Bí quyết ngâm sấu đầu tiên phải nhớ đó là chọn đủ, chính xác thành phần. Để ngâm 1kg sấu, cần có 1kg đường trắng hoặc đường đỏ, 1 củ gừng thái sợi, 1,5 lít nước sôi để nguội. Sấu nên chọn những quả to, đều, có màu xanh sẫm, chắc, có độ già vừa phải. Tuyệt đối không sử dụng quả bị dập hoặc sâu. Tránh chọn sấu quá non vì sấu non khi ngâm sẽ bị mềm, mất độ giòn, cũng như nước sấu không thơm. Ảnh: khamphaSấu rửa sạch, gọt hoặc cạo vỏ rồi ngâm trong dung dịch nước muối loãng khoảng 30 phút. Sau đó, vớt sấu ra và lấy dao gọt sấu hình xoắn ốc. Tiếp tục thả sấu vào chậu nước sạch. Khoảng 15 phút thì vớt sấu ra rổ để ráo nước. Ảnh: phunuzĐun một nồi nước sôi và đem chần sấu đến khi quả sấu hanh vàng thì tắt bếp, đổ sấu ra rổ cho sấu nhanh nguội. Đây là công đoạn giúp loại bỏ hết vi khuẩn và tạp chất có thể còn trong quả sấu và cũng là bí quyết giúp nước sấu không bị lên men hoặc nổi váng. Ảnh: photobucketCho đường vào nước, đun sôi (1 lít nước với 0,8 kg đường) hoặc ướp sấu với đường để qua đêm cho sấu ra nước, sau đó đem đun nước đường cho sôi. Ảnh: webnauanKhi nước đường sôi thì thả gừng đập dập vào nồi, để nước đường sôi lại khoảng 1-2 phút thì tắt bếp, chờ nước đường nguội. Ảnh: amthucbonmuaNước đường nguội hoàn toàn thì đổ vào hũ sấu đã chần, đậy kín hũ và để nơi khô ráo thoáng mát. Ảnh: nhabaonuNgâm sấu khoảng 2 - 3 ngày là có thể dùng được. Tuy nhiên, nếu muốn đường ngấm vào quả sấu hoàn toàn và tận sâu bên trong và ăn quả sấu ngon hơn thì cần để thời gian lâu hơn. Ảnh: staticflickrNước sấu nổi váng thường do dụng cụ đựng chưa được diệt khuẩn, sấu bị dính nước lã, hoặc do lượng đường ngâm quá ít. Vì vậy các bạn chú ý cẩn thận trong các khâu nhé. Sấu ngâm sẽ để được lâu hơn nếu các bạn đun kĩ phần nước sấu hoặc bảo quản trong tủ lạnh. Ảnh: monngonhanoi
Bí quyết ngâm sấu đầu tiên phải nhớ đó là chọn đủ, chính xác thành phần. Để ngâm 1kg sấu, cần có 1kg đường trắng hoặc đường đỏ, 1 củ gừng thái sợi, 1,5 lít nước sôi để nguội. Sấu nên chọn những quả to, đều, có màu xanh sẫm, chắc, có độ già vừa phải. Tuyệt đối không sử dụng quả bị dập hoặc sâu. Tránh chọn sấu quá non vì sấu non khi ngâm sẽ bị mềm, mất độ giòn, cũng như nước sấu không thơm. Ảnh: khampha
Sấu rửa sạch, gọt hoặc cạo vỏ rồi ngâm trong dung dịch nước muối loãng khoảng 30 phút. Sau đó, vớt sấu ra và lấy dao gọt sấu hình xoắn ốc. Tiếp tục thả sấu vào chậu nước sạch. Khoảng 15 phút thì vớt sấu ra rổ để ráo nước. Ảnh: phunuz
Đun một nồi nước sôi và đem chần sấu đến khi quả sấu hanh vàng thì tắt bếp, đổ sấu ra rổ cho sấu nhanh nguội. Đây là công đoạn giúp loại bỏ hết vi khuẩn và tạp chất có thể còn trong quả sấu và cũng là bí quyết giúp nước sấu không bị lên men hoặc nổi váng. Ảnh: photobucket
Cho đường vào nước, đun sôi (1 lít nước với 0,8 kg đường) hoặc ướp sấu với đường để qua đêm cho sấu ra nước, sau đó đem đun nước đường cho sôi. Ảnh: webnauan
Khi nước đường sôi thì thả gừng đập dập vào nồi, để nước đường sôi lại khoảng 1-2 phút thì tắt bếp, chờ nước đường nguội. Ảnh: amthucbonmua
Nước đường nguội hoàn toàn thì đổ vào hũ sấu đã chần, đậy kín hũ và để nơi khô ráo thoáng mát. Ảnh: nhabaonu
Ngâm sấu khoảng 2 - 3 ngày là có thể dùng được. Tuy nhiên, nếu muốn đường ngấm vào quả sấu hoàn toàn và tận sâu bên trong và ăn quả sấu ngon hơn thì cần để thời gian lâu hơn. Ảnh: staticflickr
Nước sấu nổi váng thường do dụng cụ đựng chưa được diệt khuẩn, sấu bị dính nước lã, hoặc do lượng đường ngâm quá ít. Vì vậy các bạn chú ý cẩn thận trong các khâu nhé. Sấu ngâm sẽ để được lâu hơn nếu các bạn đun kĩ phần nước sấu hoặc bảo quản trong tủ lạnh. Ảnh: monngonhanoi