Tân Nam vương Bách khoa: Không dám đi thi vì nghĩ bản thân "lom dom"

Nam vương Đại học Bách khoa Hà Nội 2022 Nguyễn Mạnh Dương gây ấn tượng bởi ngoại hình điển trai cùng thành tích nổi bật trong học tập và ngoại khoá.

Tối 12/1/2023, chung kết cuộc thi “Mr&Miss Bach Khoa 2022” với chủ đề “Tán sắc” đã chính thức tìm ra hai gương mặt Nam vương và Hoa khôi mới. Là ngôi trường đào tạo kỹ thuật hàng đầu cả nước với số lượng sinh viên nam chiếm đa số, hãy cùng chuyên trang Sinh Viên Việt Nam, báo Tiền Phong tìm hiểu xem Tân Nam vương của Đại học Bách khoa Hà Nội có gì thú vị nhé!

Tan Nam vuong Bach khoa: Khong dam di thi vi nghi ban than

Thành tích của Mạnh Dương trong học tập và ngoại khoá.
Chào Mạnh Dương, cơ duyên nào đã đưa bạn đến với cuộc thi “Mr&Miss Bach Khoa 2022”?

Khi là sinh viên năm nhất, mình có tìm hiểu về các sự kiện của trường và biết tới cuộc thi Mr&Miss thường được tổ chức 2 năm một lần. Hồi ấy mình nghi ngờ bản thân, tự hỏi “lom dom” như mình liệu có bao giờ được chạm tay vào chiếc quyền trượng danh giá của Mister Bách Khoa không. Khi cuộc thi bắt đầu, tất cả bạn bè, người quen ai cũng giục mình đi thi, còn mình thì vẫn phân vân đắn đo lắm. Đến khi còn 3 tiếng trước khi vòng đơn đóng lại thì mình mới quyết tâm đăng ký.

Trước đêm chung kết, tâm lý mình khá thoải mái vì cảm thấy bản thân đã cố gắng hết sức cho cả bốn vòng thi rồi. Nói không kỳ vọng cho ngôi Nam vương là nói dối, bởi có lẽ ai tham gia cũng mong muốn đạt được ngôi vị cao nhất. Nếu không được thì mình vẫn đặt mục tiêu cho giải thưởng Mister Tài năng, vì đó là phần thi mình dành nhiều tâm huyết nhất và đến giờ xem lại vẫn thấy tâm đắc.

Tan Nam vuong Bach khoa: Khong dam di thi vi nghi ban than

Nguyễn Mạnh Dương có nhiệm kỳ 2 năm là gương mặt đại diện cho Đoàn trường và cho sinh viên Bách khoa thời đại mới.

Tan Nam vuong Bach khoa: Khong dam di thi vi nghi ban than

Hình ảnh Mạnh Dương trong bộ ảnh theo concept tự chọn tại “Mr&Miss Bach Khoa 2022”.

Cảm xúc của bạn thế nào khi biết tin mình giành giải Nam vương? Đã gần một tháng sau đêm chung kết, cuộc sống của bạn có thay đổi nhiều không?

“Ngỡ ngàng, ngơ ngác, bật ngửa” là ba từ mô tả chính xác cảm xúc lúc nghe tên mình được xướng lên. Thật sự mình rất là vui và vinh dự khi đạt được danh hiệu cao quý nhất của cuộc thi “Mr&Miss Bach Khoa 2022”.

Từ sau đêm chung kết, cuộc sống của mình cũng có phần đảo lộn. Mình nhận được nhiều lời mời kết bạn trên mạng xã hội hơn, nhiều người để ý bản thân mình hơn, cũng có những lời qua tiếng lại về danh hiệu Nam vương của mình, khen ngợi hay chê bai có đủ cả. Nhưng dẫu thế nào thì mình vẫn là mình, vẫn là Nguyễn Mạnh Dương - chàng trai luôn nỗ lực hoàn thiện bản thân qua từng cột mốc trong đời.

Tan Nam vuong Bach khoa: Khong dam di thi vi nghi ban than

Bộ ảnh cổ phục ấn tượng của Mạnh Dương tại cuộc thi.

Tan Nam vuong Bach khoa: Khong dam di thi vi nghi ban than

Trong suốt hành trình tham dự cuộc thi “Mr&Miss Bach Khoa 2022”, kỷ niệm đáng nhớ nhất với bạn là gì?

Hai tuần tham gia cuộc thi đối với mình là một ký ức khó quên, là dấu ấn sẽ in sâu vào trong tâm khảm và làm nên con người mình sau này. Từ những bước đi catwalk đầu tiên, những lần trầm trồ “Ôi chị mentor đi catwalk nhìn sang thế, sao mình cứ như con loi choi thế này”; những lần học cách cười từ mỉm đến nhe cả hai hàm răng; đến những buổi tập ban trưa bí ý tưởng, quên động tác mà vẫn cố gạt những giọt mồ hôi để tập cho tròn một khuôn nhạc.

Nhưng kỷ niệm đáng nhớ nhất là phần thi Tài năng với tiết mục nhảy Hiphop kết hợp múa dân gian. Để chuẩn bị cho bài thi, mình và các bạn trong nhóm đã thảo luận gần một tuần chỉ để chọn nhạc. Cuối cùng chúng mình chốt được bài hát "Em là" của MONO, và biên tập lại cho phù hợp với phong cách cũng như cách cảm nhạc của riêng mình. Đây là bài nhảy mà mình tự hào nhất từ khi bắt đầu tập nhảy tới nay.

Tan Nam vuong Bach khoa: Khong dam di thi vi nghi ban than

Mạnh Dương trong phần thi Tài năng.

Tan Nam vuong Bach khoa: Khong dam di thi vi nghi ban than

Phần trình diễn catwalk trong trang phục tự chọn.

Hãy chia sẻ về câu trả lời ứng xử bạn nhận được trong Đêm chung kết?

Mình được hỏi về cản trở của những người đi tiên phong trong công cuộc đổi mới sáng tạo và đưa ra ý kiến cá nhân. Theo mình, thách thức lớn nhất của những người đi tiên phong luôn là ý chí của họ. Liệu họ có đủ vững tin vào những sáng tạo và con đường đã chọn hay không.

Bản thân mình cũng muốn trở thành một người đi tiên phong trong lĩnh vực học thuật. Vì vậy, mình đang cố gắng cải thiện kỹ năng mềm cũng như tích lũy kinh nghiệm, kiến thức cho bản thân. Mình luôn cố gắng hết sức khi tham gia mọi chương trình, dự án và mong muốn trải nghiệm thật nhiều để sau này không có gì phải hối tiếc. Mình cũng chịu khó quan sát mọi người xung quanh, học hỏi những cái hay, cái tốt và rút kinh nghiệm từ những cái dở của họ.

Tan Nam vuong Bach khoa: Khong dam di thi vi nghi ban than

Phần thi trang phục dạ hội.
Chương trình học tại Bách Khoa thường được đánh giá rất nặng kiến thức, bạn có phương pháp học đặc biệt nào để vượt qua những áp lực đó?

Mình công nhận là học ở Bách Khoa khá là khó, nhưng không phải là không thể học được. Vấn đề có lẽ do một số bạn sinh viên chưa biết sắp xếp thời gian hợp lý, dẫn đến việc phải học dồn lượng lớn kiến thức vào giai đoạn cuối kỳ. Mình thấy nhiều bạn nói vui là "Ôn thi nghĩa là học lại từ đầu", và chính câu nói đó cũng lý giải vì sao nhiều bạn gặp áp lực khổng lồ mỗi khi đến kỳ thi.

Ngoài việc học, mình tham gia khá nhiều hoạt động ngoại khóa. Để đảm bảo không bị chật vật trước mỗi kỳ thi, mình cố gắng sắp xếp thời gian dàn trải và hợp lý nhất có thể. Cố gắng đừng nghỉ học, ngay cả khi thầy cô không điểm danh vì việc học trên lớp sẽ giúp các bạn tiết kiệm khoảng thời gian tự học lại ở nhà. Thực hiện điều này xuyên suốt học kỳ sẽ giúp mọi người có một hệ thống kiến thức đủ vững để không phải "học lại từ đầu" mỗi khi kì thi đến.

Tan Nam vuong Bach khoa: Khong dam di thi vi nghi ban than

Thành viên Ban Tổ chức tại sự kiện TEDx BachKhoa: RESET.

Tan Nam vuong Bach khoa: Khong dam di thi vi nghi ban than

Phong cách đời thường của Mạnh Dương.

Sau cuộc thi này, bạn có những dự định nào khác có thể tiết lộ cho mọi người được biết không?

Ngoài giờ học, hiện mình là Phó Chủ nhiệm CLB Tổ chức Chương trình và Sự kiện Bách Khoa (RPCC); thành viên Ban Tổ chức các chương trình như: TEDx BachKhoa, Highschool Best Dance Crew 2023; từng là Đại sứ truyền thông tại “AIESEC: Youth Sharpening 2022”, và làm thêm gia sư. Thời gian tới, mình dự định hạn chế các hoạt động ngoại khoá để đi thực tập, tham gia nghiên cứu khoa học và tập trung vào công việc học thuật.

Ngành học của mình còn khá mới và có rất nhiều thứ để khám phá nên mình muốn dành thời gian nhiều hơn cho nó. Về những cuộc thi sắc đẹp cho nam giới, hiện tại đó không phải mối ưu tiên của mình. Nhưng biết đâu trong tương lai mọi người sẽ lại nghe thấy cái tên Nguyễn Mạnh Dương được xướng lên một lần nữa thì sao.

Cảm ơn Mạnh Dương vì cuộc trò chuyện này, chúc bạn luôn thành công!

 
Theo Trịnh Vũ Lam Trang/

>> xem thêm

Bình luận(0)