1. Sữa đậu nành. Nguyên liệu: Đậu nành, nước, lá dứa. Ngâm đậu nành khoảng 8 tiếng cho hạt đậu nở đều rồi bạn rửa lại cho sạch. Cho vào máy và xay nhuyễn với nước bằng máy xay sinh tố. Ảnh: pikool.com.Cho đậu và nước với tỷ lệ: 4 muỗng canh đậu nành/350ml nước để sữa ngon nhất. Đổ tất cả vào tấm vải lọcrồi lọc hết phần bã đậu. Nên lọc đi lọc lại nhiều lần để sữa được mịn. Ảnh: procuraciononline.com.Phần bã để nguyên trong túi rồi vào nước nhiều lần đến khi nước không đục nữa thì mới bỏ bã. Tiếp tục cho nước đậu vừa vắt được vào nồi, đun sôi cùng với vài lá dứa để dậy mùi thơm. Khi đã sôi, để lửa riu riu nhỏ vài phút rồi tắt bếp. Ảnh: jamja.vn.2. Sữa dừa. Nguyên liệu: Cơm dừa, nước dừa hoặc nước lọc. Cho nước vào nồi và đun nhỏ lửa trên bếp đến khi nước nóng già. Cho cơm dừa vào cối xay, đổ phần nước nóng vừa đun vào ngập cơm dừa. Ảnh: muachung.vn.Xay phần cơm dừa trong 2 phút ở tốc độ cao, hoặc đến khi cơm dừa trong máy thành hỗn hợp mịn. Đổ phần cơm dừa vừa xay bằng một cái rây có lót khăn lược, vắt lấy phần nước. Cho phần sữa dừa vừa lược vào một chai kín, đậy nắp và bảo quản lạnh. Ảnh: Blog.Beemart.vn.3. Sữa gạo. Nguyên liệu: Gạo tẻ, sữa tươi, nước nóng, đường. Vo sạch 2 loại gạo rồi đổ vào chảo, rang với lửa nhỏ đến khi gạo ngả màu vàng nhạt. Sau đó đổ gạo vào nồi cùng sữa và nước sôi, để khoảng 15 phút. Ảnh: thanyviet.vn.Bắc nồi sữa và gạo lên bếp, đun nhỏ lửa chừng 10 phút hoặc đến khi sữa lăn tăn sôi thì tắt bếp. Khi đun thỉnh thoảng khuấy để tránh gạo bị dính đáy nồi. Ảnh: laodong.vn.Tiếp đến lọc bỏ bã gạo đi, cho lượng đường tùy khẩu vị vào để dùng, hoặc nếu thích béo hơn bạn có thể cho sữa đặc có đường. Đợi sữa nguội rồi cho vào chai để tủ lạnh và dùng dần. Ảnh: richs.com.vn.
1. Sữa đậu nành. Nguyên liệu: Đậu nành, nước, lá dứa. Ngâm đậu nành khoảng 8 tiếng cho hạt đậu nở đều rồi bạn rửa lại cho sạch. Cho vào máy và xay nhuyễn với nước bằng máy xay sinh tố. Ảnh: pikool.com.
Cho đậu và nước với tỷ lệ: 4 muỗng canh đậu nành/350ml nước để sữa ngon nhất. Đổ tất cả vào tấm vải lọcrồi lọc hết phần bã đậu. Nên lọc đi lọc lại nhiều lần để sữa được mịn. Ảnh: procuraciononline.com.
Phần bã để nguyên trong túi rồi vào nước nhiều lần đến khi nước không đục nữa thì mới bỏ bã. Tiếp tục cho nước đậu vừa vắt được vào nồi, đun sôi cùng với vài lá dứa để dậy mùi thơm. Khi đã sôi, để lửa riu riu nhỏ vài phút rồi tắt bếp. Ảnh: jamja.vn.
2. Sữa dừa. Nguyên liệu: Cơm dừa, nước dừa hoặc nước lọc. Cho nước vào nồi và đun nhỏ lửa trên bếp đến khi nước nóng già. Cho cơm dừa vào cối xay, đổ phần nước nóng vừa đun vào ngập cơm dừa. Ảnh: muachung.vn.
Xay phần cơm dừa trong 2 phút ở tốc độ cao, hoặc đến khi cơm dừa trong máy thành hỗn hợp mịn. Đổ phần cơm dừa vừa xay bằng một cái rây có lót khăn lược, vắt lấy phần nước. Cho phần sữa dừa vừa lược vào một chai kín, đậy nắp và bảo quản lạnh. Ảnh: Blog.Beemart.vn.
3. Sữa gạo. Nguyên liệu: Gạo tẻ, sữa tươi, nước nóng, đường. Vo sạch 2 loại gạo rồi đổ vào chảo, rang với lửa nhỏ đến khi gạo ngả màu vàng nhạt. Sau đó đổ gạo vào nồi cùng sữa và nước sôi, để khoảng 15 phút. Ảnh: thanyviet.vn.
Bắc nồi sữa và gạo lên bếp, đun nhỏ lửa chừng 10 phút hoặc đến khi sữa lăn tăn sôi thì tắt bếp. Khi đun thỉnh thoảng khuấy để tránh gạo bị dính đáy nồi. Ảnh: laodong.vn.
Tiếp đến lọc bỏ bã gạo đi, cho lượng đường tùy khẩu vị vào để dùng, hoặc nếu thích béo hơn bạn có thể cho sữa đặc có đường. Đợi sữa nguội rồi cho vào chai để tủ lạnh và dùng dần. Ảnh: richs.com.vn.