|
Ảnh minh họa. |
Theo Đông y, móng giò lợn còn gọi là trư đề, trư cước, trư tứ túc...; vị ngọt mặn, tính bình; có công dụng bổ huyết, thông sữa, thác sang; thường được dùng để chữa các chứng bệnh như sản phụ khí huyết suy nhược, thiếu sữa hoặc mất sữa, ung thũng, nhọt độc...
Theo dinh dưỡng học hiện đại, móng giò lợn khá giàu chất dinh dưỡng. Ngoài ra, móng giò còn có systine, myoglobin và là nguồn cung cấp collagen rất tốt. Nhiều công trình nghiên cứu đã chứng minh rằng, người già và người gầy yếu nếu thường xuyên ăn móng giò sẽ cải thiện được chức năng tích nước kém của các tế bào mô, thúc đẩy quá trình tạo hemoglobin và hồng cầu.
Không phóng tinh: Móng giò lợn 4 cái làm sạch chặt miếng, hành củ 50g bóc bỏ vỏ, hai thứ cho vào nồi với một lượng nước vừa đủ, trước tiên dùng lửa to đun cho sôi rồi dùng lửa nhỏ hầm cho thật nhừ, chế thêm gia vị ăn trong ngày.
Sản phụ thiếu máu, thiếu sữa hoặc mất sữa sau khi sinh: Móng giò 2 cái (chừng 600g), đương quy 30g, nước sạch 1lít. Móng giò làm sạch, chặt miếng, chần qua nước sôi rồi đem hầm kỹ với đương quy, khi nhừ chế đủ gia vị, ăn nóng.
Bổ khí, ích huyết, hoạt huyết, phòng chống nếp nhăn trên da mặt: Móng giò 2 cái, lạc nhân 100g, đại táo 10 quả, nước sạch 1 lít. Ngâm đại táo và lạc nhân trong nước chừng nửa giờ rồi vớt ra; chân giò làm sạch, chặt miếng. Tất cả cho vào nồi hầm thật nhừ, khi được chế đủ gia vị, chia ăn vài lần trong ngày.
Ra mồ hôi nhiều: Thịt chân giò lợn 100g, rửa sạch băm nhỏ rồi vê thành từng viên to bằng quả nhãn; lấy 30g phù tiểu mạch sắc kỹ bỏ bã lấy nước rồi cho thịt chân giò vào cùng với một chút rau xanh, nấu chín, dùng làm canh ăn hàng ngày.
Thiếu máu, sữa ít: Móng giò 2 cái, đậu tương 100g, nước sạch 1,5 lít, hành 50g, gừng tươi 10g và gia vị vừa đủ. Móng giò làm sạch, chặt miếng, chần qua nước sôi; đậu tương đãi sạch. Hai thứ cho vào nồi hầm kỹ, khi nhừ chế đủ gia vị, chia ăn vài lần trong ngày.
Nhiễm khuẩn lở loét, sưng đau: Lấy một bộ móng lợn, thêm hành tươi nấu kỹ, vớt bỏ bọt, cho thêm một chút muối rồi lấy nước đó rửa các vết thương bị nhiễm khuẩn, lở loét, sưng đau.
Động kinh: Móng giò 2 cái, tim lợn 1 quả, địa du tươi 30g. Móng giò làm sạch, chặt miếng, chần qua nước sôi; tim lợn rửa sạch, thái miếng. Tất cả đem hầm thật nhừ trong lửa nhỏ, khi được chế đủ gia vị, ăn nóng. Công dụng: Bổ khí, dưỡng huyết, an thần.
Trong 100g móng giò lợn có chứa 21g protit, 21,6g lipit, 33mg canxi, 28mg phốt pho, 0,7mg sắt, 4mg magiê, 0,01mg măng gan, 0,78mg kẽm, 0,1mg đồng, 0,02mg vitamin B1, 0,11mg vitamin B2, 1,5mg vitamin B3...