4 sai lầm khi ăn trứng mất dinh dưỡng, dễ gây bệnh

Trứng rất giàu protein, canxi, sắt...tốt cho sức khỏe con người, nhưng không nên ăn theo cách này kẻo rước bệnh.

Ăn trứng vỏ đỏ thay vì vỏ trắng

Với 2 loại trứng vỏ đỏ và vỏ trắng, giá cả như nhau nhưng nhiều người thích chọn loại vỏ đỏ hơn vì họ nghĩ rằng vỏ đỏ có nhiều dinh dưỡng, thực tế điều này là hoàn toàn sai.

Các nghiên cứu đã cho thấy giá trị dinh dưỡng của trứng vỏ đỏ và vỏ trắng là hoàn toàn giống nhau, sở dĩ có hai màu chủ yếu là do sắc tố protoporphyrin trong vỏ trứng, có liên quan đến sự di truyền của gà mái. Hay nói cách khác dù bạn ăn trứng vỏ đỏ, hay vỏ trắng thì thành phần dinh dưỡng cũng tương tự nhau cả thôi.

4 sai lam khi an trung mat dinh duong, de gay benh

Không ăn khi để qua đêm

Luộc trứng chín quá lâu

Cách ăn trứng tốt cho sức khỏe nhất là luộc trứng bằng nước, rất đơn giản, chỉ cần rửa sạch trứng, cho vào nước luộc chín. Tuy nhiên, một điều cần lưu ý là thời gian luộc trứng quá lâu sẽ không tốt, mất chất dinh dưỡng, mùi vị không ngon; ngược lại, nấu chưa chín hẳn thì vi khuẩn sẽ phát triển, ăn vào có thể gây bệnh.

Ăn trứng sống, chưa chín kỹ

Một số người nghĩ rằng, ăn trứng sống sẽ dưỡng phổi và giọng trở nên dễ nghe. Trên thực tế, ăn trứng sống không những không vệ sinh, dễ nhiễm trùng mà còn ít có dinh dưỡng.

Trong trứng sống có chứa avidin, ảnh hưởng đến hấp thu biotin trong thức ăn, dễ gây ra triệu chứng thiếu biotin như mất cảm giác ngon miệng, toàn thân yếu ớt, đau cơ, viêm da, rụng lông mày. Cấu trúc protein trong trứng sống rất chặt chẽ và có chứa antitrypsin, phần lớn không được cơ thể hấp thụ, chỉ có protein sau khi được nấu chín mới có lợi hơn cho cơ thể.

4 sai lam khi an trung mat dinh duong, de gay benh-Hinh-2

Không ăn trứng chưa chín kỹ

Ăn trứng đã chín để qua đêm

Trứng dù được chế biến chín kỹ, nhưng để qua đêm thì chất dinh dưỡng dồi dào trong lòng đỏ trứng gà có thể sản sinh ra vi khuẩn. Nguyên do là khi luộc trứng, protein đã bị phá hỏng, lại để qua đêm nên giá trị dinh dưỡng sẽ giảm rất nhiều. Khi trứng để qua đêm cũng dễ nhiễm khuẩn Salmonella gây nhiều bệnh nguy hiểm cho con người. Vì vậy bạn không nên ăn trứng đã nấu chín để qua đêm.

Theo Minmin/Khoevadep

>> xem thêm

Bình luận(0)