Giao cấu với trẻ em nhiều lần, ông lão 74 tuổi chỉ hưởng án treo

(Kiến Thức) - Giao cấu với trẻ em suốt 2 năm, còn đe dọa không cho cháu bé lấy chồng, ông lão 74 tuổi chỉ bị TAND tỉnh Hải Dương tuyên xử 30 tháng tù cho hưởng án treo.

Giao cấu trẻ em suốt 2 năm, còn đe dọa không cho cháu lấy chồng
Vụ việc ông Nguyễn Xuân Lưu (SN 1942, ở thôn Lạc Dục, xã Hưng Đạo, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương) giao cấu nhiều lần với bé gái 13 tuổi ở cùng thôn trong suốt thời gian dài chỉ bị xử 30 tháng tù cho hưởng án treo đang gây nhiều tranh luận trong dư luận tỉnh Hải Dương.
Vụ việc ông Nguyễn Xuân Lưu giao cấu nhiều lần với bé gái Phạm Thị Q (13 tuổi) cùng thôn phạm tội giao cấu với trẻ em được thể hiện trong kết luận điều tra vụ án hình sự vụ án giao cấu trẻ em xảy ra tại thôn Lạc Dục, xã Hưng Đạo, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương) số 14/KLĐT của Cơ quan CSĐT, Công an huyện Tứ Kỳ ngày 21/1/2016. Trong bản kết luận này, cơ quan CSĐT khẳng định đủ căn cứ chứng minh hành vi phạm tội của Nguyễn Xuân Lưu đã phạm vào tội giao cấu với trẻ em tại điểm a, khoản 2, điều 115 BLHS (phạm tội nhiều lần). Bản thân ông Lưu cũng thành khẩn thừa nhận hành vi phạm tội của mình.
Giao cau voi tre em nhieu lan, ong lao 74 tuoi chi huong an treo
 Tòa án nhân dân tỉnh Hải Dương.
Trong bản Cáo trạng của Viện Kiểm soát Nhân dân (VKSND) huyện Tứ Kỳ nêu rõ, khoảng trước tháng 10/2013 ông Nguyễn Xuân Lưu (SN 1942, ở thôn Lạc Dục, xã Hưng Đạo, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương) đã sang nhà cháu Phạm Thị Q. (SN 2000, ở cùng thôn với ông Lưu) chơi và cho kẹo, hoa quả để tạo tình cảm nhằm mục đích quan hệ tình dục với cháu Q.
Khoảng đầu tháng 10/2013 (không xác định được ngày) cháu Q. có sang nhà ông Lưu chơi, lúc đó chỉ có một mình ông Lưu ở nhà, Lưu đã dẫn cháu Q. sang nhà con trai ông gần đó (nhà không có người ở) để thực hiện hành vi đồi bại của của mình với cháu Q.
Ông Lưu đã thực hiện hành vi giao cấu nhiều lần (có tháng 2-3 lần, nhiều thì 5 lần) với cháu Q. như vậy tại địa điểm nói trên suốt 2 năm liền (từ khoảng đầu tháng 10/2013 đến khoảng tháng 7/2015). Sau mỗi lần giao cấu như vậy, ông Lưu thường cho cháu Q. tiền ít nhất là 20.000 đồng, nhiều là 200.000 đồng. Tổng cộng ông Lưu đã cho cháu Q. số tiền khoảng 3.000.000 đồng.
Ngày 31/7/2015, cháu Q. nhận được thư đe dọa "không cho lấy chồng, nếu không tiếp tục quan hệ tình dục..." của ông Lưu nên đã kể hết sự tình với chị Nguyễn Thị G. (mẹ cháu Q.). Sau đó, chị G. đã gặp Lưu để hỏi chuyện và Lưu đã thừa nhận toàn bộ sự việc. Ngày 9 và 11/8/2015, ông Lưu đã cùng người thân sang nhà chị G. xin lỗi, viết bản kiểm điểm và bồi thường số tiền 100.000.000 đồng cho gia đình chị G.
Ngày 10/8/2015, chị Nguyễn Thị G. đã viết đơn tố cáo hành vi nêu trên của ông Nguyễn Xuân Lưu gửi đến Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an huyện Tứ Kỳ. Ngày 4/2/2016 VKSND huyện Tứ Kỳ đã quyết định Truy tố trước TAND huyện Tứ Kỳ để xét xử đối với bị can Nguyễn Xuân Lưu về tội “Giao cấu với trẻ em” quy định tại Khoản 2, Điều 115 Bộ luật hình sự.
Chỉ bị xử 30 tháng tù cho hưởng án treo
Ngày 6/4/2016, TAND huyện Tứ Kỳ đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử về vụ án trên. Căn cứ vào bản Cáo trạng, các tài liệu liên quan và các tình tiết giảm nhẹ khác, Tòa đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Xuân Lưu phạm tội “Giao cấu với trẻ em” được áp dụng tại Điểm a, Khoản 2, Điều 115 và các điểm b, m, p, s Khoản 1 và Khoản 2 Điều 46, Điều 47 của Bộ luật hình sự, xử phạt bị cáo Nguyễn Xuân Lưu 30 tháng tù, thời hạn áp dụng từ ngày bắt đầu thi hành án. Ngày 8/4/2016, bị cáo Nguyễn Xuân Lưu kháng cáo xin hưởng án treo.
Ngày 15/6/2016, TAND tỉnh Hải Dương mở phiên tòa phúc thẩm và quyết định chấp nhận kháng cáo của bị cáo Nguyễn Xuân Lưu, sửa bản án hình sự sơ thẩm số 15/2016/HSST ngày 6/4/2016 của TAND huyện Tứ Kỳ về phần hình phạt bị cáo Lưu. TAND tỉnh Hải Dương tuyên phạt bị cáo Nguyễn Xuân Lưu 30 tháng tù cho hưởng án treo về tội “Giao cấu với trẻ em”; thời gian thử thách 60 tháng, tính từ ngày tuyên án phúc thẩm (ngày 15/6/2016).
Giao cau voi tre em nhieu lan, ong lao 74 tuoi chi huong an treo-Hinh-2
 
Giao cau voi tre em nhieu lan, ong lao 74 tuoi chi huong an treo-Hinh-3
 Tòa án nhân dân tỉnh Hải Dương chỉ xử bị cáo Lưu 30 tháng tù cho hưởng án treo do có nhiều tình tiết giảm nhẹ.
Tuy nhiên, có một điều rất lạ ở phiên tòa phúc thẩm nói trên là phía bị hại, gia đình bị hại lại không hề biết và cho đến tận ngày 14/7/2016 họ vẫn chưa biết là TAND tỉnh Hải Dương đã xử vụ án này chưa.
“Đến ngày 14/7, gia đình chúng tôi cũng chưa hề biết là TAND tỉnh Hải Dương để xử vụ án này chưa, chúng tôi cũng không nhận được thông báo hay giấy mời nào của TAND tỉnh. Nếu mà như anh nói TAND tỉnh Hải Dương đã xử vụ án và tuyên bị cáo 30 tháng tù cho hưởng án treo thì gia đình tôi không đồng ý, gia đình tôi muốn ông Lưu phải chịu hình phạt đúng như bản án sơ thẩm của TAND huyện Tứ Kỳ. Nếu như này gia đình tôi tiếp tục gửi đơn lên tòa án cấp cao hơn” – bà Nguyễn Thị G. bức xúc cho biết.
Ngày 14/7, PV đã trao đổi với ông Nguyễn Mạnh Cường - Thẩm phán, Chủ tọa phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ án nói trên của TAND tỉnh Hải Dương, ông Cường giải thích: "Chúng tôi xét xử phúc thẩm, xét kháng cáo của người kháng cáo và khi cần thiết chúng tôi mới triệu tập phía gia đình bị hại, còn nếu xét thấy không cần thiết thì chúng tôi không triệu tập. Phiên tòa vừa rồi gia đình bị hại không được dự phiên tòa là chúng tôi không triệu tập họ. Còn vì sao không triệu tập gia đình bị hại là do họ không kháng cáo, chúng tôi phải xem xét kháng cáo, nếu thấy cần thiết chúng tôi mới triệu tập".
Trả lời câu hỏi của PV về việc gia đình bị hại không đồng ý với mức án 30 tháng tù cho hưởng án treo đối với bị cáo Nguyễn Xuân Lưu và giới luật sư cũng cho rằng mức án này là chưa tương xứng với tội danh mà bị cáo gây ra. Ông Nguyễn Mạnh Cường cho biết: "Tuyên 30 tháng tù cho hưởng án treo là việc của tòa, chúng tôi đã căn cứ vào các tình tiết giảm nhẹ. Hơn nữa, tại bản án cấp sơ thẩm của TAND huyện Tứ Kỳ, người đại diện hợp pháp của người bị hại còn đề nghị với Hội đồng xét xử giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo và gia đình họ không kháng cáo".
Về chi tiết người đại diện hợp pháp cho người bị hại đề nghị giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo như lời ông Cường nói trên, đại diện gia đình bị hại đã cung cấp cho PV biết đó thực chất là phía gia đình bị hại chỉ xin cho bị cáo ở khung hình phạt thấp nhất (30 tháng tù giam) chứ không phải xin cho bị cáo được hưởng án treo. Gia đình bị hại không kháng cáo với bản án sơ thẩm của TAND huyện Tứ Kỳ tuyên bị cáo Nguyễn Xuân Lưu 30 tháng tù giam, họ vẫn giữ quan điểm buộc bị cáo Lưu phải ngồi tù theo đúng quy định của pháp luật.
Liên quan đến vụ án nói trên, Luật sư Hoàng Văn Hướng – Trưởng Văn phòng Luật sư Hoàng Hưng (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho biết: "Xét từ tính chất mức độ rất nghiêm trọng của vụ án, việc TAND huyện Tứ Kỳ xử phạt 30 tháng tù đã thể hiện không tương xứng với mức độ nghiêm trọng và hành vi của bị cáo với bị hại, tuy nhiên cấp phúc thẩm TAND tỉnh Hải Dương đã tuyên sửa bản án sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Nguyễn Xuân Lưu 30 tháng án tù cho hưởng treo là bất hợp lý và có dấu hiệu không khách quan trong hoạt động xét xử, bản án này cần được các cấp tòa phía trên xem xét kháng nghị theo hướng hủy hai bản án sơ và phúc thẩm để xét xử lại theo hướng tăng nặng hình phạt cho tương xứng".
Việc TAND Tỉnh Hải Dương xét xử phúc thẩm vụ án mà không thông báo, hoặc thông báo chưa hợp lệ đến gia đình bị hại là vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng hình sự. Tại điều 245 Bộ Luật hình sự hiện hành có quy định về việc có mặt của đương sự và người có liên quan đến kháng cáo, đây là một vụ án rất nghiêm trong xâm phạm vào đối tượng là trẻ em gái vị thành niên mà TAND tỉnh Hải Dương xét xử phúc thẩm mà không triệu tập bị hại và gia đình bị hại là vi phạm thủ tục tố tụng, tại phiên tòa nếu không có bị hại, người liên quan thì đánh giá chứng cứ kiểu gì để kết án, đây là một vụ án có thể nói là có vấn đề.
Hải Ninh

Bình luận(0)