6 loại vitamin cần thiết cho đôi mắt sáng và khỏe mạnh

Vitamin là những vi chất thiết yếu đối với hầu hết mọi quá trình trao đổi chất và thực hiện chức năng của cơ thể, bao gồm cả thị lực. Thiếu hụt vitamin có thể làm giảm chức năng mắt và tăng nguy cơ mắc các bệnh mắt.

Các vi chất dinh dưỡng và vitamin hàng đầu cho sức khỏe đôi mắt bao gồm vitamin C và E, lutein và zeaxanthin. Những lợi ích của vitamin cho mắt bao gồm ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng và bệnh tăng nhãn áp.
Lutein
Lutein là một hợp chất carotenoid chống viêm, có hàm lượng cao trong các thực phẩm như rau có màu cam, xanh lá, dứa và cam. Hoạt chất hợp tính sinh học này có thể ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng vì nó hoạt động như một chất chống oxy hóa đối với mắt.
Vitamin C
Hệ thống miễn dịch nói chung rất cần vitamin C, và đặc biệt rất tốt trong việc bảo vệ sức khỏe đôi mắt, vì vitamin C có thể kiểm soát tình trạng viêm trong mắt.
Hơn nữa, vitamin C cũng không thể thiếu trong quá trình sản xuất collagen, là hợp chất cần thiết để điều trị bất kỳ tổn thương nào trong các mô của mắt.
Vitamin A
6 loai vitamin can thiet cho doi mat sang va khoe manh
 
Vitamin A rất tốt cho thị lực vì có tác dụng đẩy nhanh quá trình chữa lành trong mắt sau khi bị thương hoặc phẫu thuật.
Kẽm
Kẽm có nồng độ cao trong các mô của mắt. Khoáng chất này là một phần quan trọng trong việc giảm viêm và loại bỏ các chất thải có thể gây ra các vấn đề về thị lực.
Zeaxanthin
Thường được tìm thấy kết hợp với lutein, zeaxanthin là một carotenoid có thể trực tiếp bảo vệ các điểm vàng của mắt và ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng và quá trình oxy hóa.
Axit béo omega-3
Những chất béo chống viêm này có lợi cho sự lấp toàn vẹn mô trên khắp cơ thể. Chúng có thể ngăn ngừa bất kỳ tổn thương nào đối với mắt mà thường xảy ra hơn ở bệnh nhân tiểu đường.
Thảo Nguyên (Theo Organicfacts)

>> xem thêm

Bình luận(0)