ dày đóng vai trò quan trọng trong quá trình tồn tại và phát triển, đặc biệt là tiêu hóa và chuyển hóa nước. Một khi độ ẩm cơ thể tăng cao sẽ làm lá lách và dạ dày tổn thương. Trường hợp tỳ vị hư nhược có thể gây suy dinh dưỡng, ốm yếu, thấp bé. Do vậy, bố mẹ cần lựa chọn thực phẩm khoa học cho con trong các bữa ăn hàng ngày, tránh ăn quá nhiều 4 loại quả dưới đây.
Dưa hấu. Dưa hấu là loại trái cây thu hoạch tập trung vào mùa hè. Dưa hấu có vị ngọt mát, giàu vitamin A, vitamin C, các hợp chất thực vật khác như citrulline và lycopene tốt cho sức khỏe. Một ưu điểm khác là dưa hấu gần như không có chất béo, rất ít calo.
Dưa hấu có thành phần chủ yếu là nước (chiếm 91%) nên có khả năng giải nhiệt, lợi tiểu rất tốt. Mùa hè nhiệt độ cao, nhiều bố mẹ thường tận dụng dưa để giải khát cho con.
Đáng lưu ý, dưa hấu tuy ngon nhưng không nên ăn quá nhiều. Ăn nhiều dưa hấu trong khoảng thời gian ngắn dễ khiến cho dịch vị trong dạ dày bị loãng, cùng với hệ bài tiết của trẻ chưa hoàn thiện, có thể khiến hệ tiêu hóa gặp vấn đề. Ăn nhiều dưa hấu kích thích tỳ vị trẻ, tăng độ ẩm trong lá lách gây hậu quả nghiêm trọng.
Vải. Vải chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Theo Heathline, 100g vải chứa 66 calo, 0,8g protein, 16,5g carbs, 15,2g đường, 1,3g chất xơ và 0,4g chất béo.
Vải còn giàu chất chống oxy hóa, mang lại hiệu quả ngăn ngừa ung thư, chống viêm, bảo vệ và tăng cường hệ miễn dịch... Vải đặc biệt giàu polyphenol có thể ngăn ngừa vấn đề nghiêm trọng về tim, ung thư và các bệnh khác.
Tuy vậy, bố mẹ không nên cho trẻ ăn quá nhiều vải. Nguyên nhân bởi vải là loại trái cây có hàm lượng đường cao. Lá lách, dạ dày trẻ chưa phát triển hoàn thiện, ăn nhiều đường sẽ gây gánh nặng cho các cơ quan này. Vải làm tăng độ ẩm cơ thể, ảnh hưởng sức khỏe. Đồng thời, vị ngọt của vải còn dễ khiến trẻ bị ho, không tốt cho vùng họng.
Xoài. Xoài là nguồn cung cấp chất xơ, vitamin B5, vitamin A cũng như vitamin C tuyệt vời. Loại quả này giàu khoáng chất potassium, magiê và đồng. Xoài cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa như quercetin, betacarotene và astragalin. Các chất này có khả năng chống oxy hóa mạnh, trung hòa các gốc tự do trong cơ thể.
Xoài ngon, tốt song không nên ăn nhiều. Nguyên nhân bởi loại quả này được xem là “vua trữ ẩm”, dễ khiến độ ẩm cơ thể tăng cao, tổn thương dạ dày và lá lách.
Chuối. Chuối là thực phẩm tốt cho sức khỏe, giàu dinh dưỡng. Trung bình trong 100g chuối chứa 89 calo, 75% nước, 1,1 gam protein, 22,8 gam carbohydrate, 12,2 gam đường, 2,6 gam chất xơ và 0,3 gam chất béo.
Chuối giàu chất xơ, rất tốt cho các trường hợp táo bón. Vậy nhưng không nên ăn quá nhiều chuối bởi khiến tỳ vị, dạ dày không thể tiêu hóa kịp. Lúc này, chuối khiến cơ thể ngày càng ẩm ướt, chuyển từ táo bón sang tiêu chảy.
Mời độc giả xem thêm video: Hạt mắc ca hút khách vì công dụng tốt cho sức khỏe. (Nguồn video: THĐT)