Gà là món không thể thiếu trong mâm cỗ Tết, thế nhưng để chọn được gà ngon thì không dễ chút nào. Bài viết này sẽ chỉ cho bạn cách chọn gà ngon, dù là gà trống, gà mái hay gà đã thịt sẵn cũng đều chuẩn chỉ. (Ảnh minh họa)Thứ nhất, đối với gà trống. Gà là món không thể thiếu trên mâm cỗ Tết, đặc biệt là mâm cỗ cúng Giao thừa. Bạn nên chọn những con gà trống nhỏ hơn 1,8kg, lông bóng mượt, áp sát thân, màu lông sáng.Mỏ gà bén nhọn, mép trên dài hơn mép dưới và phủ lên mép dưới ở phần đầu mỏ. Đặc biệt, mào gà phải đỏ tươi, mắt nhìn linh hoạt, không lờ đờ. Chân gà thẳng, thon nhỏ; da chân vàng đều và sáng bóng. Cựa gà phải ngắn vì nếu cựa dài chứng tỏ gà đã già.Vạch lớp lông gà lên thấy da gà mỏng, mềm, bóp nhẹ vào thân gà thấy săn chắc, không nhão, có một số vệt vàng lớn dưới ức, cánh. Dưới cánh gà, nách gà có thể thấy thịt, tia máu thì chứng tỏ gà săn chắc không có mỡ. Diều gà không bị căng cứng chứng tỏ gà khỏe mạnh.Thứ hai, đối với gà mái, nên chọn gà mái nặng khoảng 1,6kg, mào gà tươi, mắt lanh, hơi thở đều. Chân gà thẳng, thon nhỏ. Da chân vàng đều và sáng bóng, ức đầy, bấm nhẹ phía dưới ức thấy xương mềm là gà non.Thịt gà mái ngon hơn gà trống. Những con chân cứng, đóng vẩy, lông xù, lỗ chân lông to, cổ nhỏ, da trắng, xám, nổi nhiều vết sần, hậu môn to là gà mái già.Lật cánh kiểm tra kỹ dưới nách, nếu gà bị tiêm bơm nước sẽ có một chấm đỏ nhỏ. Xung quanh vết nước phồng lên có màu đen. Để một thời gian, màu đen sẽ phát tán rộng ra.Thứ ba là gà thịt sẵn. Một mẹo rất hay khi chọn gà thịt sẵn là hãy kiểm tra phần cổ gà. Nếu như trên cổ có màu sắc sáng bóng, không bị tụ máu bầm, hoặc những nốt sần đỏ li ti thì đó là gà khỏe mạnh thơm ngon.Nên chọn những con gà có da gà ta vàng nhạt, mỏng, mịn, độ đàn hồi cao và chỉ vàng đậm ở một số chỗ như ức, cánh, lưng. Đặc biệt, thịt trông phải tươi, không được có mùi hôi, trên da không có vết bầm tím hoặc tụ máu. Tránh xa những con gà đen sạm vì đó là gà đã chết trước khi bị giết mổ.Dùng tay ấn vào mình gà, lườn gà hoặc đùi để kiểm tra, nếu thịt săn chắc là gà ngon. Còn nếu thịt nhão, trơn, biến dạng, bị lõm kiểu phù nhiều nước, chứng tỏ gà bị tiêm thuốc nước, tuyệt đối không mua. Mời quý độc giả xem thêm video: Mọi món ngon Việt Nam bỗng thu bé lại chỉ bằng đầu ngón tay. Nguồn video: VTV24.
Gà là món không thể thiếu trong mâm cỗ Tết, thế nhưng để chọn được gà ngon thì không dễ chút nào. Bài viết này sẽ chỉ cho bạn cách chọn gà ngon, dù là gà trống, gà mái hay gà đã thịt sẵn cũng đều chuẩn chỉ. (Ảnh minh họa)
Thứ nhất, đối với gà trống. Gà là món không thể thiếu trên mâm cỗ Tết, đặc biệt là mâm cỗ cúng Giao thừa. Bạn nên chọn những con gà trống nhỏ hơn 1,8kg, lông bóng mượt, áp sát thân, màu lông sáng.
Mỏ gà bén nhọn, mép trên dài hơn mép dưới và phủ lên mép dưới ở phần đầu mỏ. Đặc biệt, mào gà phải đỏ tươi, mắt nhìn linh hoạt, không lờ đờ. Chân gà thẳng, thon nhỏ; da chân vàng đều và sáng bóng. Cựa gà phải ngắn vì nếu cựa dài chứng tỏ gà đã già.
Vạch lớp lông gà lên thấy da gà mỏng, mềm, bóp nhẹ vào thân gà thấy săn chắc, không nhão, có một số vệt vàng lớn dưới ức, cánh. Dưới cánh gà, nách gà có thể thấy thịt, tia máu thì chứng tỏ gà săn chắc không có mỡ. Diều gà không bị căng cứng chứng tỏ gà khỏe mạnh.
Thứ hai, đối với gà mái, nên chọn gà mái nặng khoảng 1,6kg, mào gà tươi, mắt lanh, hơi thở đều. Chân gà thẳng, thon nhỏ. Da chân vàng đều và sáng bóng, ức đầy, bấm nhẹ phía dưới ức thấy xương mềm là gà non.
Thịt gà mái ngon hơn gà trống. Những con chân cứng, đóng vẩy, lông xù, lỗ chân lông to, cổ nhỏ, da trắng, xám, nổi nhiều vết sần, hậu môn to là gà mái già.
Lật cánh kiểm tra kỹ dưới nách, nếu gà bị tiêm bơm nước sẽ có một chấm đỏ nhỏ. Xung quanh vết nước phồng lên có màu đen. Để một thời gian, màu đen sẽ phát tán rộng ra.
Thứ ba là gà thịt sẵn. Một mẹo rất hay khi chọn gà thịt sẵn là hãy kiểm tra phần cổ gà. Nếu như trên cổ có màu sắc sáng bóng, không bị tụ máu bầm, hoặc những nốt sần đỏ li ti thì đó là gà khỏe mạnh thơm ngon.
Nên chọn những con gà có da gà ta vàng nhạt, mỏng, mịn, độ đàn hồi cao và chỉ vàng đậm ở một số chỗ như ức, cánh, lưng. Đặc biệt, thịt trông phải tươi, không được có mùi hôi, trên da không có vết bầm tím hoặc tụ máu. Tránh xa những con gà đen sạm vì đó là gà đã chết trước khi bị giết mổ.
Dùng tay ấn vào mình gà, lườn gà hoặc đùi để kiểm tra, nếu thịt săn chắc là gà ngon. Còn nếu thịt nhão, trơn, biến dạng, bị lõm kiểu phù nhiều nước, chứng tỏ gà bị tiêm thuốc nước, tuyệt đối không mua.