Du học sinh dương tính SARS-CoV-2 từ Hà Nội sang Pháp chưa xác định nguồn lây

Trước khi được xác định dương tính với SARS-CoV-2 tại Pháp, nữ du học sinh Hà Nội từng đi làm thủ tục cấp visa, đi chỉnh răng tại bệnh viện. Ca bệnh này vẫn chưa xác định được nguồn lây.

Du học sinh Đ.Q. (sinh năm 1995, ở xã Bình Phú, huyện Thạch Thất, Hà Nội) là học viên Cao học ngành hóa học. Kết quả xét nghiệm hôm 8/9 tại Pháp cho thấy cô gái này cho thấy dương tính với SARS-CoV-2.
Báo cáo dịch tễ học cho thấy, ngày 25/5, bệnh nhân từ Hàn Quốc về Việt Nam và được cách ly tập trung tại Hòa Vang (Đà Nẵng). Bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 hai lần tất cả đều âm tính. Ngày 10/6, bệnh nhân trở về nhà tại xã Bình Phú, huyện Thạch Thất.
Thời gian này, bệnh nhân không đi du lịch tới vùng có dịch cũng như không tiếp xúc với bệnh nhân mắc hay nghi mắc COVID-19.
Du hoc sinh duong tinh SARS-CoV-2 tu Ha Noi sang Phap chua xac dinh nguon lay
Ảnh minh họa. 
Tuy nhiên, giữa tháng 8, bệnh nhân có đến tầng 8, tòa nhà Facific Place, 83B đường Lý Thường Kiệt, phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội để làm thủ tục cấp visa. Sau đó, bệnh nhân có đi chỉnh răng tại Bệnh viện Nha khoa quốc tế Việt Đức (84 Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm). Bệnh nhân chỉnh răng lần cuối vào ngày 27/8. Những lần đi từ nhà ra trung tâm Hà Nội bệnh nhân đều di chuyển bằng xe bus.
14h ngày 3/9, bệnh nhân đi taxi từ nhà ra sân bay Nội Bài. 15h35 ngày 3/9, bệnh nhân lên máy bay sang Pháp, trên đường đi có quá cảnh tại sân bay Quốc tế Doha (Quatar) 2 tiếng.
Ngày 4/9, bệnh nhân đến sân bay Pháp và được lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật RT-PCR. Ngày 8/9, bệnh nhân được trả kết quả xác định dương tính với SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân đang cách ly tại ký túc xá, Đại học Paris IV (Pháp) trong tình trạng sức khỏe ổn định.

Mời độc giả xem video "Vì sao Covid-19 ít ảnh hưởng đến châu Phi?". Nguồn: VTC14.

Đại diện CDC Hà Nội cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin về ca bệnh trên, cơ quan này đã phối hợp với các đơn vị có liên quan để điều tra, giám sát, cách ly và lấy mẫu xét nghiệm.
Qua kiểm tra có 14 người tiếp xúc gần (F1) và 175 người tiếp xúc người tiếp xúc với bệnh nhân (F2). Trong 14 người F1 có 12 người tại huyện Thạch Thất, 1 người ở Quốc Oai và 1 người đang tạm trú tại quận Cầu Giấy.
Hiện 11/14 trường hợp F1 đã có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.
Trung tâm Y tế huyện Thạch Thấy cũng đã phun hóa chất khử khuẩn hộ gia đình có các trường hợp F1, F2 và toàn bộ các trường học công lập, tư thục trên địa bàn xã Bình Phú.
Thảo Nguyên (TH)

>> xem thêm

Bình luận(0)