Để làm rõ tác dụng của ớt trong nỗ lực ngăn ngừa ung thư, giới nghiên cứu đã tiến hành phân tích về tác động của nó lên tế bào ung thư tuyến tiền liệt ở chuột.
Quan sát cho thấy, hợp chất capsacisin có khả năng tấn công trực diện tế bào mục tiêu. Cụ thể, nó can thiệp vào quá trình tổng hợp protein của tế bào ung thư, làm suy thoái cấu trúc DNA và can thiệp tới cơ chế phiên mã của chúng. Dù tác động mạnh mẽ vào ti thể của tế bào ung thư nhưng capsaicin hoàn toàn không gây ảnh hưởng đến cấu trúc của tế bào khỏe mạnh.
Kết quả thu được khi dùng ớt tác động lên tế bào ung thư tuyến tiền liệt ở chuột tỏ ra khá khả quan. Chỉ trong vòng bốn tuần điều trị, kích thước và tốc độ phát triển của tế bào ung thư đã giảm đáng kể.
Bên cạnh đó, lượng capsaicin dồi dào trong ớt còn có khả năng kích thích não bộ tiết ra endorphin có tác dụng giảm đau và đặc biệt hiệu quả với người mắc viêm khớp mãn tính. Ăn ớt cũng giúp sinh ra lượng nhiệt lớn, có tác dụng lan tỏa, đốt cháy chất béo - calo ngay sau bữa ăn; tác động làm tăng quá trình trao đổi chất trong cơ thể, tạo cảm giác no, giúp người dùng giảm cân hiệu quả.
Điều lưu ý là khi chế biến ớt làm thức ăn, cần tránh nhiệt độ cao bởi lượng vitamin C trong ớt sẽ dễ dàng bị hòa tan hoặc bị phân tách. Bạn nên thận trọng, tránh tiếp xúc trực tiếp với loại quả này. Đặc biệt là các bộ phận như môi, mắt, da tay bởi chúng có thể gây bỏng rát nghiêm trọng.
Dù có nhiều tác dụng tích cực đối với sức khỏe, các nhà nghiên cứu khuyến cáo không nên ăn quá nhiều ớt. Vị chát trong ớt kích thích mạnh niêm mạc dạ dày, gây đau bụng, tiêu chảy. Ăn quá nhiều ớt còn tác động xấu đến các đầu dây thần kinh, làm tổn thương niêm mạc dạ dày và ruột, dẫn đến bệnh viêm dạ dày mãn tính.
Để làm rõ tác dụng của ớt trong nỗ lực ngăn ngừa ung thư, giới nghiên cứu đã tiến hành phân tích về tác động của nó lên tế bào ung thư tuyến tiền liệt ở chuột.
Quan sát cho thấy, hợp chất capsacisin có khả năng tấn công trực diện tế bào mục tiêu. Cụ thể, nó can thiệp vào quá trình tổng hợp protein của tế bào ung thư, làm suy thoái cấu trúc DNA và can thiệp tới cơ chế phiên mã của chúng. Dù tác động mạnh mẽ vào ti thể của tế bào ung thư nhưng capsaicin hoàn toàn không gây ảnh hưởng đến cấu trúc của tế bào khỏe mạnh.
Kết quả thu được khi dùng ớt tác động lên tế bào ung thư tuyến tiền liệt ở chuột tỏ ra khá khả quan. Chỉ trong vòng bốn tuần điều trị, kích thước và tốc độ phát triển của tế bào ung thư đã giảm đáng kể.
Bên cạnh đó, lượng capsaicin dồi dào trong ớt còn có khả năng kích thích não bộ tiết ra endorphin có tác dụng giảm đau và đặc biệt hiệu quả với người mắc viêm khớp mãn tính. Ăn ớt cũng giúp sinh ra lượng nhiệt lớn, có tác dụng lan tỏa, đốt cháy chất béo - calo ngay sau bữa ăn; tác động làm tăng quá trình trao đổi chất trong cơ thể, tạo cảm giác no, giúp người dùng giảm cân hiệu quả.
Điều lưu ý là khi chế biến ớt làm thức ăn, cần tránh nhiệt độ cao bởi lượng vitamin C trong ớt sẽ dễ dàng bị hòa tan hoặc bị phân tách. Bạn nên thận trọng, tránh tiếp xúc trực tiếp với loại quả này. Đặc biệt là các bộ phận như môi, mắt, da tay bởi chúng có thể gây bỏng rát nghiêm trọng.
Dù có nhiều tác dụng tích cực đối với sức khỏe, các nhà nghiên cứu khuyến cáo không nên ăn quá nhiều ớt. Vị chát trong ớt kích thích mạnh niêm mạc dạ dày, gây đau bụng, tiêu chảy. Ăn quá nhiều ớt còn tác động xấu đến các đầu dây thần kinh, làm tổn thương niêm mạc dạ dày và ruột, dẫn đến bệnh viêm dạ dày mãn tính.