Đu đủ có một thứ được mệnh danh là “kho báu” bảo vệ thận

Google News

Lâu nay chúng ta đều nghe qua về lợi ích của thịt quả đu đủ, nhưng ít ai biết rằng, loại quả này còn sở hữu một thứ giúp bảo vệ thận và phòng ngừa ung thư.

Đu đủ là một loại trái cây mọc rải rác khắp mọi tỉnh thành Việt Nam. Đặc biệt chúng còn được Christopher Columbus – nhà thám hiểm vĩ đại tìm ra châu Mỹ, gọi là "hoa trái của các thiên thần" vì có nhiều lợi ích sức khỏe. Loại quả này có thể tìm thấy quanh năm nhưng ngọt nhất vẫn là vào mùa hè, mùa thu.
Chính vì những lợi ích này mà rất nhiều gia đình chuộng ăn đu đủ hàng ngày. Thế nhưng, chúng ta lại vứt đi hạt đu đủ mà chỉ tập trung ăn phần thịt vì nghĩ rằng không ăn được. Theo Rachael Link – thạc sĩ dinh dưỡng tại Đại học New York (Mỹ) chia sẻ, hạt của loại quả này không những có thể ăn bình thường mà còn rất bổ dưỡng.
Du du co mot thu duoc menh danh la “kho bau” bao ve than
 Hạt đu đủ hoàn toàn có thể ăn được, thậm chí giúp ngừa đủ bệnh mà không ai biết.
Về tổng quan, hạt đu đủ chứa nhiều loại vi chất thiết yếu như polyphenol và flanovoid – 2 hợp chất hoạt động như chất chống oxy hóa giúp đẩy lùi lão hóa. Chúng còn cung cấp một lượng axit béo không bão hòa đơn lành mạnh, đặc biệt là giàu chất xơ không thua kém bất kỳ loại rau nào.
Những lợi ích của hạt đu đủ chẳng ai ngờ tới
- Trị giun và các bệnh nhiễm ký sinh trùng
Hạt đu đủ chứa hàm lượng cao chất enzyme papain, có tác dụng phân giải protein nhằm loại bỏ ký sinh trùng đang "ẩn náu" bên trong cơ thể, chẳng hạn như các loại giun sán gây bệnh tiêu hóa. Ngoài ra, papain còn hòa tan màng sinh học và trứng của giun sán ký sinh trên thành ruột của bạn, từ đó loại bỏ sạch sẽ.
Du du co mot thu duoc menh danh la “kho bau” bao ve than-Hinh-2
Hạt đu đủ chứa enzyme papain đặc trưng giúp ngừa bệnh giun sán tốt hơn cả thuốc. 
- Giảm nguy cơ mắc ung thư
Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng, nhựa từ hạt đu đủ có thể ngăn chặn ung thư nhờ chất acetogenin có trong đó. Ở Nhật Bản, người dân thường uống trà lá đu đủ kèm thêm một chút hạt lên trên để kéo dài tuổi thọ và ngừa ung thư. Một thí nghiệm khác còn cho thấy chiết xuất hạt đu đủ giúp chặn sự tăng trưởng của các tế bào ung thư tuyến tiền liệt.
- Bảo vệ thận, ngừa bệnh thận mãn tính
Hạt đu đủ có tác dụng bảo vệ thận chống lại stress oxy hóa – thủ phạm hàng đầu gây ra bệnh thận mãn tính. Chúng cũng sở hữu đặc tính chống viêm và kháng khuẩn mạnh mẽ giúp giải độc thận. Trường Đại học Karachi (Pakistan) còn phát hiện loại hạt này giống như phương thuốc phòng ngừa bệnh suy thận hiệu quả.
Du du co mot thu duoc menh danh la “kho bau” bao ve than-Hinh-3
 "Trân châu" bảo vệ thận chính là hạt đu đủ mà chúng ta hay vứt đi.
- Cải thiện các vấn đề về da, đẩy lùi nếp nhăn
Loại hạt này rất giàu các axit amin khác nhau như glycine, leucine… giúp giảm thiểu tác động của quá trình lão hóa, duy trì vẻ đẹp của làn da. Ngoài ra, hạt đu đủ cũng giúp cải thiện tình trạng da bị mụn khi nội tiết tố không ổn định. Phụ nữ nếu biết cách sử dụng hạt đu đủ sẽ nâng cao ngoại hình một cách tự nhiên.
- Chống nhiễm trùng hệ tiêu hóa do vi khuẩn
Như đã nói, hạt đu đủ có tác dụng chống viêm và kháng khuẩn mạnh mẽ nên giúp cải thiện hệ thống tiêu hóa. Theo nhiều nghiên cứu, chiết xuất từ hạt đu đủ sẽ hỗ trợ hiệu quả trong việc tiêu diệt E.coli, Salmonella cùng các loại vi khuẩn khác. Loại hạt này cũng giúp điều trị bệnh ngộ độc thực phẩm hiệu quả.
Du du co mot thu duoc menh danh la “kho bau” bao ve than-Hinh-4
 
Cách sử dụng hạt đu đủ
Dù lợi ích nhiều là thế nhưng không phải ai cũng biết sử dụng loại hạt này đúng cách. Khi bổ đu đủ, bạn hãy múc hết hạt ra, rửa sạch và loại bỏ lớp màng nhầy bên ngoài. Sau khi được rửa và sấy khô thì bạn có thể ăn được ngay. Chúng có mùi hơi cay, xen chút đắng nên có thể không phù hợp với nhiều người.
Sau khi sấy khô, bạn có thể mang hạt đu đủ nghiền nhuyễn ra và dùng thay thế cho hạt tiêu đen. Hạt đu đủ mang đến mùi thơm và cay tê nhẹ nhàng cho món ăn, thậm chí là mang đến lợi ích sức khỏe tốt hơn cả tiêu. Tuy nhiên cần dùng một lượng vừa phải.
Các bà nội trợ hãy tận dụng hạt đu đủ bằng cách mang đi ướp thịt. Cụ thể, hãy xay nhuyễn loại hạt này và ướp chung với thịt gà, thịt bò, thịt heo… cùng các gia vị khác và mang đi chế biến bình thường. Chất papain trong hạt đu đủ sẽ giúp làm mềm thịt và làm cho món ăn dễ tiêu hóa hơn.
Theo Minh Võ/Toquoc.vn

>> xem thêm

Bình luận(0)