Để có một con gà cúng đẹp, cần chọn gà trống choai mào đỏ tươi, nhú cao đều nhau, lông mượt, nhanh nhẹn, da căng vàng ức đầy, chân nhỏ. gà nặng từ 1,2 kg - 1,4 kg là vừa, gà to quá bày không đẹp, thịt kém ngọt, nhiều xương. Ảnh: giadinhonlineNếu mua gà ngoài chợ, nên cắt dây trói chân, thả vào chuồng hoặc vào lồng 2-3 giờ để gà đi lại cho máu không tụ ở chân, sau đó mới cắt tiết. Chuẩn bị một con dao sắc để cắt tiết gà, một đĩa nhỏ để đựng tiết gà, một nồi nước sôi để vặt lông, muối và một chậu nước sạch để rửa gà. Ảnh: babaaoqueTóm 2 chân gà vào làm 1 và bẻ nhẹ cánh, dốc ngược đầu gà xuống dưới đĩa. Giữ chặt chân và cánh để cắt tiết. Chú ý cắt trên cổ gà đoạn gần sát mang tai, hơi sâu một chút, vết cắt nhỏ nên khi luộc không bị rách to, gà nhìn đẹp hơn. Cách này còn giúp gà chết nhanh nên thit không bị thâm. Ảnh: boyeuconHứng tiết chảy xuống khoảng 5 phút, rồi cho đầu gà vào cánh một lúc cho gà chết hẳn đem vặt lông. Cho gà vào nồi nước đun sôi, trụng gà qua vài lần rồi nhấc gà ra, vặt lông gà theo chiều xuôi và nhanh tay. Bóc lớp màng ở chân, mào, lưỡi gà và mỏ. Ảnh: giaoducDùng muối xát đều lên thân gà sau khi làm lông để làm sạch lông măng và khử mùi hôi. Ảnh: steamykitchenGà cúng nên mổi moi để sau khi luộc, gà sẽ đẹp hơn. Rạch một đường nhỏ ở diều khoảng 2 - 3cm, lôi toàn bộ diều và cuống họng ra. Sau đó, rạch 1 đường khoảng 4cm ở gần hậu môn gà rồi thò tay vào bên trong và nhẹ nhàng lôi hết nội tạng của gà ra, tránh để nát và vỡ mật. Ảnh: giadinhDùng lạt buộc cổ giữa hai cánh gà, định hình như gà còn sống cổ vươn cao, hai cánh xoè như hai cánh tiên, đôi chân cài vào trong bụng cho gọn. Ảnh: youtube
Để có một con gà cúng đẹp, cần chọn gà trống choai mào đỏ tươi, nhú cao đều nhau, lông mượt, nhanh nhẹn, da căng vàng ức đầy, chân nhỏ. gà nặng từ 1,2 kg - 1,4 kg là vừa, gà to quá bày không đẹp, thịt kém ngọt, nhiều xương. Ảnh: giadinhonline
Nếu mua gà ngoài chợ, nên cắt dây trói chân, thả vào chuồng hoặc vào lồng 2-3 giờ để gà đi lại cho máu không tụ ở chân, sau đó mới cắt tiết. Chuẩn bị một con dao sắc để cắt tiết gà, một đĩa nhỏ để đựng tiết gà, một nồi nước sôi để vặt lông, muối và một chậu nước sạch để rửa gà. Ảnh: babaaoque
Tóm 2 chân gà vào làm 1 và bẻ nhẹ cánh, dốc ngược đầu gà xuống dưới đĩa. Giữ chặt chân và cánh để cắt tiết. Chú ý cắt trên cổ gà đoạn gần sát mang tai, hơi sâu một chút, vết cắt nhỏ nên khi luộc không bị rách to, gà nhìn đẹp hơn. Cách này còn giúp gà chết nhanh nên thit không bị thâm. Ảnh: boyeucon
Hứng tiết chảy xuống khoảng 5 phút, rồi cho đầu gà vào cánh một lúc cho gà chết hẳn đem vặt lông. Cho gà vào nồi nước đun sôi, trụng gà qua vài lần rồi nhấc gà ra, vặt lông gà theo chiều xuôi và nhanh tay. Bóc lớp màng ở chân, mào, lưỡi gà và mỏ. Ảnh: giaoduc
Dùng muối xát đều lên thân gà sau khi làm lông để làm sạch lông măng và khử mùi hôi. Ảnh: steamykitchen
Gà cúng nên mổi moi để sau khi luộc, gà sẽ đẹp hơn. Rạch một đường nhỏ ở diều khoảng 2 - 3cm, lôi toàn bộ diều và cuống họng ra. Sau đó, rạch 1 đường khoảng 4cm ở gần hậu môn gà rồi thò tay vào bên trong và nhẹ nhàng lôi hết nội tạng của gà ra, tránh để nát và vỡ mật. Ảnh: giadinh
Dùng lạt buộc cổ giữa hai cánh gà, định hình như gà còn sống cổ vươn cao, hai cánh xoè như hai cánh tiên, đôi chân cài vào trong bụng cho gọn. Ảnh: youtube