Cháy chung cư tại Xa La: Lộ hàng loạt sai phạm của chủ đầu tư

(Kiến Thức) - Liên quan đến vụ cháy chung cư tại Xa La, Sở Cảnh sát PC&CC TP Hà Nội cho biết chủ đầu tư chung cư CT4 còn để hàng loạt sai phạm trong công tác PCCC.

Liên quan đến vụ cháy kinh hoàng tại Xa La, chiều ngày 12/10, Đại tá Nguyễn Văn Sơn, Phó Giám đốc Sở Cảnh sát PC&CC TP Hà Nội đã có buổi làm việc với các cơ quan báo chí.
Chay chung cu tai Xa La: Lo hang loat sai pham cua chu dau tu
 Đại tá Nguyễn Văn Sơn, Phó Giám đốc Sở Cảnh sát PC&CC TP Hà Nội.
Theo Đại tá Sơn, Sở Cảnh sát PC&CC TP Hà Nội đã từng tổ chức kiểm tra liên ngành tại tòa nhà CT4A và CT4B. Qua kiểm tra cho thấy, cả 2 tòa nhà đã lắp họng từ tầng hầm đến tầng 34. Có trụ nước chữa cháy tòa nhà, có bố trí bình chữa cháy tại tầng, hệ thống báo cháy cũng được trang bị ở hầm và các hành lang...
Tuy nhiên, chủ đầu tư chung cư Xa La chưa thực hiện các kiến nghị tại thẩm duyệt về phòng cháy chữa cháy như: thiết kế buồng thang kín cửa chống cháy, chịu lửa trên 45 phút,...; không có giải pháp chống tránh lan theo chiều thẳng đứng.
Hành lang dài trên 60m chưa có giải pháp ngăn cháy, bơm chữa cháy chưa đảm bảo lưu lượng theo quy định; chưa trang bị hệ thống chữa cháy tự động tại các tầng nổi; phương tiện chiếu sáng khi thoát nạn không đầy đủ và đảm bảo khoảng cách theo quy định; giải pháp chống tụ khói chưa có theo quy định (hành lang, hầm, thang). Hệ thống báo cháy tự động chỉ có ở hành lang không có trong căn hộ.
Do đó, Sở Cảnh sát PC&CC TP Hà Nội đã có văn bản kiến nghị, yêu cầu Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 Điện Biên phải báo cáo cụ thể toàn bộ các công trình trên địa bàn thành phố Hà Nội. Lập biên bản vi phạm hành chính đối với 4 lỗi gồm: đưa nhà công trình vào hoạt động khi chưa nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy; không tổ chức văn bản chỉ đạo hướng dẫn phòng cháy chữa cháy của cơ quan có thẩm quyền; thi công lắp đặt không đúng thiết kế phòng cháy chữa cháy đã được cơ quan có thẩm quyền duyệt; không trình hồ sơ để thẩm duyệt lại khi thay đổi, cải tạo lại, thay đổi mục đích sử dụng (CT6).
Trước đó, Sở Cảnh sát PC&CC TP Hà Nội đã từng tham mưu cho UBTP Hà Nội ra quyết định xử lý vi phạm hành chính đối với Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 Điện Biên 133 triệu đồng.
Về việc xe thang dùng để giải cứu người dân trong các vụ cháy chung cư hiện nay là quá thấp, Đại tá Sơn giải thích, các xe thang được thiết kế chỉ để đưa các chiến sĩ, phương tiện chữa cháy, để cứu hộ những trường hợp đặc biệt như không di chuyển hay ốm đau...
“Các công trình cao hơn lấy đâu ra thang, chủ yếu tòa nhà phải tự đảm bảo điều kiện chữa cháy, thoát nạn trong tòa nhà. Phải chữa từ bên trong chứ không chữa từ bên ngoài (đảm bảo đủ nước.) Xe thang cao nhất là 70m nhưng nó nặng đến vài tấn. Quá trình sử dụng nếu 4 chân xe thang không giữ vững trên nền đất ổn định sẽ rất dễ bị sụt lún,…” – ông Sơn nói.
Vì vậy, điều quan trọng nhất vẫn phải là là chủ đầu tư phải thực hiện đúng, nghiêm túc quy định về phòng cháy chữa cháy. Hệ thống kỹ thuật quạt tăng áp phải hoạt động khi có cháy. Thực hiện công tác bảo trì bảo dưỡng….
Ngoài ra, khuyến cáo người dân trước khi về sống tại nhà nên kiểm tra công tác nghiệm thu công trình về phòng cháy chữa. Cần tìm hiểu về đường lối thoát nạn, công tác phòng cháy chữa cháy của tòa nhà, tham gia các lớp học về công tác phòng cháy chữa cháy tại tòa nhà. Người dân cần nâng cao kiến thức về công tác phòng cháy, chữa cháy.
Hồng Liên

Bình luận(2)

Minh Hiền

Thanh Hải

đã biết sai phạm sao không đình chỉ công trình, để khi cháy rồi mới nói: đúng là mất trâu mới lo làm chuồn.

Minh Hiền

Apollo

Tiêu đề bài này phải như sau..." Cháy nhà lộ hàng loạt sai phạm yếu kém của các cơ quan chức năng trong quản lý và giám sát các chủ đầu tư ".