Cách 7 tuần, tiêm luôn vắc-xin Covid-19 mũi 2 được không?

Google News

Bạn đọc Việt Chiến: "Tôi tiêm vắc-xin mũi 1 được 7 tuần giờ tiêm mũi 2 có được không? Vẫn biết là 8 tuần thì đúng nhưng nay tiêm cho người dân chung cư nên tôi thấy thuận tiện hơn, không biết có được không?"

Bác sĩ Trương Hữu Khanh (Bệnh viện Nhi Đồng 1, TP HCM):
Có lẽ bạn đang nói đến vắc-xin ngừa Covid-19 của AstraZeneca. Đối với loại này, thời gian tốt nhất được khuyến cáo cho mũi thứ 2 là sau mũi thứ nhất 8-12 tuần.
Con số này được đưa ra bởi 2 lý do, thứ nhất theo các nghiên cứu thì nếu tiêm mũi 2 giãn ra vào mốc 8-12 tuần thì có thể mức kháng thể sẽ cao hơn tiêm 2 mũi quá gần nhau; thứ 2 là việc giãn thời gian giữa 2 mũi sẽ giúp cho nhiều người trong cộng đồng sớm được tiếp cận mũi 1 hơn nếu lượng vắc-xin hiện tại ở vùng đó chưa có nhiều.
Tất nhiên việc tiêm mũi 2 cách mũi 1 bao lâu còn phụ thuộc vào ngành nghề bạn đang làm có mức độ nguy cơ như thế nào, nguồn vắc-xin, tiến độ tiêm chủng ở nơi bạn sinh sống.
Vì vậy, nếu tiêm sớm 1 chút (7 tuần) thì về mặt sức khỏe cũng không ảnh hưởng gì, không có chuyện sợ bị hành nhiều hơn, còn việc tiêm lúc nào phụ thuộc vào sự sắp xếp của địa phương nơi bạn sinh sống.
 
Theo Anh Thư / Nguoilaodong

>> xem thêm

Bình luận(0)