Tinopal là một hóa chất tẩy rửa dạng bột màu hơi vàng được sử dụng trong công nghiệp nhưng từng được tìm thấy trong sản phẩm bún, bánh phở, bánh ướt, hủ tiếu. Ảnh: vnreview.Dioxin là hợp chất hóa học vô cùng độc hại, thế nhưng có tới 90% sự phơi nhiễm với dioxin ở người là thông qua các loại thực phẩm như thịt, sữa, cá. Ảnh: suckhoecuocsong.Lưu huỳnh được dùng để bảo quản các loại thực phẩm khô như ớt, măng, váng đậu, rau kim châm, ngân nhĩ,..Ảnh: wikimedia.Hàn the, tên hóa dược là borax, được tìm thấy trong giò sống, chả lụa, mì sợi, bánh giò, phu thê, da lợn, bánh đúc...Ảnh: tgdd.Formaldehyde hay Phooc-môn là hóa chất độc hại thường dùng để ướp xác và chế tạo keo dán nhưng vẫn được dùng để ướp thịt, cá, mực, hải sâm, tôm nõn, lá sách, thịt kho, lạp xưởng,...Ảnh: floordi.Bột săm pết có tên là Natri sunphat (Na2SO4), là một loại hóa chất tẩy trắng nhưng nhiều người bán hàng vẫn dùng để tẩy thịt ôi thiu thành thịt tươi mới. Ảnh: googleusercontent.Tương tự, Sulfoxylate là chất có tác dụng tẩy trắng nhưng vẫn thường bị bắt gặp trong các thực phẩm chế biến từ gạo và mì. Ảnh: googleusercontent.DEHP (diethylhexyl phtalat) - một chất độc hại với sức khỏe sinh sản nam giới - được tìm thấy trong bánh kẹp, sữa, thạch, nước rau câu, đặc biệt là các nhóm nước giải khát. Ảnh: researchgate.Sudan là chất tạo màu trong công nghiệp nhưng bị nhiều người lạm dụng để tạo màu cho thực phẩm như nhuộm đỏ lòng đỏ trứng vịt, tạo màu cho bột ớt, bột cà ri, thịt muối...Ảnh: nld.Chất tạo màu caramel nhân tạo gây ung thư có trong các thực phẩm và đồ uống, sử dụng phổ biến nhất trong cola. Ảnh: luankha.
Tinopal là một hóa chất tẩy rửa dạng bột màu hơi vàng được sử dụng trong công nghiệp nhưng từng được tìm thấy trong sản phẩm bún, bánh phở, bánh ướt, hủ tiếu. Ảnh: vnreview.
Dioxin là hợp chất hóa học vô cùng độc hại, thế nhưng có tới 90% sự phơi nhiễm với dioxin ở người là thông qua các loại thực phẩm như thịt, sữa, cá. Ảnh: suckhoecuocsong.
Lưu huỳnh được dùng để bảo quản các loại thực phẩm khô như ớt, măng, váng đậu, rau kim châm, ngân nhĩ,..Ảnh: wikimedia.
Hàn the, tên hóa dược là borax, được tìm thấy trong giò sống, chả lụa, mì sợi, bánh giò, phu thê, da lợn, bánh đúc...Ảnh: tgdd.
Formaldehyde hay Phooc-môn là hóa chất độc hại thường dùng để ướp xác và chế tạo keo dán nhưng vẫn được dùng để ướp thịt, cá, mực, hải sâm, tôm nõn, lá sách, thịt kho, lạp xưởng,...Ảnh: floordi.
Bột săm pết có tên là Natri sunphat (Na2SO4), là một loại hóa chất tẩy trắng nhưng nhiều người bán hàng vẫn dùng để tẩy thịt ôi thiu thành thịt tươi mới. Ảnh: googleusercontent.
Tương tự, Sulfoxylate là chất có tác dụng tẩy trắng nhưng vẫn thường bị bắt gặp trong các thực phẩm chế biến từ gạo và mì. Ảnh: googleusercontent.
DEHP (diethylhexyl phtalat) - một chất độc hại với sức khỏe sinh sản nam giới - được tìm thấy trong bánh kẹp, sữa, thạch, nước rau câu, đặc biệt là các nhóm nước giải khát. Ảnh: researchgate.
Sudan là chất tạo màu trong công nghiệp nhưng bị nhiều người lạm dụng để tạo màu cho thực phẩm như nhuộm đỏ lòng đỏ trứng vịt, tạo màu cho bột ớt, bột cà ri, thịt muối...Ảnh: nld.
Chất tạo màu caramel nhân tạo gây ung thư có trong các thực phẩm và đồ uống, sử dụng phổ biến nhất trong cola. Ảnh: luankha.