Bé 5 tuổi viêm âm đạo hơn 3 tháng không khỏi do có dị vật

Hơn 3 tháng nay tiểu đau đã điều trị tại Bệnh viện địa phương liên tục mấy tháng nhưng không đỡ, người mẹ vệ sinh vùng kín cho bé thấy có vật lạ màu đen ở âm đạo nên đến khám ở Bệnh viện Nhi Đồng TPHCM.
 

Theo người nhà của bé T.K.N, 5 tuổi (Bến Tre), bé bị dị vật trong âm đạo nhưng các bác sĩ khám trước đó cho em uống thuốc điều trị viêm âm đạo kéo dài không dứt. Hơn 3 tháng nay tiểu đau, lắt nhắt đã điều trị tại BV địa phương liên tục mấy tháng trời nhưng không đỡ. Mẹ bé vệ sinh vùng kín cho bé thấy có vật lạ màu đen ở âm đạo nên đến khám ở Bệnh Viện Nhi Đồng TP HCM.
Tại bệnh viện, bé được chụp X Quang bụng không sửa soạn, thử nước tiểu, siêu âm bụng. Bác sĩ chẩn đoán Nhiễm trùng tiểu - dị vật âm đạo.
BS CK2 Huỳnh Cao Nhân, trưởng Khoa Ngoại Niệu và BS CK1 Đỗ Tiến Phát cho biết: Qua thăm khám thấy bé vùng kín bé viêm đỏ nhiều, niệu đạo có dịch mủ, âm đạo viêm đỏ có ít dịch vàng hôi. Dựa trên kết quả chụp X Quang phát hiện dị vật âm đạo, chúng tôi tiến hành nội soi gắp dị vật là cái kẹp tóc bằng kim loại đã rỉ sét do bị quá lâu nên oxy hóa, niêm mạc âm đạo viêm đỏ gần sinh mủ.
Theo bác sĩ Nhân, đối với trường hợp dị vật âm đạo ở trẻ gái nội soi âm đạo gắp dị vật là biện pháp tốt nhất vì quan sát được rõ bên trong và ống nội soi phải là ống nhỏ dành cho trẻ sơ sinh để tránh gây tổn hại và rách các mô mềm xung quanh ( nhất là màng trinh của bé).
Be 5 tuoi viem am dao hon 3 thang khong khoi do co di vat
 Dị vật phát hiện qua hình ảnh chụp XQuang.

Be 5 tuoi viem am dao hon 3 thang khong khoi do co di vat-Hinh-2
 Tiến hành nội soi gắp dị vật là cái kẹp tóc bằng kim loại đã rỉ sét do bị quá lâu nên oxy hóa, niêm mạc âm đạo viêm đỏ gần sinh mủ.
Dị vật âm hộ ở trẻ khá thường gặp, nhất là ở lứa tuổi nhỏ, vì đây là lứa tuổi mà tâm lý của trẻ thay đổi nhanh, mong muốn khám phá thế giới xung quanh. Dị vật có thể gặp không chỉ ở âm đạo mà còn ở niệu đạo (đường tiểu) do các bé tò mò, nhét những vật nhỏ như đầu bút chì, mảnh đồ chơi nhỏ vào gây triệu chứng bé không tiểu được hay tiểu máu do trầy xước niêm mạc đường niệu đạo.
Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, những dị vật này sẽ là nguyên nhân gây viêm nhiễm chảy máu âm hộ kéo dài ở trẻ, đôi khi nhiễm trùng nặng gây tổn thương thận vĩnh viễn. Vì vậy, tốt nhất là tránh cho trẻ chơi một mình mà không có sự quan sát của người lớn, nhất là với các đồ chơi nhiều thành phần nhỏ, bác sĩ Nhân khuyến cáo.
Theo Pha Lê/Dân Sinh

>> xem thêm

Bình luận(0)