Hà Văn Thắm và 50 đồng phạm chuẩn bị hầu tòa lần 2

Sau gần 6 tháng trả hồ sơ, dự kiến 28/8, TAND Hà Nội sẽ đưa Hà Văn Thắm và 50 đồng phạm ra xử sơ thẩm lần 2.

TAND Hà Nội vừa cho biết đã lên lịch xét xử sơ thẩm lần 2 vụ đại án kinh tế xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đại Dương (Oceanbank). Theo đó, phiên tòa đại án Oceanbank sự kiến sẽ diễn ra ngày 28/8. Chủ tọa phiên tòa là ông Trần Nam Hà (chủ tọa phiên sơ thẩm lần 1). Dự kiến phiên tòa kéo dài trong 20 ngày.
51 bị cáo bị đưa ra xét xử về các tội: Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng; Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản; Tham ô tài sản và Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.
Ha Van Tham va 50 dong pham chuan bi hau toa lan 2
 Dẫn giải Hà Văn Thắm tới tòa. Ảnh: Anh Tuấn.
Trong số các bị can trên có hàng chục người là lãnh đạo tại hội sở, chi nhánh, phòng giao dịch của Oceanbank trên toàn hệ thống.
Theo cáo buộc, Hà Văn Thắm (45 tuổi) là Chủ tịch HĐQT Oceanbank. Quá trình điều hành, ông Thắm và đồng phạm đã để xảy ra nhiều vi phạm trong việc cho vay, huy động tiền gửi, chi lãi suất vượt trần, chi lãi suất ngoài hợp đồng gây thiệt hại nghiêm trọng cho Oceanbank và các cổ đông, ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc thực hiện chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước.
Cụ thể, Hà Văn Thắm đã chỉ đạo và cùng Nguyễn Văn Hoàn (Phó tổng giám đốc Oceanbank) giải quyết cho Phạm Công Danh vay thông qua công ty Trung Dung mà không có tài sản đảm bảo, gây thiệt hại cho Oceanbank hơn 343 tỷ đồng.
Bên cạnh đó, ông Thắm còn bị cáo buộc đã bàn bạc, thống nhất với Nguyễn Xuân Sơn (Tổng giám đốc Oceanbank) đề ra chủ trương, thực hiện thu thêm lãi suất vay tín dụng và chênh lệch tỷ giá dưới hình thức ký hợp đồng dịch vụ “thu phí” của khách hàng.
Cơ quan chức năng xác định tổng số tiền Oceanbank bị thiệt hại là gần 2.000 tỷ đồng.

Video: Những status kinh điển trên Facebook, chắc chắn có bạn trong đó

Theo Vân Thanh/ Zing News

>> xem thêm

Bình luận(0)