Là món bánh truyền thống, ngoài thưởng thức ăn chơi, bánh nậm còn được người Huế sử dụng để cúng trong các ngày rằm hay đầu tháng. Bánh nậm truyền thống được làm bằng bột gạo, nhân tôm và gói bằng lá dong hoặc lá chuối. Ảnh: amthuc365Nếu dùng để cúng trong các ngày lễ hay rằm, nhân tôm thịt được thay bằng nhân đậu xanh. Bột gạo hòa tan với nước, có pha chút bột năng. Thêm gia vị, dầu ăn và đun trên bếp. Trong quá trình nấu bột, phải quấy liên tục để bột không bị vón cục hoặc đọng ở đáy nồi. Khi bột đặc, quấy nặng tay là đủ độ để làm bánh. Ảnh: vietqCông đoạn làm nhân cũng khá tỉ mỉ. Tôm bóc vỏ bằm nhuyễn, rồi xào với hành tím. Sau đó, nêm gia vị vừa ăn, xào đến khi khô thì cho vào cối, giã thật tơi. Giã xong bỏ lại vào chảo, đảo cho tôm tơi, bong đều. Ảnh: amthucgiadinhTrải bột thành hình chữ nhật. Nhân tôm bỏ theo chiều dọc. Gói bánh thành hình chữ nhật, vuốt nhẹ để bánh mỏng và dàn trải đều ra. Ảnh: bepgiadinhGói xong, bỏ bánh vào nồi hấp. Thời gian hấp phụ thuộc vào bánh dày hay mỏng. Khi lớp lá bên ngoài đổi thành màu đậm là bánh đã chín. Ảnh: baoamthucBánh ăn kèm với nước chấm chua ngọt thật cay hoặc nước mắm mặn có dưa cà rốt muối chua. Ảnh: khamphahueBánh nậm có thể làm món ăn sáng, hoặc ăn vặt đều ngon miệng. Bánh nậm có màu xanh nõn bên ngoài, màu trong trắng của bột, màu đỏ của nhân. Bánh có lớp trên lớp dưới, có trước, có sau giống như con người xứ Huế. Ảnh: wikia
Là món bánh truyền thống, ngoài thưởng thức ăn chơi, bánh nậm còn được người Huế sử dụng để cúng trong các ngày rằm hay đầu tháng. Bánh nậm truyền thống được làm bằng bột gạo, nhân tôm và gói bằng lá dong hoặc lá chuối. Ảnh: amthuc365
Nếu dùng để cúng trong các ngày lễ hay rằm, nhân tôm thịt được thay bằng nhân đậu xanh. Bột gạo hòa tan với nước, có pha chút bột năng. Thêm gia vị, dầu ăn và đun trên bếp. Trong quá trình nấu bột, phải quấy liên tục để bột không bị vón cục hoặc đọng ở đáy nồi. Khi bột đặc, quấy nặng tay là đủ độ để làm bánh. Ảnh: vietq
Công đoạn làm nhân cũng khá tỉ mỉ. Tôm bóc vỏ bằm nhuyễn, rồi xào với hành tím. Sau đó, nêm gia vị vừa ăn, xào đến khi khô thì cho vào cối, giã thật tơi. Giã xong bỏ lại vào chảo, đảo cho tôm tơi, bong đều. Ảnh: amthucgiadinh
Trải bột thành hình chữ nhật. Nhân tôm bỏ theo chiều dọc. Gói bánh thành hình chữ nhật, vuốt nhẹ để bánh mỏng và dàn trải đều ra. Ảnh: bepgiadinh
Gói xong, bỏ bánh vào nồi hấp. Thời gian hấp phụ thuộc vào bánh dày hay mỏng. Khi lớp lá bên ngoài đổi thành màu đậm là bánh đã chín. Ảnh: baoamthuc
Bánh ăn kèm với nước chấm chua ngọt thật cay hoặc nước mắm mặn có dưa cà rốt muối chua. Ảnh: khamphahue
Bánh nậm có thể làm món ăn sáng, hoặc ăn vặt đều ngon miệng. Bánh nậm có màu xanh nõn bên ngoài, màu trong trắng của bột, màu đỏ của nhân. Bánh có lớp trên lớp dưới, có trước, có sau giống như con người xứ Huế. Ảnh: wikia