1. Làm vỏ xúc xích từ lòng non. Tiêu chí là lòng phải dai, không bị bục khi nhồi, hấp và rán. Cho rượu trắng, muối hạt, giấm vào lòng non, ngâm 3-4 phút sau đó bóp cho lòng hết nhớt. Ảnh: JAMJA.com.Rửa sạch lòng nhiều lần dưới vòi nước. Cắt bỏ hết phần mỡ dính vào lòng sau đó lộn bên trong lòng ra, dùng gáy dao cạo lòng theo chiều dọc cho đến khi chỉ còn một lớp màng mỏng. Ảnh: phunutoday.vn.Khi lòng đã mỏng như mong muốn, đem phơi ngoài nắng một lát để vỏ xúc xích được dai, khi hấp không bị nứt. Ảnh: toinayangi.vn.2. Thịt nhồi xúc xích. Muốn xúc xích không bị khô cứng, nếu làm từ thịt lợn nên chọn chỗ không có mỡ, còn nếu thịt bò thì chọn phần thịt vai. Sau đó thái nhỏ và cho thịt vào máy xay nhuyễn như giò là được. Ảnh: Chanhtuoi.com.3. Gia vị. Thường có hành, tỏi, gốc rau mùi, hạt tiêu, một xíu đường, muối.
Một nguyên liệu không nên quên đó là có một ít bột bắp để tạo sự kết dính cho nhân xúc xích. Ảnh: muasamthongthai.com.Các gia vị cho vào cối giã nhuyễn hoặc cho vào máy xay nhuyễn trước khi đem trộn đều với thịt xay. Nhiều người còn thêm 5ml rượu trắng vào nhân để xúc xích thơm hơn. Ảnh: VTC.com.vn.4. Nhồi xúc xích. Để nhồi xúc xích dễ dàng, nên cho nhân thịt vào trong một túi nilon có góc nhọn ở đáy. Sau đó cắt đáy và bóp dần nhân vào vỏ. Ảnh: Emdep.vnĐể nhân được nhồi đều thì vừa bóp vừa vuốt nhân xuống và không để xúc xích quá căng. Chia thành từng khúc xúc xích bằng cách thắt dây ở các đoạn có độ dài vừa phải. Ảnh: pasgo.vn.5. Hấp xúc xích. Cắt xúc xích đã nhồi vào nồi hấp. Lưu ý, khi nước trong nồi hấp đã sôi thì nên để lửa vừa, nếu không xúc xích dễ bị nứt vỏ. Ảnh: blog-phaidep.blogspot.com.Khi hấp được khoảng 10-15 phút, dùng tăm hoặc vật nhọn chọc vào xúc xích để nước chảy bớt ra. Thời gian hấp khoảng 30 phút tùy vào độ dài của xúc xích. Ảnh: toinayangi.vn.
1. Làm vỏ xúc xích từ lòng non. Tiêu chí là lòng phải dai, không bị bục khi nhồi, hấp và rán. Cho rượu trắng, muối hạt, giấm vào lòng non, ngâm 3-4 phút sau đó bóp cho lòng hết nhớt. Ảnh: JAMJA.com.
Rửa sạch lòng nhiều lần dưới vòi nước. Cắt bỏ hết phần mỡ dính vào lòng sau đó lộn bên trong lòng ra, dùng gáy dao cạo lòng theo chiều dọc cho đến khi chỉ còn một lớp màng mỏng. Ảnh: phunutoday.vn.
Khi lòng đã mỏng như mong muốn, đem phơi ngoài nắng một lát để vỏ xúc xích được dai, khi hấp không bị nứt. Ảnh: toinayangi.vn.
2. Thịt nhồi xúc xích. Muốn xúc xích không bị khô cứng, nếu làm từ thịt lợn nên chọn chỗ không có mỡ, còn nếu thịt bò thì chọn phần thịt vai. Sau đó thái nhỏ và cho thịt vào máy xay nhuyễn như giò là được. Ảnh: Chanhtuoi.com.
3. Gia vị. Thường có hành, tỏi, gốc rau mùi, hạt tiêu, một xíu đường, muối.
Một nguyên liệu không nên quên đó là có một ít bột bắp để tạo sự kết dính cho nhân xúc xích. Ảnh: muasamthongthai.com.
Các gia vị cho vào cối giã nhuyễn hoặc cho vào máy xay nhuyễn trước khi đem trộn đều với thịt xay. Nhiều người còn thêm 5ml rượu trắng vào nhân để xúc xích thơm hơn. Ảnh: VTC.com.vn.
4. Nhồi xúc xích. Để nhồi xúc xích dễ dàng, nên cho nhân thịt vào trong một túi nilon có góc nhọn ở đáy. Sau đó cắt đáy và bóp dần nhân vào vỏ. Ảnh: Emdep.vn
Để nhân được nhồi đều thì vừa bóp vừa vuốt nhân xuống và không để xúc xích quá căng. Chia thành từng khúc xúc xích bằng cách thắt dây ở các đoạn có độ dài vừa phải. Ảnh: pasgo.vn.
5. Hấp xúc xích. Cắt xúc xích đã nhồi vào nồi hấp. Lưu ý, khi nước trong nồi hấp đã sôi thì nên để lửa vừa, nếu không xúc xích dễ bị nứt vỏ. Ảnh: blog-phaidep.blogspot.com.
Khi hấp được khoảng 10-15 phút, dùng tăm hoặc vật nhọn chọc vào xúc xích để nước chảy bớt ra. Thời gian hấp khoảng 30 phút tùy vào độ dài của xúc xích. Ảnh: toinayangi.vn.