Theo thông tin từ Cục quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Mỹ (FDA), đã có 5 người tại Kansas, Mỹ bị nhiễm khuẩn listeria do ăn kem của hãng Blue Bell. Ba trong số 5 người đã tử vong.
|
Một số sản phẩm kem của Blue Bell bị nhiễm khuẩn |
Những bệnh nhân này đều ăn kem do một cơ xưởng của Công ty Blue Bell sản xuất tại Brenham, tiểu bang Texas, Mỹ. Các bệnh nhân này đều được điều trị ở bệnh viện Kansas.
FDA cho biết, kết quả thử nghiệm các mẫu sản phẩm Chocolate Chip Country Cookies, Great Divide Bars, Sour Pop Green Apple Bars, Cotton Candy Bars, Scoops, Vanilla Stick Slices, Almond Bars và No Sugar Added Moo Bars đều bị nhiễm khuẩn listeria.
Sau khi vụ việc xảy ra, công ty Blue Bell khẳng định loại Moo Bars (có đường) và các loại kem đựng trong các hộp đủ cỡ, đều không bị nhiễm khuẩn. Loại “Scoops” và một vài sản phẩm khác của Blue Bell bị nghi nhiễm khuẩn listeria phần lớn là loại dùng ở những nơi cung cấp dịch vụ thực phẩm chứ không sản xuất để bán lẻ.
Listeria mẫu lấy từ 4 trong 5 bệnh nhân tại bệnh viện Kansas đều phù hợp với chủng gây ô nhiễm từ các sản phẩm của Blue Bell.
Vụ việc đã khiến Blue Bell đóng cửa dây chuyền sản xuất và thu hồi tất cả các sản phẩm sau 108 năm hoạt động.
Listeria có nhiều trong đất, phân súc vật, nước thải, bùn lầy, rau hỏng... Các triệu chứng khi bị nhiễm listeria là sốt, đau nhức cơ, tiêu chảy. Nó đặc biệt ảnh hưởng nghiêm trọng tới phụ nữ mang thai, trẻ sơ sinh, người già, những người có hệ miễn dịch kém do ung thư hoặc đang điều trị ung thư.
Vi khuẩn listeria lây lan từ ruột vào máu, gây nhiễm trùng máu hoặc tác động đến hệ thần kinh trung ương, gây viêm màng não. Đôi khi listeria có thể phát triển 2 tháng sau khi ăn thực phẩm. Người bị nhiễm khuẩn listeria phải điều trị bằng kháng sinh.