Ăn các gia vị cay, nóng. Các gia vị như hồi, thì là, quế, ớt và đồ xào có tính nóng, gây hại cho phụ nữ thời thai kỳ. Khi đi vào cơ thể, chúng làm giảm sự bài tiết của hệ tiêu hóa, làm mất nước trong ruột, táo bón gây khó khăn trong việc vệ sinh; tạo áp lực lên thai nhi. Trong thời gian dài, điều này hoàn toàn không tốt cho sự phát triển bình thường của bé. Thậm chí, các loại gia vị này còn có thể gây vỡ nước ối, sinh non.
Thưởng thức đồ tái, sống. Thói quen ăn phở bò tái, các loại gỏi, tiết canh, sushi cá sống dễ trở thành nguồn đưa khuẩn E. coli, listeria, campylobacter, salmonella khiến chị em đối diện với nguy cơ sảy thai, sinh non. Bên cạnh đó, mẹ bầu cũng cần nói không với các loại sữa chưa được tiệt trùng bởi chúng thường chứa khuẩn listeria. Dùng nhiều đồ lạnh. Thời kỳ mang thai, nhiệt độ cơ thể của chị em cao hơn một chút. Chính vì vậy, những trường hợp bầu bí trong dịp hè thường có nhu cầu giải khát bằng kem hoặc các loại nước lạnh. Các bác sĩ khuyên không nên lạm dụng chúng bởi khi đi vào cơ thể, nước lạnh dễ làm các mạch máu trong bụng, tử cung bị co mạnh, ảnh hưởng tiêu cực đến thai nhi.
Lạm dụng thảo dược. Trà thì là, trà hoa cúc, trà cam thảo hay trà mâm xôi có tác dụng kích thích tử cung, dễ sinh con. Nếu không biết, lạm dụng chúng có thể dẫn đến sảy thai. Tốt nhất, nên hỏi ý kiến các bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định sử dụng.
Ăn táo mèo. Táo mèo có giá trị dinh dưỡng cao. Nó giúp tiêu hóa thức ăn và sử dụng như món khai vị. Các chuyên gia cho rằng vị chua và ngọt của nó đều phù hợp với những phụ nữ mang thai, đặc biệt là chị em trong thời kỳ ốm nghén. Tuy nhiên, việc ăn quá nhiều có thể làm cho tử cung bị co giãn theo nhịp. Trường hợp nghiêm trọng, nó có thể dẫn đến sinh non hoặc sảy thai. Xoa bụng. Nhiều phụ nữ mang thai cho rằng việc xoa bụng là một cách thể hiện tình yêu, sự âu yếm dành cho con nhỏ. Một số khác do e ngại rạn da nên liên tục dùng kem dưỡng da để massage. Thế nhưng, hành động này lại có thể ảnh hưởng tiêu cực đến thai nhi bởi nó có thể làm cho tử cung co lại. Dù vậy, bạn vẫn có thể xoa nhẹ trong thời gian ngắn nếu cần thiết.
Đi bộ. Nhiều người tin rằng đi bộ sẽ giúp việc sinh nở được dễ dàng hơn. Thực tế, đi bộ quá nhiều có thể gây nên áp lực cho xương hông và bụng. Kết quả là, mẹ có thể sinh non. Bạn chỉ nên đi bộ nhẹ nhàng, trong thời gian ngắn kết hợp với việc tránh mang vác vật nặng nhằm bảo vệ sức khỏe của mình và thai nhi.
Ăn nhiều đu đủ xanh, dứa, mướp đắng. Thực tế, những thực phẩm này chứa nguồn dinh dưỡng dồi dào. Thậm chí, dứa còn được xem là thực phẩm vàng giúp chị em đánh bại cảm giác nghén khó chịu thời kỳ đầu. Tuy nhiên, tiêu thụ một lượng lớn lại phản tác dụng; thậm chí gây sảy thai. Nguyên nhân là trong đu đủ xanh, dứa, mướp đắng có nhiều chất kích thích dễ gây nên sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể người mẹ. Uống trà, cà phê. Trà và cà phê là hai thứ uống chứa lượng caffeine tác động xấu đến sự phát triển của thai nhi. Đặc biệt, thời kỳ mang thai ba tháng đầu, các bà mẹ nên hạn chế tối đa lượng caffeine đưa vào cơ thể.
Ăn các gia vị cay, nóng. Các gia vị như hồi, thì là, quế, ớt và đồ xào có tính nóng, gây hại cho phụ nữ thời thai kỳ. Khi đi vào cơ thể, chúng làm giảm sự bài tiết của hệ tiêu hóa, làm mất nước trong ruột, táo bón gây khó khăn trong việc vệ sinh; tạo áp lực lên thai nhi. Trong thời gian dài, điều này hoàn toàn không tốt cho sự phát triển bình thường của bé. Thậm chí, các loại gia vị này còn có thể gây vỡ nước ối, sinh non.
Thưởng thức đồ tái, sống. Thói quen ăn phở bò tái, các loại gỏi, tiết canh, sushi cá sống dễ trở thành nguồn đưa khuẩn E. coli, listeria, campylobacter, salmonella khiến chị em đối diện với nguy cơ sảy thai, sinh non. Bên cạnh đó, mẹ bầu cũng cần nói không với các loại sữa chưa được tiệt trùng bởi chúng thường chứa khuẩn listeria.
Dùng nhiều đồ lạnh. Thời kỳ mang thai, nhiệt độ cơ thể của chị em cao hơn một chút. Chính vì vậy, những trường hợp bầu bí trong dịp hè thường có nhu cầu giải khát bằng kem hoặc các loại nước lạnh. Các bác sĩ khuyên không nên lạm dụng chúng bởi khi đi vào cơ thể, nước lạnh dễ làm các mạch máu trong bụng, tử cung bị co mạnh, ảnh hưởng tiêu cực đến thai nhi.
Lạm dụng thảo dược. Trà thì là, trà hoa cúc, trà cam thảo hay trà mâm xôi có tác dụng kích thích tử cung, dễ sinh con. Nếu không biết, lạm dụng chúng có thể dẫn đến sảy thai. Tốt nhất, nên hỏi ý kiến các bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định sử dụng.
Ăn táo mèo. Táo mèo có giá trị dinh dưỡng cao. Nó giúp tiêu hóa thức ăn và sử dụng như món khai vị. Các chuyên gia cho rằng vị chua và ngọt của nó đều phù hợp với những phụ nữ mang thai, đặc biệt là chị em trong thời kỳ ốm nghén. Tuy nhiên, việc ăn quá nhiều có thể làm cho tử cung bị co giãn theo nhịp. Trường hợp nghiêm trọng, nó có thể dẫn đến sinh non hoặc sảy thai.
Xoa bụng. Nhiều phụ nữ mang thai cho rằng việc xoa bụng là một cách thể hiện tình yêu, sự âu yếm dành cho con nhỏ. Một số khác do e ngại rạn da nên liên tục dùng kem dưỡng da để massage. Thế nhưng, hành động này lại có thể ảnh hưởng tiêu cực đến thai nhi bởi nó có thể làm cho tử cung co lại. Dù vậy, bạn vẫn có thể xoa nhẹ trong thời gian ngắn nếu cần thiết.
Đi bộ. Nhiều người tin rằng đi bộ sẽ giúp việc sinh nở được dễ dàng hơn. Thực tế, đi bộ quá nhiều có thể gây nên áp lực cho xương hông và bụng. Kết quả là, mẹ có thể sinh non. Bạn chỉ nên đi bộ nhẹ nhàng, trong thời gian ngắn kết hợp với việc tránh mang vác vật nặng nhằm bảo vệ sức khỏe của mình và thai nhi.
Ăn nhiều đu đủ xanh, dứa, mướp đắng. Thực tế, những thực phẩm này chứa nguồn dinh dưỡng dồi dào. Thậm chí, dứa còn được xem là thực phẩm vàng giúp chị em đánh bại cảm giác nghén khó chịu thời kỳ đầu. Tuy nhiên, tiêu thụ một lượng lớn lại phản tác dụng; thậm chí gây sảy thai. Nguyên nhân là trong đu đủ xanh, dứa, mướp đắng có nhiều chất kích thích dễ gây nên sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể người mẹ.
Uống trà, cà phê. Trà và cà phê là hai thứ uống chứa lượng caffeine tác động xấu đến sự phát triển của thai nhi. Đặc biệt, thời kỳ mang thai ba tháng đầu, các bà mẹ nên hạn chế tối đa lượng caffeine đưa vào cơ thể.