Biết mua gì, ăn gì bây giờ?

Google News

Giờ đây biết mua gì cho mỗi bữa ăn để đảm bảo thực phẩm sạch, an toàn, bổ dưỡng cho chồng con, gia đình là câu hỏi khiến nhiều bà nội trợ băn khoăn.

Là phụ nữ, chắc chị em ai cũng hiểu và thông cảm với nỗi lo ngại, khó khăn của người nội trợ: giờ đây biết mua gì cho mỗi bữa ăn để đảm bảo thực phẩm sạch, an toàn, bổ dưỡng cho chồng con, gia đình?
Biet mua gi, an gi bay gio ?
“Ăn gì” đang là câu hỏi “khó nhằn” đối với nhiều người, đặc biệt là bà nội trợ.
Chị em than phiền: nghe nói thịt heo có chất tạo nạc, tôi chuyển sang ăn thịt bò, rồi nghe nói thịt bò được tạo ra bằng hóa chất từ thịt heo, tôi chuyển sang gà, gà thì cũng sợ không may mua phải gà nhiễm bệnh…tôi nghĩ chỉ có cá là lành. Thế mà rồi cá tôm lại ứ đầy kháng sinh, tôi nhất quyết đi tìm cá tươi sống từ biển, biển mênh mông, sạch và an toàn nhất…Vậy mà giờ đây cá biển chết hàng loạt mà không rõ nguyên nhân… tôi biết làm sao bây giờ, mua gì nấu ăn để được an toàn, sạch, bổ?... Câu chuyện nghe khôi hài, như chuyện cười, vậy mà nó có thật, nó làm đau lòng người. Không phải cứ có túi tiền rủng rỉnh là yên tâm với cuộc sống này. Câu “có tiền mua tiên cũng được” thời nay đâu còn đúng mọi nơi mọi chỗ nữa. Sức khỏe đâu có dễ mua được bằng tiền.
Gần đây, các bà nội trợ hay rỉ tai nhau đi mua nước mắm có ngày sản xuất trước mốc thời gian xảy ra tình trạng cá chết hàng loạt để “trữ” dùng dần bởi lo sợ cá chết nhiều như thế sẽ bị tận dụng để chế biến thành các sản phẩm khác, trước nhất, có lẽ là …nước mắm.
Biet mua gi, an gi bay gio ?-Hinh-2
“Thảm họa” cá chết hàng loạt vừa qua đã làm cho nhiều người e sợ với nguồn thực phẩm này.
Là một trong nhiều người được “rủ” đi mua mấy thùng nước mắm về để…dùng dần cho gia đình và hai bên nội, ngoại, chị Lê T.B.T, một bà nội trợ ở Q.7, TP HCM cho biết: “Bữa cơm hàng ngày có thể tạm thời thiếu cá, thịt, nhưng thiếu nước mắm thì quá khó ăn. Nêm nếm món gì cũng phải có nước mắm. Thậm chí nếu không có cá thịt thì chỉ cần gạo ngon với nước mắm ngon cũng có thể “xong” một bữa ăn.”
Cứ cho mối lo ngại về nguồn nguyên liệu làm nước mắm trên đây của người tiêu dùng là một suy luận mang tính chủ quan và chưa có sự bảo chứng nào từ cơ quan chức năng, thế nhưng cho thấy được người dân nước ta đang vô cùng thận trọng và nghiêm túc đối với vấn đề thực phẩm sạch.
Biet mua gi, an gi bay gio ?-Hinh-3
Biển Phú Quốc được đánh giá là an toàn cho đến thời điểm hiện tại.
Qua liên hệ với đại diện hãng nước mắm Ông Kỳ (Phú Quốc, Kiên Giang) được biết: Gần đây rất nhiều người tiêu dùng liên hệ với Nước mắm Ông Kỳ để thăm dò tình hình và đặt mua lượng nước mắm lớn để dự trữ, mặc dù tình trạng cá chết chỉ giới hạn trong phạm vi 20 hải lý trở vào bờ 4 tỉnh miền Trung và Bộ NN-PTNT cũng đã đưa ra văn bản khuyến cáo việc tuyệt đối không sử dụng các hải sản chết bất thường và đánh bắt ở khu vực này.
Trả lời các thắc mắc gửi vào fanpage của Nước Mắm Ông Kỳ, đại diện truyền thông của hãng nước mắm này chia sẻ thêm: “Biển Phú Quốc vẫn an toàn. Các tỉnh, thành duyên hải đều đã lấy nước biển làm mẫu xét nghiệm, ở Phú Quốc chưa phát hiện ra tình trạng lo ngại”.
Biet mua gi, an gi bay gio ?-Hinh-4
Người tiêu dùng lựa chọn Nước mắm Ông Kỳ trong siêu thị.
Khan hàng là thực trạng diễn ra ở những thời điểm người dân đồng loạt tìm mua các mặt hàng thiết yếu, đặc biệt là thực phẩm sạch. Mặc dù các cơ quan quản lý luôn có biện pháp để điều chỉnh thị trường cân bằng thế, nhưng nhu cầu thực phẩm an toàn, đảm bảo vệ sinh thực sự đang là một vấn đề “nóng” và đang trở thành nỗi bức xúc thật sự nếu không được giải tỏa kịp thời - khi mà những vụ việc chấn động về an toàn vệ sinh thực phẩm cứ liên tiếp bị phát hiện trong thời gian gần đây. Tuy vậy, dù trong hoàn cảnh nào, người tiêu dùng nói chung và các bà nội trợ nói riêng vẫn nên giữ cho mình tâm lý bình tĩnh để tìm hiểu và nhận định thông tin, từ đó đưa ra những sự lựa chọn tiêu dùng sáng suốt.
Theo GĐ&XH

Bình luận(0)