Cách bảo dưỡng nồi nấu bằng điện

(Kiến Thức) - Các loại nồi kể trên không được bảo dưỡng lau chùi có thể gây mất an toàn cho người dùng, cụ thể là giật hoặc nổ, cháy. 

Hỏi: Nhà tôi sử dụng nhiều nồi nấu bằng điện như nồi cơm, nồi hầm, ấm đun nước, nồi kho cá... Xin hỏi, các thiết bị này cần bảo dưỡng thế nào để được an toàn? - Nguyễn Hải Anh (Phú Thọ).
 
KS Nguyễn Văn Khải, Trung tâm Kỹ thuật điện Bách khoa Hà Nội tư vấn: Các loại nồi kể trên chủ yếu hoạt động trên nguyên lý sử dụng dây đốt làm nóng. Trường hợp sử dụng lâu ngày, không được bảo dưỡng lau chùi, dây dẫn bị lão hóa khô giòn hoặc rách, vỡ; sử dụng quá tải dòng điện... có thể gây mất an toàn cho người dùng, cụ thể là giật hoặc nổ, cháy.  
Đối với các loại nồi này khi sử dụng cần chú ý một số điểm như tránh để nước dây vào hệ thống điện, hằng tháng nên kiểm tra bảo dưỡng, lau chùi sạch sẽ bằng khăn ẩm. Khi thấy nồi nấu bằng điện có các biểu hiện như tiếng kêu lạ, không vào điện hay tóe tia lửa điện... cần tắt điện nguồn, dùng bút thử điện kiểm tra các thiết bị để phát hiện điểm rò. 
Ngoài ra, thường xuyên lau khô dây dẫn để kiểm tra nguy cơ bị vỡ, hở. Không đặt trực tiếp nồi xuống đất, thay vì đặt trên một lớp cách nhiệt như tấm gỗ, khăn trải... Nấu xong cần ngắt nguồn điện, hạn chế để chế độ hâm nóng quá lâu. Không dùng nhiều thiết bị nồi nấu một thời điểm cũng như cùng một ổ cắm để không bị quá tải dòng điện...   
H.D (ghi)

Bình luận(0)