Ở Quy Nhơn, sứa ngon nhất phải là loại sứa được đánh bắt ở đầm Thị Nại. Loài sứa ở đầm này thường là sứa gạo (theo cách gọi của dân địa phương). Mỗi con nặng chừng 3 lạng, riêng phần chân đã nặng khoảng 1 lạng. Sứa gạo được những người sành ăn đánh giá là ngon đặc biệt vì độ giòn, tan và trong suốt.Để chế biến món sứa nước lèo ngon trứ danh, người dân đất võ thường sử dụng loại sứa chân bởi độ giòn sần sật và khô. Sứa nước lèo chế biến cầu kỳ nhất ở khâu chuẩn bị.Sau khi đánh bắt được, ngư dân chà rửa sứa cho sạch nhớt, rồi ngâm với lá ổi hoặc phèn chua cho sứa “săn” lại và mất đi mùi tanh. Một ngày sau, mang ra xả với nước lạnh thật kỹ, thái thành miếng là có thể dùng được.Nước lèo được ninh từ xương hoặc thịt ba chỉ khoảng 3 - 4 tiếng. Khi nước dùng đã có, đặt chảo lên bếp, cho đầu tôm cùng với một chút nước lạnh vào, đun sôi.Khi đầu tôm chín đỏ, toả mùi thơm thì tắt lửa, dùng muôi nghiền nát đầu tôm để chất ngọt cùng gạch trong đầu tôm bong ra, rồi lọc lấy phần nước trong, cho ra bát để riêng.Tiếp đến, người đầu bếp sẽ cho dầu vào chảo, chờ dầu nóng thì cho tôm và cà chua băm nhỏ vào, đun sôi sẽ cho ra một hỗn hợp nước sánh vàng. Cuối cùng, đổ hỗn hợp này sang nồi nước dùng xương đã chuẩn bị.Khi gần ăn thì thả hành tây cắt hạt lựu vào, thêm một chút nước gừng và rau húng. Nước lèo ngon, chuẩn vị phải có vị thanh, đậm hương vị của tôm, cay cay vị gừng và hăng hăng mùi rau húng. Dùng nước lèo này để làm nước xốt khi ăn với rau sống, xà lách cũng rất ngon.Sứa nước lèo phải ăn lúc nóng mới ngon. Khi nồi nước lèo sôi sùng sục, đang tỏa mùi thơm hấp dẫn, bạn có thể gắp sứa, nhúng nhanh qua rồi ăn luôn. Âm thanh sần sật, giòn lạ tai của thịt sứa khi ăn khiến nhiều người tỏ vẻ thích thú.Một cách khác để thưởng thức món sứa nước lèo là bạn có thể làm một bát bún sứa với nước lèo này. Cho một ít bún vào tô, thêm vài miếng sứa nhỏ, một chút đậu phộng rang được giã dập, xoài xanh và rau sống như kinh giới, tía tô, rau húng, ớt miếng… sau đó chan nước lèo nóng lên rồi thưởng thức.Đặc biệt, đậu phộng, xoài xanh, hoa chuối thái sợi và một bát mắm nguyên chất có vài miếng ớt tươi là những gia vị không thể thiếu khi thưởng thức sứa nước lèo. Ảnh: Internet.Mời độc giả xem video "Lấy tay không để giành giật món Tôm khi ăn Buffet". Nguồn: VTV TSTC.
Ở Quy Nhơn, sứa ngon nhất phải là loại sứa được đánh bắt ở đầm Thị Nại. Loài sứa ở đầm này thường là sứa gạo (theo cách gọi của dân địa phương). Mỗi con nặng chừng 3 lạng, riêng phần chân đã nặng khoảng 1 lạng. Sứa gạo được những người sành ăn đánh giá là ngon đặc biệt vì độ giòn, tan và trong suốt.
Để chế biến món sứa nước lèo ngon trứ danh, người dân đất võ thường sử dụng loại sứa chân bởi độ giòn sần sật và khô. Sứa nước lèo chế biến cầu kỳ nhất ở khâu chuẩn bị.
Sau khi đánh bắt được, ngư dân chà rửa sứa cho sạch nhớt, rồi ngâm với lá ổi hoặc phèn chua cho sứa “săn” lại và mất đi mùi tanh. Một ngày sau, mang ra xả với nước lạnh thật kỹ, thái thành miếng là có thể dùng được.
Nước lèo được ninh từ xương hoặc thịt ba chỉ khoảng 3 - 4 tiếng. Khi nước dùng đã có, đặt chảo lên bếp, cho đầu tôm cùng với một chút nước lạnh vào, đun sôi.
Khi đầu tôm chín đỏ, toả mùi thơm thì tắt lửa, dùng muôi nghiền nát đầu tôm để chất ngọt cùng gạch trong đầu tôm bong ra, rồi lọc lấy phần nước trong, cho ra bát để riêng.
Tiếp đến, người đầu bếp sẽ cho dầu vào chảo, chờ dầu nóng thì cho tôm và cà chua băm nhỏ vào, đun sôi sẽ cho ra một hỗn hợp nước sánh vàng. Cuối cùng, đổ hỗn hợp này sang nồi nước dùng xương đã chuẩn bị.
Khi gần ăn thì thả hành tây cắt hạt lựu vào, thêm một chút nước gừng và rau húng. Nước lèo ngon, chuẩn vị phải có vị thanh, đậm hương vị của tôm, cay cay vị gừng và hăng hăng mùi rau húng. Dùng nước lèo này để làm nước xốt khi ăn với rau sống, xà lách cũng rất ngon.
Sứa nước lèo phải ăn lúc nóng mới ngon. Khi nồi nước lèo sôi sùng sục, đang tỏa mùi thơm hấp dẫn, bạn có thể gắp sứa, nhúng nhanh qua rồi ăn luôn. Âm thanh sần sật, giòn lạ tai của thịt sứa khi ăn khiến nhiều người tỏ vẻ thích thú.
Một cách khác để thưởng thức món sứa nước lèo là bạn có thể làm một bát bún sứa với nước lèo này. Cho một ít bún vào tô, thêm vài miếng sứa nhỏ, một chút đậu phộng rang được giã dập, xoài xanh và rau sống như kinh giới, tía tô, rau húng, ớt miếng… sau đó chan nước lèo nóng lên rồi thưởng thức.
Đặc biệt, đậu phộng, xoài xanh, hoa chuối thái sợi và một bát mắm nguyên chất có vài miếng ớt tươi là những gia vị không thể thiếu khi thưởng thức sứa nước lèo. Ảnh: Internet.
Mời độc giả xem video "Lấy tay không để giành giật món Tôm khi ăn Buffet". Nguồn: VTV TSTC.