Bệnh nhân COVID-19 khỏi bệnh nhờ thuốc thử trị của Mỹ

Trong 1 cuộc thử nghiệm, hầu hết bệnh nhân COVID-19 nặng có các triệu chứng nghiêm trọng đều hồi phục nhanh chóng và xuất viện chỉ chưa đầy 1 tuần sau khi điều trị bằng thuốc remdesivir của Mỹ.

Các bệnh nhân COVID-19 nặng sau khi sử dụng một loại thuốc đang được thử nghiệm, có tên gọi là remdesivir, đã hồi phục nhanh chóng. Hầu hết những người này đều có thể trở về nhà chỉ sau vài ngày dùng thuốc.
Các bệnh nhân tham gia vào cuộc thử nghiệm lâm sàng thuốc remdesivir đều sốt và có các triệu chứng nghiêm trọng về hô hấp nhưng sau khi dùng thuốc, họ đã có thể xuất viện chỉ chưa đầy 1 tuần (6 ngày) điều trị.
Benh nhan COVID-19 khoi benh nho thuoc thu tri cua My
Ảnh minh họa.
"Tin tuyệt vời nhất là hầu hết các bệnh nhân của chúng tôi đều được xuất viện. Chúng tôi chỉ ghi nhận 2 bệnh nhân tử vong", bác sĩ Kathleen Mullane, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Đại học Chicago, đồng thời là người đứng đầu cuộc thử nghiệm trên cho biết.
Hiện vẫn chưa có phác đồ điều trị COVID-19 nào được thông qua. Tuy nhiên, Viện Y tế Quốc gia của Mỹ đang tổ chức các cuộc thử nghiệm một số loại thuốc và các phương pháp điều trị khác nhau, trong đó có thuốc remdesivir.
Remdesivir là một trong những loại thuốc đầu tiên cho thấy tiềm năng điều trị COVID-19. Kể từ khi bắt đầu nghiên cứu, các chuyên gia trên thế giới kỳ vọng nhiều vào kết quả thử nghiệm lâm sàng.
Nếu an toàn và hiệu quả, rất có thể nó sẽ nhận được sự chấp thuận từ Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) và các cơ quan khác, trở thành phương pháp điều trị COVID-19 chính thức đầu tiên.
Remdesivir từng được thử nghiệm để chống lại dịch bệnh Ebola nhưng hầu như có rất ít thành công. Tuy nhiên, các nghiên cứu trên động vật đã cho thấy loại thuốc này có khả năng ngăn chặn và điều trị các loại virus corona gây nên dịch SARS, MERS và đại dịch COVID-19.
Hồi tháng 2/2020, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết remdesivir có tiềm năng chống lại dịch bệnh COVID-19.
Trong video về cuộc thử nghiệm của Đại học Chicago, bác sĩ Kathleen Mullane cho biết: "Hầu hết các bệnh nhân của chúng tôi đều trong tình trạng nghiêm trọng và hầu hết họ đều có thể xuất viện trong 6 ngày, vì thế, điều này cho chúng ta thấy rằng thời gian của liệu pháp này không cần tới 10 ngày để hoàn thành".
Tuy nhiên đây chỉ là kết quả sơ bộ nghiên cứu về độ hiệu quả của remdesivir. Thử nghiệm không có nhóm giả dược, những người không được cho dùng thuốc, để đối chứng. Vì vậy, rất khó để kết luận liệu thuốc có thực sự giúp cải thiện tình trạng sức khoẻ của bệnh nhân hay không.

Mời độc giả theo dõi video "Hướng dẫn tự cách ly tại nhà để phòng dịch Covid-19". Nguồn: VTC Now.

Các cuộc thử nghiệm thuốc remdesivir cũng đang diễn ra ở nhiều trung tâm y tế khác. Công ty công nghệ sinh học Gilead, nhà sáng chế remdisivir, đang tài trợ các cuộc thử nghiệm loại thuốc này trong 2.400 bệnh nhân COVID-19 nặng tại 154 địa điểm trên thế giới. Loại thuốc này cũng đang được thử nghiệm trên 1.600 bệnh nhân với các triệu chứng trung bình tại 169 bệnh viện. Hãng Gilead cho biết các kết quả tử cuộc thử nghiệm này sẽ có vào cuối tháng 4.
Công ty này cũng cho biết các dữ liệu từ những cuộc thử nghiệm sẽ được phân tích để rút ra các kết luận cuối cùng. Các bệnh án về những trường hợp hồi phục mặc dù rất đáng khích lệ nhưng vẫn cần thêm dữ liệu để xác định mức độ an toàn và tính hiệu quả của remdesivir trong điều trị COVID-19.
SƠ ĐỒ CA BỆNH MỚI CẬP NHẬT 17/4/2020:
Benh nhan COVID-19 khoi benh nho thuoc thu tri cua My-Hinh-2
 
Benh nhan COVID-19 khoi benh nho thuoc thu tri cua My-Hinh-3
 
Thảo Nguyên (Theo CNN)

>> xem thêm

Bình luận(0)