Đặc sản nổi tiếng Quảng Trị xưa không ai ăn, giờ vừa thơm vừa ngon đến lạ, càng ăn càng nghiện, 150.000 đồng/kg

Loài này thường bám vào gạch, đá ở nơi nước sâu nên rất khó khai thác. Mấy năm nay, thứ hải sản nà được ưa chuộng trên thị trường.

Ở các vùng biển nước ta có một loại hải sản có tên rất lạ, đó là con vẹm xanh. Theo tìm hiểu, vẹm xanh là nhuyễn thể hai mảnh có thịt săn chắc, vị ngon ngọt tự nhiên, giàu dinh dưỡng và là nguyên liệu để chế biến thành những món ngon của người dân vùng biển. 

Vẹm xanh thường bám vào nhau ở những ghềnh đá hoặc xác tàu đắm ở nơi nước sâu 8-10 m

Về đặc điểm nhận dạng, vẹm xanh khá giống với con nghêu nhưng dài hơn. Giống như tên gọi, loài này có màu xanh dương hoặc xanh lá, khi trưởng thành sẽ chuyển sang màu màu đen ánh nâu. Ngoài ra, lớp vỏ bên trong của vẹm xanh có màu trắng khá óng ánh. Vẹm xanh có quanh năm nhưng từ đầu tháng 9 đến đầu tháng 11 hằng năm là thời điểm chúng bám vào thân tàu đắm để sinh sôi, nảy nở.

Anh Đức Thắng, một ngư dân ở Quảng Trị, tiết lộ rằng một điểm đáng chú ý của con vẹm là chúng kết vào nhau thành từng chùm và bám vào các ghềnh đá, tàu đắm. Muốn bắt được chúng thì chỉ việc chờ thủy triều xuống, bám theo thân tàu đắm rồi dùng dao nhọn tách từng chùm vẹm xanh ra khỏi lớp vỏ thân tàu cho vào túi.

Thủy triều xuống là thời điểm thích hợp nhất để khai thác loài này

Nếu như trước đây vẹm không được để ý tới do ít người ăn và khó khai thác thì những năm gần đây, vẹm thành đặc sản ở các nhà hàng, quá ăn, được người dân thành phố tìm mua. Vì thế, nhiều ngư dân ở các làng chài đã bắt đầu làm nghề lặn để khai thác vẹm xanh. Họ thường tìm những nơi có nhiều trụ gạch, có dong thuyền sâu 5-8 m để khai thác loài này.

Theo anh Đức Thắng, mỗi chuyến lặn như thế, mỗi thuyền gồm 2-3 thợ lành nghề có thể khai thác được 30-50 kg vẹm. Dụng cụ họ mang theo gồm máy cung cấp dưỡng khí, cuộn dây dẫn khí oxy cùng kính lặn, người thợ lặn phải mặc áo lặn chuyên dụng để giữ ấm cho cơ thể khi phải ngâm mình nhiều giờ dưới nước.

Bình thường, những ngư dân vùng biển cũng chờ lúc thủy triều xuống, lộ ra phần đá, gạch – nơi vẹm xanh bám vào, đó là lúc việc đánh bắt dễ dàng nhất nhưng số lượng không được nhiều. Chị Nhuệ Hằng (một người dân ở vùng biển Quảng Trị) chia sẻ, thời gian đánh bắt vẹm xanh chỉ kéo dài từ 1-2 giờ đồng hồ mỗi ngày, đến khi thủy chiều lên, nước ngập các tảng gạch đá, việc đánh bắt cũng khó và có thể nguy hiểm.

Từ vẹm xanh có thể chế biến thành nhiều món ngon như nướng phô mai, hấp sả, xào sả ớt,... Trong các nhà hàng, quán ăn ở vùng biển, giờ đây món ngon từ vẹm xanh rất được ưa chuộng.

Khi mua vẹm về, bạn cần ngâm vẹm trong nước lạnh cùng một ít muối. Sau đó, chà sạch lớp vỏ ngoài của vẹm xanh để loại bỏ cát và bụi. Sau khi chà sạch vỏ có thể ngâm vẹm xanh cùng một ít ớt thái nhỏ trong 5 - 10 phút sẽ giúp vẹm nhả hết cát trong thịt, giúp thịt vẹm xanh trở nên ngon hơn.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

10 trường Đại học có học phí cao nhất 2025: Nhiều ngành HOT, từ hàng trăm triệu đến gần 3 tỷ đồng mới tốt nghiệp

Các trường Đại học đã công bố mức học phí cho năm học mới 2025 - 2026. Ngoài các trường tư nhân, nhiều trường Đại học công lập cũng giữ mức học phí cao ngất ngưởng, đặc biệt là các chương trình chất lượng cao, song bằng hoặc liên kết quốc tế. Theo đó, học phí có thể dao động từ vài chục triệu đến hàng trăm triệu đồng/năm học, tùy thuộc vào từng ngành đào tạo.
Nơi nào có dân số đông số 1 Việt Nam, gắn với giai thoại “trấn yểm long mạch”, là "miền đất hứa" của người dân?

Nơi nào có dân số đông số 1 Việt Nam, gắn với giai thoại “trấn yểm long mạch”, là "miền đất hứa" của người dân?

Thành phố này được biết đến với cái tên “miền đất hứa”, trở thành nơi sinh sống và làm việc của người dân khắp mọi miền Tổ quốc. Đây là thành phố được mở rộng vượt bậc về quy mô và tầm vóc, kết nối chặt chẽ công nghiệp - cảng biển - tài chính - du lịch để trở thành siêu đô thị của cả nước.

Loại quả xưa chín rụng đầy không ai ngó ngàng, nay thành đặc sản người thành phố ưa chuộng vì có hương vị lạ, 65.000 đồng/kg

Dù có kích thước bé nhưng giống xoài cổ này của An Giang có hương vị đặc biệt và mùi thơm đặc trưng khiến ai ăn thử một lần đều thích mê mẩn. Trên chợ mạng, có vài địa chỉ rao bán xoài thanh ca mỗi khi đến mùa với giá lên tới 65.000 đồng/kg, đắt hơn so với các giống xoài thông thường.