Tự dùng máy lọc không khí kiểm chứng kết quả của AirVisual tại HN

Một người dân tại Hà Nội đã sử dụng máy lọc để đo chất lượng không khí tại nhà trên đường Nguyễn Trãi. Kết quả nhận được khá tương đồng với chỉ số do AirVisual cung cấp.

"Bản thân tôi khá tò mò về tính chính xác của những thông tin mà ứng dụng AirVisual cung cấp. Đồng thời, tôi cũng muốn kiểm tra hiệu quả thực sự của những chiếc máy lọc không khí", anh Phan Hiếu, người vừa thử nghiệm đo chất lượng không khí bằng máy lọc chia sẻ với Zing.vn.
Trong bài thử nghiệm này, anh Hiếu sử dụng chiếc máy lọc không khí Xiaomi Purifier Air Pro. Thiết bị này được tích hợp chức năng đo chất lượng không khí trực tiếp tại khu vực lọc để tự động điều chỉnh và làm sạch không khí. Địa điểm thử nghiệm là tại nhà anh Hiếu, căn hộ thuộc tầng 26 của một chung cư nằm trên đường Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
Tu dung may loc khong khi kiem chung ket qua cua AirVisual tai HN
Chỉ số chất lượng không khí đo được từ máy lọc khi đặt ở ngoài ban công. Ảnh: Phan Hiếu. 
"Khoảng 6h sáng, tôi đưa máy lọc ra ngoài ban công để kiểm tra chất lượng không khí tại nơi đây. Dù chỉ bật khoảng 1-2 phút nhưng kết quả báo về liên tục tăng từ 191 đến 211 kèm theo thông báo màu đỏ (nguy hiểm). Lúc này, ứng dụng AirVisual báo rằng tùy địa điểm ở Hà Nội mà mức độ ô nhiễm không khí đạt 157-346", anh Hiếu cho biết.
"Những chỉ số từ ứng dụng AirVisual cung cấp khá tương đồng với kết quả mà tôi thử nghiệm. Mọi người nên chủ động có những biện pháp tự bảo vệ bản thân nếu như không muốn mắc phải những căn bệnh liên quan đến đường hô hấp", anh Hiếu nói.
Hiện tại, có khá nhiều thông tin trái chiều về tính chính xác của những thông tin về ô nhiễm không khí do ứng dụng AirVisual cung cấp. Đại diện Chi cục Bảo vệ Môi trường Hà Nội nói rằng các trang web chất lượng không khí thiếu khách quan vì lấy dữ liệu từ trạm của Đại sứ quán Mỹ. Trong khi đó, đại diện AirVisual phủ nhận điều này.
Tu dung may loc khong khi kiem chung ket qua cua AirVisual tai HN-Hinh-2
Chỉ số chất lượng không khí đo được trong phòng trước và sau khi bật máy lọc. Ảnh: Phan Hiếu. 
“Ở Hà Nội, chúng tôi lấy dữ liệu từ 14 trạm quan trắc, trong đó 10 trạm là của chính phủ, bao gồm 9 trạm của Cổng Thông tin Quan trắc Môi trường, 1 trạm của Đại sứ quán Mỹ, và 4 trạm của 'người đóng góp (contributors)”, Louise Watt, người phát ngôn của AirVisual nói với Zing.vn.
Bà Watt cho biết trên app và trang web của AirVisual, chỉ số chất lượng không khí (AQI - Air Quality Index) của Hà Nội được tổng hợp từ dữ liệu của các trạm quan trắc trong thành phố. 14 trạm quan trắc này nằm rải rác khắp thủ đô, theo bản đồ trên trang web AirVisual.

Theo Thế Anh/Zing.vn

>> xem thêm

Bình luận(0)