Dông cát 7 món. Dông là một loại bò sát sống trong đụn cát nắng nóng. Người dân nơi đây chế biến dông thành nhiều món ăn khác nhau có mùi vị thơm ngon kỳ lạ. Từ dông nướng, gỏi dông, cháo dông, cho đến dông bằm xúc bánh tráng, lẩu dông lá me… đều để lại ấn tượng khó quên trong lòng thực khách. Ảnh: naungonMực một nắng. Mực khô một nắng Phan Rang có vị thơm, mềm và ngọt rất riêng của biển Ninh Thuận. Để có mực một nắng người ta phải chọn mực vừa mang từ biển về và hãy còn tươi rói, sau đó chỉ phơi duy nhất có một lần nắng. Khi phơi phải đảm bảo con mực đã ráo hẳn nhưng bên trong thịt mực vẫn còn tươi rói và khi nướng, mực vẫn giữ được độ tươi, thịt trắng thơm và dẻo. Ảnh: dacsandatphanrangBún sứa. Tô bún sứa ở Phan Rang gồm bún, sứa tươi, trứng cút, đậu hũ, ngò xanh và bên trên rắc thêm vài hạt đậu phộng. Bún sứa được ăn kèm với bắp chuối, rau muống bào, giá sống và quan trọng nhất là mắm ruốc. Đây chính là gia vị làm cho tô bún thêm phần thi vị hài hòa. Ảnh: linknongBánh căn. Bánh căn là món ăn dân dã ở Phan Rang. Phần nhân bánh được chế biến bằng nhiều hương vị đặc trưng hấp dẫn. Nguyên liệu chính làm bánh này là bột gạo. Nhân bánh cho thêm mực, trứng, thịt, tôm... tùy theo ý thích người ăn. Bánh căn ăn kèm với nước cá kho, cho thêm xíu mại, trứng luộc, nước mắm xoài, mắm cái, mắm đậu phộng... Ảnh: tinnganCơm gà. Người dân nơi đây dùng gà đẻ một lứa để nấu cơm gà bởi theo kinh nghiệm gà mái mới đẻ lứa trứng đầu tiên thì thịt mới ngon. Gà được chặt thành miếng to vừa đủ ăn chứ không xé nhỏ ra đặt lên trên dĩa cơm. Cơm dọn riêng và gà dọn riêng. Cơm gà chấm bằng nước mắm pha với ớt tỏi giã nhuyễn hay với muối ớt rang khô. Món này ăn kèm với rau răm. Ảnh: dacsanphanrangBánh canh chả cá. Món này gồm có sợi bánh, chả cá, cá dầm, ngò thơm, hành lá và chút tiêu đen rắc bên trên. Chả cá được làm từ loại cá của vùng biển địa phương như nhồng, rựa, thác lác..Khi ăn, thực khách pha thêm chút mắm ớt cay cay và vắt thêm miếng chanh cho vừa miệng. Ảnh: tinnganBánh xèo. Bánh xèo Phan Rang được làm từ bột gạo, đổ bằng khuôn của gốm Chăm Bàu Trúc, nhân bánh là thịt, trứng và các loại hải sản như tôm, mực... Bánh được đổ một lớp mỏng, phủ lên trên là giá đỗ và nhân. Khi bánh chín vàng sẽ có mùi thơm phức. Ảnh: linknongCác món thịt dê và cừu. Các món ăn từ thịt dê và cừu ở đây bị ảnh hưởng nền văn hóa du mục. Thịt dê nướng xiên ướp gia vị truyền thống của người Chăm có hương vị rất đặc biệt, đậm mùi sả và riềng, có vị cay. Món thịt dê luộc ăn không ngán nhờ phần da dòn. Bún ăn với cà ri dê nấu cùng các loại khoai và nước cốt dừa, khá béo. Ảnh: dacsannanggioNước mắm. Nước mắm ở Phan Rang được làm bằng cá cơm, nhưng ngon nhất là cá cơm săn. Nước mắm Phan Rang có vị ngọt đầu lưỡi và mùi thơm nồng đặc trưng. Ảnh: dacsanphanrangGhẹ xanh. Ghẹ xanh Phan Rang được đánh giá cao do thịt của nó ngọt như thịt cua xanh Đại Tây Dương. Ghẹ luộc chắm mắm tiêu chanh là món ăn thơm ngon mà du khách yêu thích mỗi lần qua nơi đây. Ảnh: miendatphanrang
Dông cát 7 món. Dông là một loại bò sát sống trong đụn cát nắng nóng. Người dân nơi đây chế biến dông thành nhiều món ăn khác nhau có mùi vị thơm ngon kỳ lạ. Từ dông nướng, gỏi dông, cháo dông, cho đến dông bằm xúc bánh tráng, lẩu dông lá me… đều để lại ấn tượng khó quên trong lòng thực khách. Ảnh: naungon
Mực một nắng.
Mực khô một nắng Phan Rang có vị thơm, mềm và ngọt rất riêng của biển Ninh Thuận. Để có mực một nắng người ta phải chọn mực vừa mang từ biển về và hãy còn tươi rói, sau đó chỉ phơi duy nhất có một lần nắng. Khi phơi phải đảm bảo con mực đã ráo hẳn nhưng bên trong thịt mực vẫn còn tươi rói và khi nướng, mực vẫn giữ được độ tươi, thịt trắng thơm và dẻo. Ảnh: dacsandatphanrang
Bún sứa. Tô bún sứa ở Phan Rang gồm bún, sứa tươi, trứng cút, đậu hũ, ngò xanh và bên trên rắc thêm vài hạt đậu phộng. Bún sứa được ăn kèm với bắp chuối, rau muống bào, giá sống và quan trọng nhất là mắm ruốc. Đây chính là gia vị làm cho tô bún thêm phần thi vị hài hòa. Ảnh: linknong
Bánh căn. Bánh căn là món ăn dân dã ở Phan Rang. Phần nhân bánh được chế biến bằng nhiều hương vị đặc trưng hấp dẫn. Nguyên liệu chính làm bánh này là bột gạo. Nhân bánh cho thêm mực, trứng, thịt, tôm... tùy theo ý thích người ăn. Bánh căn ăn kèm với nước cá kho, cho thêm xíu mại, trứng luộc, nước mắm xoài, mắm cái, mắm đậu phộng... Ảnh: tinngan
Cơm gà. Người dân nơi đây dùng gà đẻ một lứa để nấu cơm gà bởi theo kinh nghiệm gà mái mới đẻ lứa trứng đầu tiên thì thịt mới ngon. Gà được chặt thành miếng to vừa đủ ăn chứ không xé nhỏ ra đặt lên trên dĩa cơm. Cơm dọn riêng và gà dọn riêng. Cơm gà chấm bằng nước mắm pha với ớt tỏi giã nhuyễn hay với muối ớt rang khô. Món này ăn kèm với rau răm. Ảnh: dacsanphanrang
Bánh canh chả cá. Món này gồm có sợi bánh, chả cá, cá dầm, ngò thơm, hành lá và chút tiêu đen rắc bên trên. Chả cá được làm từ loại cá của vùng biển địa phương như nhồng, rựa, thác lác..Khi ăn, thực khách pha thêm chút mắm ớt cay cay và vắt thêm miếng chanh cho vừa miệng. Ảnh: tinngan
Bánh xèo. Bánh xèo Phan Rang được làm từ bột gạo, đổ bằng khuôn của gốm Chăm Bàu Trúc, nhân bánh là thịt, trứng và các loại hải sản như tôm, mực... Bánh được đổ một lớp mỏng, phủ lên trên là giá đỗ và nhân. Khi bánh chín vàng sẽ có mùi thơm phức. Ảnh: linknong
Các món thịt dê và cừu. Các món ăn từ thịt dê và cừu ở đây bị ảnh hưởng nền văn hóa du mục. Thịt dê nướng xiên ướp gia vị truyền thống của người Chăm có hương vị rất đặc biệt, đậm mùi sả và riềng, có vị cay. Món thịt dê luộc ăn không ngán nhờ phần da dòn. Bún ăn với cà ri dê nấu cùng các loại khoai và nước cốt dừa, khá béo. Ảnh: dacsannanggio
Nước mắm. Nước mắm ở Phan Rang được làm bằng cá cơm, nhưng ngon nhất là cá cơm săn. Nước mắm Phan Rang có vị ngọt đầu lưỡi và mùi thơm nồng đặc trưng. Ảnh: dacsanphanrang
Ghẹ xanh. Ghẹ xanh Phan Rang được đánh giá cao do thịt của nó ngọt như thịt cua xanh Đại Tây Dương. Ghẹ luộc chắm mắm tiêu chanh là món ăn thơm ngon mà du khách yêu thích mỗi lần qua nơi đây. Ảnh: miendatphanrang