Cà muối giòn. Có lẽ, cà pháo muối là món phổ biến, hấp dẫn nhiều người thưởng thức nhất nhờ hương vị thơm ngon. Cà pháo chín tới có vị giòn tan cùng với mùi thơm của tỏi, ớt, mặn, ngọt, chua nhẹ nhờ sự kết hợp từ đường và muối.
Dưa cải chua. Vị chua, cay cay từ những ngồng cải vàng ươm sẽ là món chống ngán hoàn hảo cho bữa cơm đầy ắp thịt cá giữa cái nóng hừng hực. Ngoài cách ăn trực tiếp với cơm, dưa cải chua có thể dùng nấu canh cá, nấu với sườn non hoặc om cá chép.Sung muối xổi. Nếu như những món muối khác có vị chua thì sung muối sổi lại có vị hơi chát. Dù vậy, sung muối xổi vẫn có sức hút lạ thường khi ăn chơi hoặc kèm với nem tai.Dưa củ cải, cà rốt muối. Sự kết hợp giữa hai loại củ này khiến món ăn không những có màu sắc bắt mắt mà còn có vị chua chua ngọt ngọt giòn giòn khiến bạn ăn mãi không chán. Đặc biệt, khi dùng kèm với đồ rán hoặc đồ nướng thì không còn gì tuyệt bằng.Hành muối. Hành muối là một món ăn truyền thống trong ngày tết cổ truyền của dân tộc; thường được sử dụng như một đồ ăn kèm với bánh chưng hoặc các loại thịt nhiều mỡ như thịt đông, thịt kho tàu, thịt luộc, giò tai, giò mỡ... để chống ngấy.
Dưa giá đỗ. Nếu như người miền Bắc quen với vị hành muối thì dưa giá đỗ lại là món ăn kèm không thể thiếu trong các bữa cơm ngày tết của người miền Nam. Vị chua dịu của dưa giá giúp kích thích vị giác và trung hòa bớt vị mặn của các món kho. Đây cũng được xem là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào cho người thưởng thức.Su hào muối. Để có được đĩa su hào muối giòn tan, các bà nội trợ cần gọt vỏ su hào, rửa sạch, xắt thành những miếng hình chữ nhật vừa vặn muối với dấm, đường, tỏi, ớt. Su hào muối theo cách này ăn giòn, có vị chua thanh, thêm cay cay vị ớt cùng mùi thơm đặc trưng của tỏi.
Măng chua. Măng chua “đánh gục” người sành ăn nhờ những lát măng trắng xen lẫn những quả ớt nhỏ xíu, cay xé lưỡi cùng hương thơm quyến rũ của lá móc mật đất rừng.Bên cạnh những món muối phổ biến, người dân vùng cao còn “làm bạn” với món lá sắn muối chua, chan chát có 1 – 0- 2.Hoặc không kém phần đặc sắc, người dân xứ nghệ sở hữu riêng cho mình món xơ mít muối chua đượm vị cay của ớt và mùi thơm của mít.
Cà muối giòn. Có lẽ, cà pháo muối là món phổ biến, hấp dẫn nhiều người thưởng thức nhất nhờ hương vị thơm ngon. Cà pháo chín tới có vị giòn tan cùng với mùi thơm của tỏi, ớt, mặn, ngọt, chua nhẹ nhờ sự kết hợp từ đường và muối.
Dưa cải chua. Vị chua, cay cay từ những ngồng cải vàng ươm sẽ là món chống ngán hoàn hảo cho bữa cơm đầy ắp thịt cá giữa cái nóng hừng hực. Ngoài cách ăn trực tiếp với cơm, dưa cải chua có thể dùng nấu canh cá, nấu với sườn non hoặc om cá chép.
Sung muối xổi. Nếu như những món muối khác có vị chua thì sung muối sổi lại có vị hơi chát. Dù vậy, sung muối xổi vẫn có sức hút lạ thường khi ăn chơi hoặc kèm với nem tai.
Dưa củ cải, cà rốt muối. Sự kết hợp giữa hai loại củ này khiến món ăn không những có màu sắc bắt mắt mà còn có vị chua chua ngọt ngọt giòn giòn khiến bạn ăn mãi không chán. Đặc biệt, khi dùng kèm với đồ rán hoặc đồ nướng thì không còn gì tuyệt bằng.
Hành muối. Hành muối là một món ăn truyền thống trong ngày tết cổ truyền của dân tộc; thường được sử dụng như một đồ ăn kèm với bánh chưng hoặc các loại thịt nhiều mỡ như thịt đông, thịt kho tàu, thịt luộc, giò tai, giò mỡ... để chống ngấy.
Dưa giá đỗ. Nếu như người miền Bắc quen với vị hành muối thì dưa giá đỗ lại là món ăn kèm không thể thiếu trong các bữa cơm ngày tết của người miền Nam. Vị chua dịu của dưa giá giúp kích thích vị giác và trung hòa bớt vị mặn của các món kho. Đây cũng được xem là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào cho người thưởng thức.
Su hào muối. Để có được đĩa su hào muối giòn tan, các bà nội trợ cần gọt vỏ su hào, rửa sạch, xắt thành những miếng hình chữ nhật vừa vặn muối với dấm, đường, tỏi, ớt. Su hào muối theo cách này ăn giòn, có vị chua thanh, thêm cay cay vị ớt cùng mùi thơm đặc trưng của tỏi.
Măng chua. Măng chua “đánh gục” người sành ăn nhờ những lát măng trắng xen lẫn những quả ớt nhỏ xíu, cay xé lưỡi cùng hương thơm quyến rũ của lá móc mật đất rừng.
Bên cạnh những món muối phổ biến, người dân vùng cao còn “làm bạn” với món lá sắn muối chua, chan chát có 1 – 0- 2.
Hoặc không kém phần đặc sắc, người dân xứ nghệ sở hữu riêng cho mình món xơ mít muối chua đượm vị cay của ớt và mùi thơm của mít.