Tiết lộ bất ngờ từ bản đồ ngành nghề "nhạy cảm" trên thế giới

(Kiến Thức) - Mới đây theo Indy.com, nhà bản đồ người Czech Jakub Marian đã lập bản đồ những nơi hoạt động mại dâm được hợp pháp hóa và những nơi bị coi là vi phạm pháp luật tại Châu Âu.

Mới đây, dư luận thế giới "dậy sóng" trước đoạn ghi âm cuộc nói chuyện  từ năm 2015 giữa Yair Netanyahu - con trai Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu - với con trai của tài phiệt Israel Koby Maimon có nội dung gây sốc.
Cụ thể, trong đoạn ghi âm trên, Yair Netanyahu đã vòi tiền bạn để mua dâm sau khi rời khỏi một câu lạc bộ thoát y tại Tel Aviv.
Trước sự việc gây xôn xao dư luận này, con trai thủ tướng Israel thừa nhận đã nói như vậy và gửi lời xin lỗi. Anh cũng cho hay những lời nói khi ấy xảy ra khi anh đang ở trong tình trạng say xỉn.
Việc mua bán dâm được coi là bất hợp pháp ở nhiều nước. Ảnh: MATJAZ SLANIC/Thedailybeast. 
Từ lâu, việc mua bán dâm đã trở thành chủ đề "nóng" ở nhiều nước trên thế giới. Trong khi một số nước hợp pháp hóa việc mua bán dâm và được coi là một nghề được nhà chức trách quản lý, kiểm soát thì có không ít quốc gia cấm hoạt động này, thậm chí có những hình phạt nghiêm khắc như phạt khoản tiền lớn hoặc bỏ tù từ 15 - 60 ngày nếu bị phát hiện có hành vi mua dâm hay bán dâm.
Mới đây nhất, theo Indy.com, nhà bản đồ người Czech Jakub Marian đã lập bản đồ ở châu Âu, nơi hoạt động mại dâm được hợp pháp hóa và những nơi bị coi là vi phạm pháp luật.
Mời độc giả xem video "Má mì" bóc lột gái mại dâm đến "thân tàn ma dại" (nguồn: ANTV):
Tấm bản đồ cũng chỉ rõ mức phạt cao nhất ở từng quốc gia đối với gái mại dâm và cả người mua dâm.
Bản đồ cho thấy các nước Đông Âu chỉ phạt những người hành nghề mại dâm mà không xử phạt khách hàng.
Ở nhiều quốc gia, trong đó có Vương quốc Anh (ngoại trừ Bắc Ireland), Tây Ban Nha và Italia, mại dâm được hợp pháp hóa nhưng không có quy định cụ thể. Các nhà thổ bí mật mọc lên ở các quốc gia này bị coi là bất hợp pháp.
Tại các nước khác, bao gồm Áo, Đức, Hy Lạp, Hungary, Latvia, Hà Lan, Thụy Sĩ và Thổ Nhĩ Kỳ, mại dâm được coi là một nghề và được nhà chức trách kiểm soát.
Ở các quốc gia đánh dấu màu xanh da trời trên bản đồ, người bán dâm có thể đăng ký mình là người hành nghề độc lập, trong khi các nhà thổ hoạt động như công ty, doanh nghiệp.
Theo ông Marian, sự kiểm soát chặt chẽ các nhà thổ ở Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp khiến nhiều gái mại dâm phải làm việc bất hợp pháp.
Bản đồ về quy định hoạt động mại dâm ở châu Âu của nhà bản đồ học Jakub Marian. 
Ví dụ như mức phạt cao nhất đối với khách hàng mua dâm ở Na Uy là 2.700 Euro, hoặc có thể bị phạt tù đến 6 tháng.
Tại Thụy Điển, giới chức trách phạt tiền khách hàng mua dâm dựa trên thu nhập của họ. Đặc biệt, mức phạt cũng có thể lên đến 6 tháng tù giam tùy tính chất nghiêm trọng của vụ việc.
Trong trường hợp người mua dâm ở Pháp và Tây Ban Nha, mức phạt vào khoảng 1.500 Euro. Số tiền phạt có thể lên tới 3.500 Euro nếu khách mua dâm tái phạm nhiều lần. 
Chia sẻ về vấn đề "nóng" này, chuyên gia giáo dục giới tính Hàn Quốc Sung Kyung-won cho hay mọi người đều cho rằng, nam giới có nhu cầu tình dục cao hơn nữ giới. Tuy nhiên, thực tế không phải vậy. Một số phụ nữ cũng thực hiện hành vi mua dâm như nam giới.
"Tôi không nói rằng việc đó đúng về mặt đạo đức. Tuy nhiên, một sự thật rõ ràng là ngành công nghiệp mua bán dâm vẫn tồn tại. Việc đưa ra các mức phạt chỉ là một biện pháp nhằm hạn chế phần nào nhưng không thể cấm được hoàn toàn việc này", chuyên gia Sung Kyung-won cho biết.
Tâm Anh

>> xem thêm

Bình luận(0)