Đây là những nội dung Thông tư số 30 của Bộ Y tế vừa ban hành, quy định
về điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống,
kinh doanh thức ăn đường phố, sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày
20/1/2013.
Theo Thông tư, nơi chế biến thức ăn phải được thiết kế theo nguyên tắc
một chiều; có đủ dụng cụ chế biến, bảo quản và sử dụng riêng đối với
thực phẩm tươi sống và thực phẩm đã qua chế biến; có đủ dụng cụ chia,
gắp, chứa đựng thức ăn, dụng cụ ăn uống bảo đảm sạch sẽ, thực hiện chế
độ vệ sinh hàng ngày.
|
Bộ Y tế quy định thức ăn đường phố phải có tủ chứa, ngăn đựng thực phẩm sạch sẽ, nguyên liệu phải có nguồn gốc |
Cửa hàng, quầy hàng kinh doanh thức ăn ngay, thực phẩm chín cần bố trí
cơ sở ở địa điểm cách xa các nguồn ô nhiễm. Nơi chế biến, nơi bán thức
ăn ngay, thực phẩm chín phải sạch sẽ, thoáng mát, tách biệt nhau để dễ
vệ sinh và không gây ô nhiễm cho môi trường xung quanh.
Các cửa hàng kinh doanh có đủ dụng cụ chế biến, chia, gắp, chứa đựng,
bảo quản thức ăn ngay, thực phẩm chín và phải được rửa sạch, lau khô
trước khi sử dụng; trang bị găng tay sử dụng một lần khi tiếp xúc trực
tiếp với thức ăn ngay, thực phẩm chín; vật liệu, bao gói thức ăn ngay,
thực phẩm chín phải bảo đảm an toàn thực phẩm.
Thức ăn nhanh, thực phẩm chín phải được để trong tủ kính, thiết bị bảo
quản hợp vệ sinh, chống được ruồi nhặng, bụi bẩn, côn trùng, động vật
gây hại và phải cao hơn mặt đất ít nhất 60cm.
Thông tư cũng quy định về điều kiện an toàn thực phẩm đối với căng tin
kinh doanh ăn uống, bếp ăn tập thể; bếp ăn, nhà hàng ăn uống của khách
sạn, khu nghỉ dưỡng phải thoáng mát, có đủ bàn ghế và thường xuyên phải
bảo đảm sạch sẽ.
Đồng thời, có đủ trang thiết bị phòng chống ruồi, gián, côn trùng và
động vật gây bệnh; phải có bồn rửa tay (ít nhất phải có 1 bồn rửa tay
cho 50 người ăn); phải có nhà vệ sinh (ít nhất phải có 1 nhà vệ sinh cho
25 người ăn).
Sở Y tế các địa phương và cơ quan có thẩm quyền có trách nhiệm kiểm tra
các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống và kinh doanh thức ăn đường phố
trên địa bàn quản lý.