Các nhà khoa học đến từ Đại học Oxford đã tiến hành theo dõi ở những người phụ nữ có thói quen sử dụng trái cây và rau hữu cơ trong suốt chín năm. Kết quả cho thấy họ vẫn có khả năng mắc một trong mười sáu loại ung thư phổ biến. Đáng ngạc nhiên là tỷ lệ mắc bệnh ở họ không có sự khác biệt đối với nhóm đối tượng sử dụng các loại thực phẩm thông thường.
Thực tế, các nhà khoa học ghi nhận việc ăn thực phẩm hữu cơ có ít nguy cơ mắc ung thư vú, máu và hạch bạch huyết. Tuy nhiên, tỷ lệ này là không đáng kể. Họ tin rằng vấn đề có thể bắt nguồn bởi một yếu tố khác hoặc đơn giản chỉ là tình cờ.
Lý do nhiều người lựa chọn thực phẩm hữu cơ bởi họ tin rằng đây là nguồn thức ăn lành mạnh, không chứa dư lượng thuốc trừ sâu giúp làm giảm khả năng mắc các bệnh ung thư.
Tuy nhiên, giới nghiên cứu đã tiến hành phân tích bệnh ung thư vú, ung thư mô mềm (những bệnh được cho rằng có mối liên hệ mật thiết với thuốc trừ sâu) và họ không tìm thấy bằng chứng thuyết phục về nguyên nhân giảm nguy cơ mắc gây bệnh ở nhóm thực phẩm này.
Cụ thể, các nhà nghiên cứu đã theo dõi 600.000 phụ nữ trên 50 tuổi, thường xuyên ăn thực phẩm hữu cơ trong vòng chín năm song vẫn có 50.000 trường hợp phát hiện mắc ung thư. So với 180.000 người phụ nữ không sử dụng thực phẩm hữu cơ, 45.000 người từng ăn thực phẩm hữu cơ kết hợp với thực phẩm thông thường thì không tìm thấy sự khác biệt lớn trong tỷ lệ mắc ung thư.
Khẳng định về nhận định trên, giáo sư Tim Key đến từ Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Vương quốc Anh (Đại học Oxford) cho biết: “Nghiên cứu những phụ nữ trung niên nước Anh, chúng tôi không tìm thấy bằng chứng thuyết phục về khả năng giảm nguy cơ mắc ung thư ở người ăn thực phẩm hữu cơ”.
Kết quả nghiên cứu trên đã hoàn toàn phủ nhận lo ngại khả năng mắc ung thư bởi dư lượng thuốc trừ sâu ở rau xanh và trái cây. Bác sĩ Claire Knight, người phụ trách quản lý thông tin y tế của Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Vương Quốc Anh cho biết: “Nếu bạn lo lắng về dư lượng thuốc trừ sâu trên hoa quả, bạn chỉ cần rửa sạch nó trước khi ăn là được”.
Khoảng 9% các trường hợp ung thư ở Anh có liên quan đến chế độ ăn uống. Trong đó có khoảng 5% trường hợp mắc bệnh do không ăn đủ trái cây và rau xanh. Vì vậy, duy trì một chế độ ăn uống cân bằng mới thực sự làm giảm khả năng đối diện với bạo bệnh này.
Thực phẩm hữu cơ là những loại thực phẩm được sản xuất bằng phương thức canh tác hữu cơ. Phương thức canh tác này yêu cầu không sử dụng phân bón hóa học, các hóa chất bảo vệ thực vật độc hại và chất kích thích tăng trưởng. Thực phẩm hữu cơ gồm các loại sản phẩm từ cây trồng (trái, hạt, củ,...) và các sản phẩm từ vật nuôi (thịt, trứng, sữa). Từ hai loại cơ bản này người ta có thể sản xuất ra các loại thực phẩm hữu cơ chế biến khác như nước ép trái cây, phô mai, snack...
Các nhà khoa học đến từ Đại học Oxford đã tiến hành theo dõi ở những người phụ nữ có thói quen sử dụng trái cây và rau hữu cơ trong suốt chín năm. Kết quả cho thấy họ vẫn có khả năng mắc một trong mười sáu loại ung thư phổ biến. Đáng ngạc nhiên là tỷ lệ mắc bệnh ở họ không có sự khác biệt đối với nhóm đối tượng sử dụng các loại thực phẩm thông thường.
Thực tế, các nhà khoa học ghi nhận việc ăn thực phẩm hữu cơ có ít nguy cơ mắc ung thư vú, máu và hạch bạch huyết. Tuy nhiên, tỷ lệ này là không đáng kể. Họ tin rằng vấn đề có thể bắt nguồn bởi một yếu tố khác hoặc đơn giản chỉ là tình cờ.
Lý do nhiều người lựa chọn thực phẩm hữu cơ bởi họ tin rằng đây là nguồn thức ăn lành mạnh, không chứa dư lượng thuốc trừ sâu giúp làm giảm khả năng mắc các bệnh ung thư.
Tuy nhiên, giới nghiên cứu đã tiến hành phân tích bệnh ung thư vú, ung thư mô mềm (những bệnh được cho rằng có mối liên hệ mật thiết với thuốc trừ sâu) và họ không tìm thấy bằng chứng thuyết phục về nguyên nhân giảm nguy cơ mắc gây bệnh ở nhóm thực phẩm này.
Cụ thể, các nhà nghiên cứu đã theo dõi 600.000 phụ nữ trên 50 tuổi, thường xuyên ăn thực phẩm hữu cơ trong vòng chín năm song vẫn có 50.000 trường hợp phát hiện mắc ung thư. So với 180.000 người phụ nữ không sử dụng thực phẩm hữu cơ, 45.000 người từng ăn thực phẩm hữu cơ kết hợp với thực phẩm thông thường thì không tìm thấy sự khác biệt lớn trong tỷ lệ mắc ung thư.
Khẳng định về nhận định trên, giáo sư Tim Key đến từ Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Vương quốc Anh (Đại học Oxford) cho biết: “Nghiên cứu những phụ nữ trung niên nước Anh, chúng tôi không tìm thấy bằng chứng thuyết phục về khả năng giảm nguy cơ mắc ung thư ở người ăn thực phẩm hữu cơ”.
Kết quả nghiên cứu trên đã hoàn toàn phủ nhận lo ngại khả năng mắc ung thư bởi dư lượng thuốc trừ sâu ở rau xanh và trái cây. Bác sĩ Claire Knight, người phụ trách quản lý thông tin y tế của Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Vương Quốc Anh cho biết: “Nếu bạn lo lắng về dư lượng thuốc trừ sâu trên hoa quả, bạn chỉ cần rửa sạch nó trước khi ăn là được”.
Khoảng 9% các trường hợp ung thư ở Anh có liên quan đến chế độ ăn uống. Trong đó có khoảng 5% trường hợp mắc bệnh do không ăn đủ trái cây và rau xanh. Vì vậy, duy trì một chế độ ăn uống cân bằng mới thực sự làm giảm khả năng đối diện với bạo bệnh này.
Thực phẩm hữu cơ là những loại thực phẩm được sản xuất bằng phương thức canh tác hữu cơ. Phương thức canh tác này yêu cầu không sử dụng phân bón hóa học, các hóa chất bảo vệ thực vật độc hại và chất kích thích tăng trưởng. Thực phẩm hữu cơ gồm các loại sản phẩm từ cây trồng (trái, hạt, củ,...) và các sản phẩm từ vật nuôi (thịt, trứng, sữa). Từ hai loại cơ bản này người ta có thể sản xuất ra các loại thực phẩm hữu cơ chế biến khác như nước ép trái cây, phô mai, snack...